Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Luật hóa hành vi bạo lực tinh thần, sao lại mỉa mai?

Chu Đức - 03/06/2022 | 6:00 (GTM + 7)

Vài ngày qua, khắp các mạng xã hội bàn tán sôi nổi về Dự thảo Luật phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi) và Bộ quy tắc ứng xử phòng chống quấy rối tình dục nơi làm việc.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều điểm mới đột phá, gây ngạc nhiên đã được các đại biểu quốc hội thảo luận. Đơn cử như: Vợ chồng kiểm tra tin nhắn của nhau, khen hàng xóm đẹp, về nhà không nói chuyện cũng là “bạo lực gia đình”.

Những hành vi phi vật lý, phi lời nói, nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục, biểu hiện không đứng đắn, dùng cử chỉ, gửi tài liệu, tin nhắn gợi dục cũng là “quấy rối tình dục”.

Không khí rôm rả tranh luận là tín hiệu cho thấy, những vấn đề này nhận được sự quan tâm lớn của xã hội. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ cư dân mạng có xu hướng phản đối, mỉa mai.

Họ xem đó là chuyện thường tình, không cần làm quá lên, rồi dẫn một số tình huống dễ bị hàm oan khi các khái niệm còn mập mờ.

Đây là những bình luận không mang tính xây dựng. Dự thảo vẫn đang chờ thêm các ý kiến đóng góp, sửa đổi để hoàn thiện, không còn gây tranh cãi, khó hiểu. Hơn nữa, “cây ngay không sợ chết đứng”, nếu sợ hàm oan, họ cần điều chỉnh suy nghĩ, hành vi.

Nếu trước đây vẫn quen kiểu bông đùa nham nhở, chọc ghẹo người đối diện, họ cần dừng lại và thay đổi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có nhìn từ góc độ nạn nhân, các bạn mới thấy, có quá nhiều khó khăn ngay từ việc lên tiếng, chưa bàn đến kháng cự, ra mặt tố cáo.

Một người vợ bị lạnh nhạt, cô lập kinh tế, kiểm soát giao tiếp; một học sinh bị bố mẹ so sánh với con nhà người ta, bị bêu lên mạng; một nhân viên bị sếp thường rủ đi tiếp khách, đến những nơi riêng tư, bị nhìn với ánh mắt đong đưa, bị trù dập trong công việc khi làm trái ý sếp…

Tất cả đều không phải tương tác thể chất, người ngoài rất khó nhận biết, chứng minh.

Thực tế, nỗi đau bị thao túng, bạo lực tinh thần còn nghiêm trọng hơn nỗi đau thể xác. Do bị dồn nén lâu ngày, các nạn nhân có thể gặp rối loạn, khủng hoảng cảm xúc, dẫn đến trầm uất, hành vi tiêu cực, tự tổn hại bản thân và người xung quanh.

Một khi các nội dung này được luật hóa bằng văn bản, đó sẽ là căn cứ để các nạn nhân dám lên tiếng; những người có ý định quấy rối, gây bạo lực sẽ ý thức được bản thân đang có hành vi không-hợp-pháp.

Đã từng một thời gian dài, nạn nhân của bạo lực tinh thần không biết tìm đến đâu, ngoài các khu nhà lánh nạn của các tổ chức xã hội. Họ chạy trốn vì không còn lựa chọn khác.

Ngoài sợ hung thủ, họ còn sợ dư luận, sợ bị kỳ thị.

Những văn bản giúp vén màn “điểm mờ” nhận thức, công phá những định kiến về vấn đề cụ thể, sát sườn liên quan quyền con người - đó phải là một điểm đáng mừng về bước tiến văn minh trong xã hội.

Vì vậy, hãy góp ý với tâm thế cởi mở, xây dựng, xin đừng mỉa mai.

Nếu không, bạn hay bất cứ ai trong chúng ta, sẽ có lúc trở thành nạn nhân hoặc người gây ra bạo lực tinh thần mà không hề hay biết. 

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.