Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Mất tiền vì chiêu trò 'giúp' đổi sim 4G

Phóng viên - 06/01/2022 | 14:33 (GTM + 7)

Trong những ngày gần đây, người dân và cộng đồng mạng xã hội đang quan tâm về một hành vi lừa đảo mới. Đối tượng lừa đảo đã sử dụng chiêu trò tinh vi chuyển Sim thông thường thành eSim để từ đó thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, người bị hại đã nhận được một cuộc gọi từ số 028 99991115 tự xưng là nhân viên của một nhà mạng và đề nghị giúp chuyển sim từ 3G lên 4G. Để tăng tính tin cậy, người này đã đọc ra số CMND, ngày, tháng, năm sinh,... đồng thời yêu cầu bị hại cung cấp mã OTP nhận được từ ứng dụng của nhà mạng.

 Ảnh minh họa: TTXVN
 Ảnh minh họa: TTXVN

Đáng chú ý, ngay sau khi bị hại cung cấp mã OTP, Sim điện thoại thông thường bị đối tượng chuyển thành eSim và từ đó thay đổi mật khẩu email cá nhân, đăng nhập vào tài khoản ngân hàng online để đổi mật khẩu mới thông qua email, số điện thoại và thông tin cá nhân của bị hại rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền của bị hại.

Về việc này, trao đổi với phóng viên VOV Giao thông, Chuyên gia an ninh mạng TS Đoàn Trung Sơn cho biết, phải khẳng định là phần nào thông tin cá nhân của nạn nhân đã bị lộ.

Trong câu chuyện trên có một chi tiết là chuyển từ Sim thường thành eSim, vậy chúng ta cần phải hiểu eSim (Embedded SIM), là một loại Sim điện tử, với các chức năng có thể thay thế Sim thông thường nhưng với kích thước nhỏ hơn.

Lợi thế của eSim là chuyển đổi nhà mạng, gói cước thông qua phần mềm một cách dễ dàng; Sử dụng 2 Sim trên điện thoại chỉ có 1 khe Sim vật lý như các dòng iPhone và còn nhiều tiện ích khác. Và đặc biệt việc chuyển đổi đơn giản, dễ dàng, bởi vì việc cài đặt eSim vào trong thiết bị là thông qua việc quét mã QR, vậy nên người dùng có thể thao tác chuyển đổi eSim trên máy mà không cần phải tháo lắp khe cắm Sim ra; ngoài ra, cũng có thể đăng ký chuyển đổi Sim thường thành eSim online.

Và trong câu chuyện này  có thể đối tượng lừa đảo đã lợi dụng vào các lợi thế của eSim cũng như việc hiện nay một số nhà mạng có cung cấp dịch vụ đổi eSim online tại nhà – tức là chỉ cần người dùng truy cập vào ứng dụng của nhà mạng, thao tác theo các hướng dẫn và chuyển đổi Sim để thực hiện hành vi của mình.

Mấu chốt ở đây là người bị hại đã quá nhẹ dạ cả tin cung cấp mã OTP cho đối tượng.

Chuyên gia an ninh mạng TS Đoàn Trung Sơn

Ngoài ra, Chuyên gia an ninh mạng TS Đoàn Trung Sơn cho biết thêm, để chiếm đoạt quyền kiểm soát SMS và Sim số từ xa còn một phương pháp nữa gọi là Port Out Scam.

Theo đó, trong lừa đảo này, tội phạm giả vờ là bạn và di chuyển số điện thoại hiện tại của bị hại đến một nhà cung cấp dịch vụ di động khác. Quá trình này được gọi là “chuyển đổi” và được thiết kế để cho phép bị hại vẫn giữ số điện thoại của mình khi chuyển sang nhà cung cấp dịch vụ di động mới. Bất kỳ tin nhắn văn bản và cuộc gọi đến số điện thoại của bạn sau đó được gửi đến điện thoại mới.

Đã vào thời điểm cuối năm, để tránh bị lừa đảo, thiệt hại về tài sản, Chuyên gia an ninh mạng TS Đoàn Trung Sơn, khuyến cáo người dân người dân cần nâng cao cảnh giác, không nên dễ dàng cung cấp mã OTP, hãy thông báo ngay cho cơ quan chức năng các dấu hiệu lừa đảo để kịp thời có phương án xử lý; bảo vệ thông tin cá nhân liên quan số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng.

Còn về phía nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cần xem xét thấu đáo các dịch vụ cung cấp cho người dùng trực tuyến, nếu một dịch vụ nào đó có thể tạo ra những lỗ hổng nguy hiểm cho người dùng thì không nên cung cấp; hoặc thiết lập mức độ an ninh ở mức cao khi cung cấp dịch vụ để đảm bảo an toàn cho người dùng./.

 

Tags:
Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày hôm nay (21/9), giá xăng giảm thêm 450-631 đồng/lít, dầu diesel giảm mạnh 1.650 đồng/lít.

Đặc sản tiêu cực

Đặc sản tiêu cực

Hà Nội thêm một lần nữa quyết tâm xoá bỏ những quán cafe đường tàu. Nhưng một lần nữa, rất nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối đối với thứ mà họ coi là “đặc sản” của du lịch Thủ đô. Đây là một đặc sản, nhưng là đặc sản tiêu cực.

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Siêu thị, trung tâm thương mại đang trở thành kênh mua sắm quen thuộc với người dân đô thị, những người có thu nhập khá, trước những lo ngại về ATTP. Tuy nhiên, việc lựa chọn của người tiêu dùng chủ yếu vẫn dựa vào sự tin tưởng, khi việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khó khăn và chưa trở thành thói quen.

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Cầu Nhơn Trạch đã được ấn định ngày khởi công và khi hoàn thành sẽ đóng vai trò kết nối trực tiếp 2 địa phương, tăng cường thúc đẩy phát triển kinh tế.

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

So với thời điểm giữa tháng 6/2022, giá xăng đã liên tục giảm sâu thời gian qua, mức giảm hơn 30%, song rất ít doanh nghiệp giảm giá cước vận tải. Nhiều nhà xe, hãng xe có tâm lý nghe ngóng, hoặc chưa hề có động thái giảm giá cước dù trước đó đã tăng cước ngay khi giá xăng tăng.

Cháy tiệm sửa xe máy, 6 người thoát nạn

Cháy tiệm sửa xe máy, 6 người thoát nạn

6 người may mắn thoát nạn khi tiệm sửa xe máy bất ngờ bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng.

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Sau một thời gian thu phí không dừng (ET), tỉ lệ phương tiện sử dụng dịch vụ này có gia tăng hơn trước đây. Thế nhưng tỉ lệ đọc thẻ thất bại do lỗi kỹ thuật cũng tăng cao. Nếu tình trạng vẫn chậm được khắc phục thì những lợi ích vượt trội của ETC đã bị lãng phí.