Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hoa giấy có phù hợp trồng ở dải phân cách đường trong đô thị?

Phóng viên - 09/11/2019 | 7:26 (GTM + 7)

Sau rất nhiều lần VOVGT phản ánh, thì hàng hoa giấy ở dải phân cách giữa trên đường Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã được cắt tỉa. Trước đó, gần 1 tháng liên tục, hoa giấy ngả ra đường, chiếm hết nửa làn đường ô tô.

Hoa giấy có phù hợp trồng ở dải phân cách đường trong đô thị?
Hoa giấy mọc um tùm, che khuất tầm nhìn phương tiện giao thông.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ngày 2/11 vừa qua, sau rất nhiều lần VOVGT phản ánh, thì hàng hoa giấy ở dải phân cách giữa trên đường Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã được cắt tỉa. Nhưng trước đó, gần 1 tháng liên tục, tình trạng hoa giấy ngả ra đường, chiếm hết nửa làn đường ô tô, khiến nhiều thính giả bức xúc phản ánh: 

# Nó ra hết nữa đường, hết một nửa làn mép trái, đường đó nếu đi được là đi 3 làn ô tô, xe máy vẫn đi thoải mái, nhưng bây giờ chỉ được 2 làn rưỡi ô tô thôi, thành ra xe máy đi không được, ô tô đi không được thì xe máy phải đi lên vỉa hè.

# Dải phân cách thường không bao giờ có dải phân cách to mà đất lại không có nhiều để cây bám rễ sâu được và trồng ở giữa như vậy kể cả nó gió hướng nào nó đổ ra thì thực sự rất nguy hiểm.

# Dàn hoa giấy của các bạn ấy lâu ngày không cắt tỉa thì nó trùm ra phải đến 1 mét đến hơn 1 mét của lòng đường rồi. Mà các bạn ấy để nó gai góc, quệt qua thì xe ô tô không dám đi vào cái làn của mình được, toàn phải đi nửa làn nọ và làn kia.

Anh minh hoa

Đáng chú ý, theo khảo sát của phóng viên VOVGT, hoa giấy còn được trồng ở dải phân cách nhiều tuyến phố như Trần Duy Hưng, Đại lộ Thăng Long, đường Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ, Trần Phú, đường Võ Nguyễn Giáp... gây khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Nhiều người không khỏi băn khoăn, hoa giấy có phù hợp để trồng ở đường đô thị?

Trả lời câu hỏi này, Bà Phạm Kim Thu, Trưởng phòng Kế hoạch, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, cây hoa giấy là chủng loại cây trồng trong đô thị và phù hợp với Quyết định 19 của UBND TP. Hà Nội bởi đó là loại cây khỏe, có nhiều hoa nên tạo được cảnh quan đô thị. Để tránh ảnh hưởng đến người tham gia giao thông, việc cắt tỉa phải được tiến hành thường xuyên, hàng tháng, thậm chí hàng tuần, và thực hiện vào ban đêm nếu tuyến đường có mật độ phương tiện giao thông cao: "Thực ra cây hoa giấy rất phù hợp, bởi bản chất nó là cây leo, nó sinh trưởng không phải dưới tầng thấp mà trên tầng cao, khi mình duy tu và làm giàn cho cây bám lên thì nó sẽ trên tầng cao và hoàn toàn không ảnh hưởng đến giao thông."

TS Phạm Anh Tuấn, Bộ môn Kiến trúc cảnh quan, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cũng cho rằng, cây hoa giấy dễ phát triển trong điều kiện ít đất nên được phép trồng trong đô thị để trang trí cho đường phố. Nhưng do đặc tính phát triển nhanh, nên hoa giấy cần được chăm sóc, cắt tỉa liên tục:

"Thực tế với đường phố thì hoa giấy là cây tốt, ra hoa mà lại không phải chăm sóc. Tất nhiên một trong những tiêu chí trông cây đường phố là phải an toàn thì cái đấy là phải giải pháp kỹ thuật như thế nào để khống chế cây phát triển hoặc có định hướng."

Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội – đơn vị chịu trách nhiệm quản lý cây xanh trên địa bàn Hà Nội cho biết, với các dự án trồng cây xanh trên địa bàn Hà Nội, sau khi được các quận thực hiện sẽ bàn giao về Thành phố, sau đó Sở Xây dựng Hà Nội sẽ giao cho các đơn vị có chức năng chăm sóc, duy tu, nếu đơn vị nào chậm trễ trong việc cắt tỉa, chăm sóc, Thành phố sẽ căn cứ vào hợp đồng để xử phạt:

"Các đơn vị được giao duy trì là phải cắt tỉa. Chúng tôi cũng mọt là thông qua thông tin báo chí hai là kiểm tra thực tế chúng tôi cũng yêu cầu họ thực hiện."

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, giàn hoa giấy trên đường Nguyễn Hoàng do Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư và hiện chưa được bàn giao về Thành phố. Việc để hoa giấy chìa ra đường, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông thuộc trách nhiệm của UBND quận Nam Từ Liêm.

Vị đại diện này cũng đề nghị quận Nam Từ Liêm sớm bàn giao các dự án trồng cây xanh trên địa bàn về Thành phố để quản lý, duy tu, duy trì một cách thống nhất./.
 

Tags:
Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra tới nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga, làm nghiêm trọng hơn tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, mới đây theo Reuters, các lệnh trừng phạt hiện chưa ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động vận tải hàng hóa.

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Theo Cục CSGT, sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật thì phương tiện giao thông phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện.

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

Sau tiếng còi chung cuộc, U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan với tỷ số 1-0 ở trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng ngàn người đổ ra đường mừng chiến thắng giành Huy chương Vàng bóng đá nam SEA Games 31.

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Công văn gửi Ban Quản lý Dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh về dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Phân luồng phương tiện và hóa trang phòng chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Phân luồng phương tiện và hóa trang phòng chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Các tổ công tác 141 tổ chức cắm chốt công khai trên địa bàn các quận nội thành và tuần tra hóa trang trên địa bàn các quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng để kiểm tra, kiểm soát, phòng chống đua xe, đảm bảo an ninh trật tự.

Siết chặt sát hạch lái xe, đừng “bỏ quên” xe máy

Siết chặt sát hạch lái xe, đừng “bỏ quên” xe máy

Xe máy liên quan hơn 60% tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) ở các thành phố lớn, các hành vi vi phạm của người điều khiển xe máy gây ra tới 70-80% số vụ TNGT. Điều này đặt ra câu hỏi: việc đào tạo cấp GPLX chưa đảm bảo, hay chất lượng sát hạch có vấn đề?