Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Lãi suất giảm: Liệu kênh tiền gửi tiết kiệm còn hấp dẫn?

Như Ngọc - Anh Thư - 16/10/2023 | 19:31 (GTM + 7)

Ước tính có khoảng nửa triệu tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm được hưởng lãi suất cao hồi cuối năm 2022 và đầu năm nay sắp đáo hạn. Trong bối cảnh lãi suất huy động của ngân hàng liên tiếp giảm sâu và kéo dài như hiện nay, liệu có xảy ra làn sóng dịch chuyển dòng tiền từ tiết kiệm sang lĩnh vực khác?

Ảnh: Vnbusiness

Ảnh: Vnbusiness

"Tính ra nếu giờ tái tục, lãi suất tiền gửi giảm tới khoảng 4 điểm % nên tôi chưa quyết định có gửi tiếp hay không?"

"Lãi suất có giảm nhưng với tôi kênh gửi tiền ngân hàng vẫn là khoản đầu tư an toàn, kinh tế quá khó khăn, nhất là sau thời gian vừa rồi khi mà đi đầu tư rất dễ thua lỗ".

"Tôi vẫn gửi tiết kiệm với kỳ hạn ngắn để nghe ngóng thị trường".

Theo khảo sát của phóng viên, tại gần 30 ngân hàng trong hệ thống, lãi suất gửi tiết kiệm đang dao động quanh mức 4,5 – 6,5%/năm. So với thời điểm đầu năm 2023, lãi suất huy động cao nhất phổ biến ở mức từ 9 - 10%/năm, thậm chí có ngân hàng còn niêm yết tới 12%/năm thì nay, hàng loạt ngân hàng đã nhập cuộc đua giảm lãi suất tiết kiệm.

Về lý thuyết, khi lãi suất tiền gửi đi xuống sẽ làm giảm tính hấp dẫn của kênh tiền gửi tiết kiệm. Dòng tiền sẽ chuyển sang tìm các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, vàng… để mong tìm lợi suất tốt hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nêu thực tế: "Thông thường, lãi suất giảm thì huy động không còn hấp dẫn. Đấy là về mặt nguyên tắc, song thực tế tuỳ thuộc nhiều yếu tố như: lạm phát hay tính hấp dẫn ổn định so với các kênh đầu tư khác gồm vàng, chứng khoán, bất động sản, hay ngoại tệ tại thời điểm đó. Hiện có thể thấy, tiền gửi vẫn có sự ổn định bởi chứng khoán đang có nhiều biến động, bất động sản chưa thực sự khởi sắc, vàng có sự tăng giá nhưng lại không mang tính ổn định, và chênh lệch khá cao so với thế giới; ngoại tệ có khả năng tăng nhưng không có sự bảo đảm".

Cùng chung nhận định, TS Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính cho rằng, nếu so với lạm phát hiện nay, lãi suất tiền gửi vẫn ở mức hấp dẫn. Do đó, việc dịch chuyển ít hay nhiều còn phụ thuộc độ am hiểu và "khẩu vị" rủi ro của nhà đầu tư: "Lạm phát hiện cũng vẫn còn khá thấp, chỉ khoảng 3%, trong khi tiền gửi ngân hàng 1 năm thấp nhất cũng trên 5%. Nếu xét về lạm phát thì lãi suất ngân hàng vẫn còn độ hấp dẫn. Còn có hấp dẫn với các kênh đầu tư khác không thì còn tuỳ những tính toán, dự báo của mỗi người. Thế nhưng thời gian qua, chúng ta thấy vẫn rất nhiều người gửi tiết kiệm vì dù sao đó cũng là kênh an toàn".

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, lượng tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng tính đến hết tháng 7/2023 đạt hơn 6,3 triệu tỷ đồng - mức cao kỷ lục - tăng thêm 6.707 tỷ đồng so với tháng trước và tăng 8,93% so với cuối năm 2022.

Chỉ ra thực tế từ những con số, TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Tài chính tiền tệ Quốc gia cho biết: "Số liệu thống kê cho thấy, tiền gửi tiết kiệm vẫn tăng. Bởi thứ nhất dù lãi suất giảm nhưng mức lãi suất này vẫn còn ở mức tương đối tốt. Thứ 2 là nhà đầu tư vẫn cần phải đa dạng hoá giỏ hàng, mỗi chỗ vẫn đầu tư một ít, một phần. Mặc dù vậy, những kênh đầu tư khác nói chung hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn".

Như vậy, lượng tiền gửi của dân cư từng tháng liên tục cao hơn so với tháng trước. Diễn biến này được duy trì trong suốt một năm qua, bất chấp mặt bằng lãi suất huy động liên tục giảm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình xung đột tại Israel đang diễn biến phức tạp, theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích khối khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta cho rằng, bên cạnh tiền gửi tiết kiệm, nhiều khả năng dòng tiền cũng sẽ phân bổ vào kênh đầu tư hàng hoá: "Khả năng cao là lượng tiền gửi ở kênh tiết kiệm vẫn chưa bị rút hẳn. Nói cách khác, đây là một trong những kênh chiếm tỷ trọng cao thu hút dòng tiền, một lượng đáo hạn sắp tới. Vẫn có một phần tiền ở lại kênh tiết kiệm. Và ở giai đoạn hiện nay, có thể mức độ tâp trung sẽ không còn nhiều bởi có sự phân tán bởi kênh đầu tư hàng hoá. Bởi những căng thẳng địa chính trị đang tạo nên một làn sóng mới cho diễn biến giá dầu, giá vàng. Thì tôi cho rằng, khả năng cao dòng tiền cũng sẽ phân bổ vào kênh này".

Đa dạng hóa các kênh đầu tư, dịch chuyển dòng tiền từ lĩnh vực có tỷ lệ sinh lời thấp sang tỷ lệ sinh lời cao là điều tất yếu. Tuy nhiên, mỗi nhà đầu tư có "khẩu vị" rủi ro khác nhau. Đặc biệt trong bối cảnh nhiều biến động hiện nay, kênh tiết kiệm vẫn là một trong những kênh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi tính ổn định.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo các nhà đầu tư cần trang bị những kiến thức tài chính, kinh tế nhất định, đảm bảo sự cân đối giữa mức sinh lời và nguy cơ rủi ro của từng kênh đầu tư và tuân thủ nghiêm ngặt chiến lược rủi ro, "khẩu vị" rủi ro khi đầu tư.

Thông tin trong nước và quốc tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang

# Sáng nay, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, với chủ đề 'Đồng hành và phát triển'.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam cam kết luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp trong bất kỳ trường hợp nào; luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, vượt qua khó khăn, thách thức. 

# Và theo báo cáo của Chính phủ, dự báo cả năm 2023, tăng trưởng GDP đạt khoảng trên 5%, dù thấp hơn chỉ tiêu đề ra (khoảng 6,5%) nhưng vẫn là mức khá cao so với nhiều nước trên thế giới và khu vực.

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân cả năm ước khoảng 3,5%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu khoảng 4,5%. 

# Chuyên gia dự báo các thương vụ M&A của nhà đầu tư ngoại trong lĩnh vực BĐS sẽ tăng mạnh cuối năm nay và năm sau, khi các ông lớn ngoại đua săn dự án BĐS Việt Nam. 

# Còn theo WiGroup, rất khó để kỳ vọng thị trường bất động sản tăng giá tiếp trong thời gian tới, đồng thời thị trường sẽ vẫn tiếp tục khó khăn trong năm 2024. 

# Giá trị XK rau quả từ đầu năm đã đạt hơn 4,2 tỷ USD, vượt kỷ lục lịch sử kim ngạch 3,81 tỷ USD của năm 2018; dự báo XK rau quả cả năm 2023 có thể đạt trên 5,5 tỷ USD. 

# Không chỉ vậy, XK thủy sản của nước ta sang Hoa Kỳ vừa có tháng tăng thứ 2 liên tiếp do nhu cầu tiêu dùng của thị trường này tăng lên vào dịp cuối năm, đặc biệt là với mặt hàng tôm. 

Trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: Bloomberg

# Báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mới công bố hôm qua nhận định: Kinh tế thế giới trong năm 2024 vẫn đối mặt với thách thức. 

# IMF cũng cảnh báo, phải đến năm 2025, dự kiến lạm phát mới quay trở lại mục tiêu. Điểm tích cực là khả năng cao các ngân hàng trung ương sẽ kiềm chế được lạm phát mà không khiến thế giới rơi vào suy thoái. 

# Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) dự báo, nguồn cung khí đốt qua từ Nga sang EU trong năm 2023 có thể giảm 65% so với năm ngoái và chỉ còn 20 - 25 tỷ m3. 

# Đáng chú ý, trần giá dầu ngày càng kém hiệu quả với Nga, do các hãng dầu Nga đang hưởng cước vận chuyển sang Trung Quốc và Ấn Độ rẻ nhất một năm qua, nhờ ngày càng nhiều tàu dầu chạy tuyến này. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# VNIndex đóng cửa ở mức thấp, tại 1.141 điểm, giảm hơn 13.

# Sắc đỏ bao phủ trên diện rộng với 393 trên HOSE và 23 mã trong rổ VN30 mất điểm. Các mã giữ được sắc xanh trong VN30 là VPB, GAS, SAB, FPT, PLX, GVR. Đóng cửa, VN30 -1,15%, VNMidcap -1,6% và VNSmallcap -1,3%.

# Theo SSI Reseach, Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt 14,2 nghìn tỷ đồng, tăng nhẹ so với phiên liền trước. NĐTNN nâng quy mô bán ròng lên 830 tỷ đồng.   

Ý kiến của bạn
Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Cả nước có hơn 22 vạn xe hợp đồng đang hoạt động. Đáng nói, 1/4 số này là hợp đồng “trá hình”, chạy như xe khách tuyến cố định, nhưng luồn sâu vào nội đô, đón trả khách dọc đường, hoặc tại văn phòng ngay trong phố.

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Từ thông tin thu thập nghiệp vụ về website phoxedien.com, nghi vấn có dấu hiệu vi phạm, Cục Nghiệp vụ, Tổng cục QLTT đã nhanh chóng truy vết các địa chỉ bán hàng trên trang thương mại điện tử này.

Tai nạn giao thông năm 2023 tăng, vì sao?

Tai nạn giao thông năm 2023 tăng, vì sao?

Theo thống kê, 11 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 11.779 vụ TNGT, bình quân một ngày có 35 vụ tai nạn giao thông, làm 19 người chết, 25 người bị thương. Chỉ tính riêng số vụ TNGT xảy ra trong 11 tháng đã cao hơn cả năm 2022, với 11.457 vụ TNGT.

Vụ rác lậu tuồn vào TP.HCM: Yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường cung cấp thông tin báo chí đúng quy định

Vụ rác lậu tuồn vào TP.HCM: Yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường cung cấp thông tin báo chí đúng quy định

Trong công văn Hỏa tốc của Văn phòng UBND TP.HCM chỉ đạo rõ, bài điều tra “Rác lậu lại tuồn vào TP.HCM” nội dung xử lý thuộc trách nhiệm Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Văn phòng ủy ban yêu cầu đơn vị phải rà soát, cung cấp thông tin theo đúng quy định.

Vĩnh Tế - Huyền thoại dòng kênh trăm tuổi

Vĩnh Tế - Huyền thoại dòng kênh trăm tuổi

Ở miền Tây Nam Bộ có những dòng kênh đào trăm tuổi không chỉ giúp an ninh biên phòng được đảm bảo, giao thông, trị thuỷ, phát triển kinh tế mà còn là mạch máu của đồng bằng châu thổ.

Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, cần lưu ý gì?

Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, cần lưu ý gì?

Hà Nội đang tổ chức triển khai lấy kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng về Quy hoạch Thủ đô và Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô đến 2045, tầm nhìn đến 2065 và dự kiến trình thành phố trong tháng 12.

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm trong kỳ điều hành vào chiều nay (7/12).

// //