Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Không nên quy định cứng nhắc

Quách Đồng - 10/05/2022 | 21:26 (GTM + 7)

Mặc dù chưa thể khẳng định mối liên hệ giữa chạy quá tốc độ với những vụ TNGT xảy ra liên tiếp trong khu vực đô thị Hà Nội thời gian gần đây, song nhìn vào thực trạng TNGT xảy ra tại các đô thị Hà Nội, TP. HCM trong quý I cho thấy, số người chết do TNGT đều tăng.

Điều đó cho thấy, việc nghiên cứu, rà soát để hạ tốc độ lưu thông tại một số tuyến đường có tình trạng giao thông phức tạp là cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong quý 1/2022, tại TP. HCM, dù TNGT giảm mạnh cả về số vụ, số người bị thương, song số người chết lại tăng (tăng 2 người chết, tăng 1,2%). Tình trạng này cũng xảy ra tương tự tại Hà Nội khi số vụ và số người thương do TNGT giảm, nhưng tăng tới 6 người chết (tăng 6,9%).

Ghi nhận sơ bộ cho thấy, tình hình TNGT tháng 4 đang có dấu hiệu gia tăng, nhất là khi việc mở cửa trở lại, nhu cầu đi lại gia tăng.

Đó là chưa kể những vụ TNGT gây chết người liên tiếp xảy ra trong khu vực đô thị những ngày đầu tháng 5 này, cá biệt có những ngày, tổng đài VOVGT nhận thông tin của 4 vụ TNGT, đều có người tử vong.

Điều đó cho thấy, thực tế tình hình giao thông tại các đô thị đang diễn biến rất phức tạp. Do vậy, không phải ngẫu nhiên, nhiều địa phương, trong đó có TP. HCM đã kiến nghị hạ tốc độ lưu thông trong đô thị để góp phần kiềm chế TNGT.

Trước đó, năm 2018, Cục CSGT đã kiến nghị Bộ GTVT điều chỉnh giảm tốc độ tối đa cho phép trong đô thị nhằm phòng ngừa TNGT.

Theo Cục CSGT, Thông tư 91/2015 (hiện nay là Thông tư 31/2019) quy định tốc độ tối đa cho phép trong khu vực đông dân cư đối với đường đôi có dải phân cách giữa, đường một chiều có 2 làn xe cơ giới trở lên là 60 km/h là chưa phù hợp; vì trên trên tuyến quốc lộ đi qua huyện, thị xã, thành phố chủ yếu đi vào khu đông dân cư, nhiều nút giao đồng mức, mật độ tham gia giao thông đông, nếu lưu thông với tốc độ này rất dễ xảy ra tai nạn.

Empty

Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đưa ra năm 2017 cũng cho thấy, vi phạm tốc độ là một trong những nguyên nhân chính gây TNGT tại Việt Nam.

Và tình trạng này có thể được ngăn ngừa bằng cách cho xe di chuyển với tốc độ thấp hơn, bởi chỉ cần giảm 5% tốc độ trung bình có thể giảm được 30% số vụ TNGT chết người.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu này, Tổ chức Y tế thế giới tại VN đã kiến nghị điều chỉnh giảm tốc độ tối đa khu đô thị, khu đông dân cư, từ 60km/h hiện nay xuống còn 50km/h.

Mặc dù nhiều ý kiến lo ngại, việc giảm tốc độ tối đa sẽ làm giảm tốc độ lưu thông của phương tiện, gây thêm ùn tắc, song một nghiên cứu đã được công bố của Đại học Monash (Australia) cho thấy, việc giảm tốc độ giới hạn trong khu vực đô thị từ 60 km/h xuống 50 km/h có ảnh hưởng rất nhỏ tới thời gian đi lại của người dân nhưng đem lại rất nhiều lợi ích về ATGT với cộng đồng.

Do vậy, để giảm thiểu TNGT trong đô thị, hạn chế nguy cơ mất an toàn với các đối tượng tham gia giao thông yếu thế, chính quyền các đô thị cần sớm rà soát lại mạng lưới giao thông đô thị, phân loại chức năng của các tuyến đường đô thị, để bổ sung các giải pháp kiểm soát tốc độ tại những địa điểm, những tuyến đường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, từ biển báo đến đèn tín hiệu, vạch kẻ đường…, nhất là tại các tuyến đường có nhiều nút giao, gần cổng bệnh viện, trường học…

Bên cạnh đó, sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch covid, nhu cầu đi lại đã tăng đột biến, cùng với tình trạng gia tăng số lượng ô tô bình quân khoảng 10%/năm, nhất là tại các đô thị, càng đặt ra nhu cầu kiểm soát tốc độ để đảm bảo an toàn, nhất là những đối tượng tham gia giao thông yếu thế.

Ngoài ra, dù đều là khu vực đông dân cư, song đặc thù đường đô thị khác hẳn với các trục quốc lộ đi qua các trung tâm huyện, thị xã, kể cả về mật độ dân cư, điều kiện mặt đường, tần suất giao cắt… nên việc quy định giới hạn tốc độ như nhau là không phù hợp, chưa kể, khi qua các lối mở, thói quen của người điều khiển phương tiện dễ tăng tốc độ, cũng là yếu tố dễ dẫn tới TNGT.

Hà Nội: Tự ngã, một người đi xe máy tử vong

Hà Nội: Tự ngã, một người đi xe máy tử vong

Vào khoảng 16h40 chiều nay (13/5) trên đường Âu Cơ (Hà Nội) đoạn qua số nhà 272 xảy ra vụ việc một xe máy mất lái, tự ngã khiến người điều khiển phương tiện tử vong tại hiện trường.

Xe container lật nhào trên cao tốc, tài xế thoát nạn

Xe container lật nhào trên cao tốc, tài xế thoát nạn

Đang lưu thông trên đường cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận, chiếc xe container bất ngờ lật nhào trên đường, tài xế may mắn thoát chết.

Chuyện hôm nay: Không được mời

Chuyện hôm nay: Không được mời

Tối qua, lễ khai mạc SEA Games 31 đã diễn ra một cách ấn tượng trong bối cảnh đại dịch chưa hoàn toàn đi qua. Nhưng, điều đọng lại sau sự kiện đáng nhớ này là câu chuyện về những chiếc giấy mời được bán.

Một bên tang thương, một bên ân hận

Một bên tang thương, một bên ân hận

Những ngày qua, diễn biến vụ việc tài xế xe Mercedes truy đuổi, tông chết người ở TP. Phan Thiết đang thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Liên tiếp những vụ tự tử được ghi nhận thời gian gần đây, từ Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Kon Tum… khiến dư luận băn khoăn. Điều này hoàn toàn khác với kết quả những nghiên cứu trước đây khi lứa tuổi tự tử thường xảy ra với nhóm từ 11-17 hoặc sau 65 tuổi. Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Triệt phá đường dây đánh bạc đa cấp 2.000 tỷ đầu tiên ở Hải Dương

Triệt phá đường dây đánh bạc đa cấp 2.000 tỷ đầu tiên ở Hải Dương

Để triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc theo mô hình đa cấp trên mạng, Công an tỉnh Hải Dương áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ kết hợp với tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần tố giác tội phạm.

Ngày hội du lịch TP.HCM 2022 sôi nổi ngay từ khi chưa khai mạc

Ngày hội du lịch TP.HCM 2022 sôi nổi ngay từ khi chưa khai mạc

Sau 2 năm bị trì hoãn vì dịch COVID-19, ngày hội du lịch TP.HCM 2022 đã đón tiếp hàng chục ngàn du khách đến tham quan ngay trong buổi sáng đầu tiên