Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Kịch bản cho phục hồi, doanh nghiệp đã chuẩn bị đến đâu?

Phóng viên - 09/09/2021 | 6:47 (GTM + 7)

May mặc là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề  của dịch COVID-19. Theo Hiệp hội Dệt May Việt Nam, hiện cả nước có 35% doanh nghiệp dệt may ngừng hoạt động, trong đó riêng tại 19 tỉnh thành phía Nam có đến  97% doanh nghiệp (DN) phải đóng cửa.

Hiện nay số ít DN còn hoạt động thì cũng đang gồng mình chống chọi để giữ chân lao động và giữ khách hàng. 

Bà Phan Lê Diễm Trang, Giám đốc Công ty may mặc NALT cho biết, kế hoạch của DN hiện nay là sản xuất 3 tại chỗ, thu hẹp quy mô và cho người lao động tạm ứng lương các tháng tới để có tiền trang trải cuộc sống; đồng thời duy trì lao động đón đầu sự phục hồi: "

Xưa nhà xưởng 4ha nay phải bán đổ bán tháo 2ha để lấy tiền đó chi trả lương, bảo hiểm, trả nợ ngân hàng. Tức là thu nhỏ diện tích nhà xưởng để tồn tại. Thứ 2 là đối với những khách hàng truyền thống, bây giờ dù có lỗ cũng vẫn phải duy trì 3 tại chỗ để duy trì khách hàng và cầm cự cho người lao động để họ có nguồn thu nhập".  

Ảnh minh họa - Thanh Niên
Ảnh minh họa - Thanh Niên

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, hiện có tới 70% DN lĩnh vực này tại 19 tỉnh thành phía Nam phải ngưng hoạt động.

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, TGĐ Công ty TNHH Hải Nam cho biết, đơn vị hiện có 2 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, 3 tháng nay do đứt gãy sản xuất, thua lỗ nặng nề, nhưng đơn vị vẫn quyết tâm gồng gánh chi trả lương khoảng 14 tỷ đồng/tháng cho 2.500 lao động, xây dựng kịch bản ứng phó, chờ thời cơ.

"DN xác định phải còn sống sót, kể cả những đồng tiền cuối cùng cũng phải xài để giữ công nhân của mình, bởi vì đào tạo công nhân viên là cả một quá trình dài, từng giây từng phút làm sao để tồn tại. Bây giờ cứ mỗi tháng bao nhiêu kít dịch tễ công ty tự phải mua, tự test công nhân của mình. Rồi phải làm cả phòng y tế tại chỗ để anh em cách ly… Lúc này là lúc khó khăn ghê gớm, tột cùng, Chính phủ cần phải đưa tay ra giúp để DN sống sót", bà Nguyễn Thị Thu Sắc cho biết.

Với ngành đường sắt, 7 tháng qua doanh thu vận tải khách sụt giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, chỉ bằng 22% so với năm 2019; số lỗ lũy kế từ 2020 đến nay khoảng 1.809 tỷ đồng, hàng nghìn lao động phải tạm hoãn hợp đồng và nghỉ việc. Hiện toàn bộ tàu vận tải hành khách đều ngừng hoạt động, chỉ duy trì 1 đôi tàu Bắc-Nam phục vụ người dân hồi hương, các y bác sĩ và hàng hóa cứu trợ vào vùng dịch.

Tuy vậy, nhưng ngành đường sắt đã sớm tính đến các kịch bản khi thị trường phục hồi, ông Đặng Sỹ Mạnh, TGĐ Tổng công ty Đường sắt VN chia sẻ: "Cố gắng sắp xếp để những bộ phận quan trọng, tay nghề cao, cần kinh nghiệm có tính toán để tạo điều kiện, ít ảnh hưởng đến quyền lợi và khi sản xuất phục hồi mình có lực lượng lao động kịp thời; các phương tiện thiết bị đầu máy toa xe tiến hành bảo dưỡng sửa chữa định kỳ để sẵn sàng; sắp xếp đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ và tiếp tục đẩy mạnh các luồng hàng đang phát huy hiệu quả như liên vận quốc tế". 

----

Để tìm hiểu thêm, quý thính giả có thể lắng nghe trao đổi giữa phóng viên VOVGT với các vị khách mời: Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong và ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trong Diễn đàn 91 với chủ đề: Sẵn sàng kịch bản phục hồi sản xuất kinh doanh để không 'lỡ nhịp' sau mỗi làn sóng COVID-19. 

Tags:
Ý kiến của bạn
Va chạm liên hoàn 3 ô tô tại ngã tư Láng – Trường Chinh

Va chạm liên hoàn 3 ô tô tại ngã tư Láng – Trường Chinh

Khoảng 12h30 trưa nay (17/12), tại ngã tư Láng – Trường Chinh – Nguyễn Trãi (Hà Nội) xảy ra vụ va chạm liên hoàn giữa 3 ô tô, khiến một xe bị lật ngang giữa đường.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng mới: Hướng đến sự minh bạch, công bằng

Cách tính thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng mới: Hướng đến sự minh bạch, công bằng

Trong bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế, chính sách tài khóa, đặc biệt là các sắc thuế lớn, như thuế thu nhập cá nhân cũng như thuế giá trị gia tăng, đóng vai trò như hai mạch máu song hành với nhau.

EU đề xuất bãi bỏ lệnh cấm ô tô động cơ đốt trong từ năm 2035

EU đề xuất bãi bỏ lệnh cấm ô tô động cơ đốt trong từ năm 2035

Ủy ban châu Âu vừa công bố kế hoạch bãi bỏ lệnh cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới từ năm 2035, sau sức ép ngày càng lớn từ ngành công nghiệp ô tô khu vực. Động thái này được coi là bước lùi đáng kể nhất của Liên minh châu Âu (EU) khỏi các chính sách xanh trong những năm gần đây.

Những vạch sơn đổi màu trước cổng trường

Những vạch sơn đổi màu trước cổng trường

Vạch sơn nhiều màu sắc này không phải để trang trí, cũng không chỉ để làm đẹp cảnh quan đô thị, mà những vạch sơn đổi màu ấy đang âm thầm phát đi một thông điệp rõ ràng: Hãy chậm lại, hãy nhường đường cho học sinh.

Chuẩn bị khởi công nhà máy ray đường sắt hiện đại bậc nhất tại Quảng Ngãi

Chuẩn bị khởi công nhà máy ray đường sắt hiện đại bậc nhất tại Quảng Ngãi

Dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất công suất 700.000 tấn/năm với công nghệ châu Âu sẽ giúp Việt Nam lần đầu làm chủ thép ray chất lượng cao, giảm nhập khẩu và mở bước tiến mới cho ngành thép. Dự án sẽ khởi công ngày 19/12/2025, chào mừng Đại hội XIV của Đảng.

Cao tốc trọng điểm Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh cận ngày thông tuyến

Cao tốc trọng điểm Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh cận ngày thông tuyến

Trên công trường thi công 2 tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng – Trà Lĩnh, hơn 5.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân dự án đang khẩn trương làm việc ngày đêm để sẵn sàng thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.

Thi công nước rút trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Thi công nước rút trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn đã cơ bản hoàn thành. Hiện trên công trường đang huy động tổng lực và duy trì 3 ca 4 kíp, thi công ngày đêm hoàn thiện những hạng mục còn lại, sẵn sàng thông xe toàn tuyến vào ngày 19/12 theo chỉ đạo của Thủ tướng, vượt tiến độ 8 tháng.

// //