Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Kết nối người dân với y tế qua ứng dụng 'Bác sĩ cho mọi nhà'

Phúc Tài - 23/06/2022 | 21:15 (GTM + 7)

Mục tiêu kết nối người dân với các trạm y tế xã, bệnh viện tuyến tỉnh, kết nối các cơ sở khám chữa bệnh với nhau, nhằm chia sẻ thông tin về sức khỏe, tư vấn y tế miễn phí, đặc biệt dành cho người dân ở miền núi có điều kiện giao thông khó khăn, y tế khó tiếp cận tới từng thôn, bản.

Sau gần một năm triển khai thí điểm giai đoạn 2 về tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại 3 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Hà Giang, đến nay tại các tuyến cơ sở, vùng sâu, vùng xa mọi người dân đều được tư vấn, khám, chữa bệnh từ các bác sĩ tuyến xã đến tuyến Trung ương.

Đại diện Y tế cơ sở của 3 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Hà Giang,cho biết, việc triển khai khám, chữa bệnh từ xa đã giúp nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh. Bà con ở vùng sâu, vùng xa được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất

Đại diện Y tế cơ sở của 3 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Hà Giang,cho biết, việc triển khai khám, chữa bệnh từ xa đã giúp nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh. Bà con ở vùng sâu, vùng xa được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất

Ông Lý Văn Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) cho biết, hiện tại ở các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hà Giang các bác sĩ tại trạm y tế đã được tập huấn nâng cao nghiệp vụ, bà con các xã cũng được chăm sóc tận tình, đến nay người dân tại các thôn, bản dần nâng cao về công tác chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng.

Trong ngày 23/6, Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) hôm nay bàn giao cho Bộ Y tế Việt Nam hệ thống khám từ xa "Bác sĩ cho mọi nhà", giúp người dân đặt lịch khám bệnh, tư vấn y khoa miễn phí.

Theo UNDP, hệ thống, được phát triển từ năm 2020, hiện thí điểm tại ba tỉnh miền núi phía Bắc là Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn. Mục tiêu là kết nối người dân với các trạm y tế xã, bệnh viện tuyến tỉnh, kết nối các cơ sở khám chữa bệnh với nhau, nhằm chia sẻ thông tin về sức khỏe, tư vấn y tế miễn phí, đặc biệt dành cho người dân ở miền núi có điều kiện giao thông khó khăn, y tế khó tiếp cận tới từng thôn, bản.

Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) hôm nay bàn giao cho Bộ Y tế Việt Nam hệ thống khám từ xa 'Bác sĩ cho mọi nhà', giúp người dân đặt lịch khám bệnh, tư vấn y khoa miễn phí.

Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) hôm nay bàn giao cho Bộ Y tế Việt Nam hệ thống khám từ xa "Bác sĩ cho mọi nhà", giúp người dân đặt lịch khám bệnh, tư vấn y khoa miễn phí.

Ứng dụng "Bác sĩ cho mọi nhà" có các tính năng như: Người Bệnh (tạo yêu cầu/quản lý yêu cầu khám bệnh với cán bộ Y tế; trao đổi với cán bộ y tế qua hệ thống tin nhắn miễn phí trên ứng dụng; xem tin tức và các thông báo về y tế); Trạm Y tế xã (xem, cập nhật yêu cầu khám bệnh của người bệnh; kê đơn thuốc; gọi có hình với cơ sở y tế tuyến trên;...); Bệnh viện/ Trung tâm y tế huyện; Quản trị viên.

Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế cho biết, đánh giá sơ bộ ứng dụng có tính năng cơ bản để người dân tiếp cận các dịch vụ và khám chữa bệnh từ xa. Trong thời gian tới, Cục Công nghệ thông tin sẽ phối hợp với các đơn vị khác đánh giá về tính bảo mật, an toàn thông tin của ứng dụng. Từ đó báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, từ đó xem xét hướng triển khai tiếp theo, có thể áp dụng trên 63 tỉnh, thành.

Về phía địa phương, ông Phạm Đức Cơ, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Lạng Sơn, cho biết ứng dụng có hiệu quả nhất định sau khi được đánh giá sơ bộ.

Ví dụ: Các nhóm bệnh phải cấp cứu như khó thở, tai nạn giao thông, khó sinh đẻ,…. thông qua ứng dụng có thể kết nối với các bác sĩ tuyến trên từ đó đưa ra các phương án  xử trí ban đầu ngay tại tuyến dưới, tăng tỷ lệ điều trị khỏi bệnh.

Cán bộ Y tế địa phương nêu một số điểm trở ngại của ứng dụng 'Bác sĩ cho mọi nhà', từ đó có kiến nghị bổ sung, nâng cao ứng dụng

Cán bộ Y tế địa phương nêu một số điểm trở ngại của ứng dụng "Bác sĩ cho mọi nhà", từ đó có kiến nghị bổ sung, nâng cao ứng dụng

Bên cạnh hiệu quả của ứng dụng này, các đại diện y tế địa phương cũng đưa một số trở ngại như tỉ lệ người dân tiếp cận ứng dụng còn thấp, chưa sử dụng thành thạo ứng dụng do trình độ công nghệ thông tin của người dân vùng núi.

Ngoài ra, còn một số trở ngại như đường truyền mạng không ổn định ở vùng sâu vùng xa.

Ghi nhận những phản hồi từ y tế cơ sở, Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế cho biết, đối với vấn đề đường truyền mạng không ổn định, Bộ Y tế sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan quan tâm, tăng dung lượng và tính ổn định cho đường truyền. Còn trong quá trình triển khai phần mềm, sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá ứng dụng để nâng cao chất lương.

Khống chế thời gian về bến với xe buýt để làm gì?

Khống chế thời gian về bến với xe buýt để làm gì?

Nguyên tắc đúng giờ tạo áp lực rất lớn, khiến tài xế xe buýt phải phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí bỏ bến, gây ức chế cho hành khách và nguy hiểm cho người đi đường. Vậy cần làm gì và thay đổi cách quản lý ra sao để vừa đảm bảo an toàn, vừa tránh tạo áp lực không đáng có?

TP.HCM: Nam công nhân tử vong vì bị xe múc đất va trúng đầu trong khi giải cứu

TP.HCM: Nam công nhân tử vong vì bị xe múc đất va trúng đầu trong khi giải cứu

Trong lúc múc đất lên để cứu đồng nghiệp thì xe múc đã va trúng đầu khiến nam công nhân tử vong dưới hố.

Hà Nội: Va chạm với tàu hỏa, người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ

Hà Nội: Va chạm với tàu hỏa, người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ

Vụ tai nạn đường sắt trước cửa số nhà 392 đường Lê Duẩn (Q. Đống Đa, Hà Nội), khiến người đàn ông điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Hà Nội: Xin dừng hoạt động 5 tuyến buýt vì mất khả năng thanh toán

Hà Nội: Xin dừng hoạt động 5 tuyến buýt vì mất khả năng thanh toán

Mới đây, Công ty TNHH Bắc Hà có công văn gửi Sở GTVT Hà Nội xin ngừng hoạt động từ ngày 01/8/2022, vì điều kiện bất khả kháng, bị thu hồi tài sản thế chấp là xe buýt đang vận hành trên tuyến, do không có khả năng thanh toán các khoản vay Ngân hàng đến hạn và hết vốn lưu động.

Tính năng 'Chuyến xe yên lặng': Vẫn còn nhiều tranh cãi

Tính năng "Chuyến xe yên lặng": Vẫn còn nhiều tranh cãi

Từ ngày 27/6/2022, Grab sẽ bắt đầu thử nghiệm tính năng "Chuyến xe yên lặng" tại thị trường Việt Nam đối với cả GrabCar và GrabBike. Trên thực tế, đã có hãng taxi và ứng dụng gọi xe triển khai tính năng “chuyến xe im lặng”. Bên cạnh sự ủng hộ, tính năng này cũng vấp phải nhiều tranh cãi.

Bị bỏ mặc nhiều năm, công viên lớn nhỏ ở Hà Nội thi nhau xuống cấp

Bị bỏ mặc nhiều năm, công viên lớn nhỏ ở Hà Nội thi nhau xuống cấp

Hà Nội có hơn 60 công viên, vườn hoa lớn nhỏ, phục vụ hơn 8,5 triệu dân. Trung bình cứ 13 vạn người dùng chung một không gian công cộng. Không chỉ thiếu về số lượng, những công viên còn xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu của người dân và gây lãng phí lớn.

Vì sao trạm BOT QL 91 vẫn “án binh bất động” với thu phí không dừng?

Vì sao trạm BOT QL 91 vẫn “án binh bất động” với thu phí không dừng?

Trong khi các dự án BOT trên cả nước đang khẩn trương tiến hành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng thì trạm T2 dự án BOT QL91 Cần Thơ - An Giang vẫn "án binh bất động".