ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lưu ý khi sử dụng và vệ sinh đầu báo khói 

Như Ngọc
Thiết bị báo khói là một trong những thiết bị an toàn có giá rẻ và khá cơ bản đối với mỗi căn hộ hiện nay. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích tới từ nó, chúng ta nên trang bị thêm cho mình những kiến thức cần biết và cách sử dụng cũng như bảo quản hợp lý.

đầu báo cháy

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đầu báo khói hay còn gọi là đầu dò khói là thiết bị dùng để phát hiện khói – một thành phần điển hình của cháy. Đa số các đầu báo khói sẽ phát tín hiệu về trung tâm báo cháy. Một số đầu báo khói dùng cho gia đình thì có thể phát ra âm thanh báo động tại chỗ khi có cháy.

Theo Trung tá Nguyễn Minh Hiếu – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH H. Hoài Đức (Hà Nội), hệ thống này đặc biệt cần thiết trong tòa nhà cao tầng, công xưởng hay ở trong nhà ở gia đình.

Trung tá Nguyễn Minh Hiếu nói: "Việc phát hiện ra các tín hiệu cháy có thể được thực hiện tự động bởi các thiết bị hoặc bởi con người, và nhất thiết phải hoạt động liên tục trong 24/24 giờ. Nhờ đó mà chúng ta có thể tránh được những mối nguy hiểm do hỏa hoạn gây ra, báo trước được những hiểm họa sắp xẩy ra (nhờ hệ thống các đầu dò, đầu báo khói, báo nhiệt, báo gas...), có thể dễ dàng xử lí khi xảy ra sự cố (nhờ những thiết bị chữa cháy được thiết kế phù hợp, hoàn hảo và rất dễ sử dụng)".

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy, báo khói là một quy trình khép kín. Khi có hiện tượng về sự cháy (chẳng hạn như nhiệt độ gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa) các thiết bị đầu vào (đầu báo, công tắc khẩn) nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm báo cháy.

Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (bảng hiển thị phụ, chuông, còi, đèn), các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lý kịp thời.

Trung tá Nguyễn Minh Hiếu cũng đưa ra một số lời khuyên khi người dân lắp đặt và sử dụng hệ thống này như sau: "Thứ nhất là về vị trí lắp đặt không có nguồn sinh ra khói trong quá trình sử dụng hàng ngày. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp chủ yếu lắp ở văn phòng làm việc, tránh để những vị trí như đun nấu, bởi những vị trí đó, mình dùng các hệ thống phù hợp với tính chất hoạt động của khu vực đó".

Để hệ thống thiết bị báo cháy hoạt động ổn định lâu dài và chính xác thì việc bảo dưỡng định kỳ hệ thống là một việc rất cần thiết. Bởi vì nếu hệ thống báo cháy không được bảo trì đúng cách sẽ dễ sảy ra hiện tượng báo cháy giả gây ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần cũng như kinh tế của doanh nghiệp và xã hội.

Nói về điều này, anh Trần Văn Tuyển – Phụ trách Kỹ thuật PCCC chung cư Gamuda (Hà Nội) cho biết: "Khi có tín hiệu cảnh báo về tủ và trung tâm là tín hiệu báo đầu báo bẩn thì ta cần phải vệ sinh đầu báo đó. Ta tháo rời từng chi tiết của đầu báo,  dùng chổi sơn vệ sinh, sau đó ta vệ sinh buồng khói, cuối cùng ta lấy giẻ lau, lau vỏ đầu báo. Sau khi vệ sinh xong, ta thông báo đến người trực điều khiển trung tâm xem lỗi báo bẩn còn hay không".

Nguy cơ cháy nổ hoàn toàn có thể xảy ra ở bất cứ đâu, chính vì vậy, bên cạnh việc nâng cao kiến thức phòng cháy, chúng ta cần quan tâm đến các trang thiết bị báo cháy và chữa cháy tại chỗ, để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn thủ đô xảy ra 6 vụ cháy (2 vụ cháy trung bình, 4 vụ cháy nhỏ). Ngoài ra còn có 9 vụ chập điện trên cột và 16 sự cố khác.

# Ngày 7/10, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP Hà Nội đã tổ chức tập huấn Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Công an cơ sở. Qua tập huấn, các học viên được các chuyên gia trao đổi một số kiến thức, văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH.

# Cũng trong tuần qua, CAQ Ba Đình đã tổ chức tuyên truyền, thực tập chữa cháy, cứu nạn cho các em học sinh trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, Hà Nội. Qua buổi diễn tập, các học sinh và thầy cô giáo sẽ có thêm kỹ năng thực tiễn trong công tác thoát nạn khi có sự cố cháy.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn