Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hiệu quả kinh tế và giúp mô trường sạch hơn từ mô hình biogas tôm

Kim Loan - 14/08/2022 | 15:07 (GTM + 7)

Từ trước đến nay, chúng ta đều nghe đến mô hình biogas vừa giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và có thêm nguồn nhiên liệu khí đốt cho sinh hoạt. Nhưng biogas gia súc, gia cầm… thì ai cũng quen thuộc. Nay lại có mô hình biogas tôm do Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh xây dựng và ứng dụng.

 

Thời gian qua, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng đã đem lại hiệu quả kinh tế khá cao tại Trà Vinh. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến điều kiện môi trường ao nuôi.

Để hạn chế thiệt hại, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh đã xây dựng và ứng dụng quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm biogas xử lý môi trường.

Nông dân Lê Văn Bền ở huyện Duyên Hải là hộ dân đầu tiên áp dụng quy trình mới này trên diện tích 1 hecta. Gia đình lắp đặt bộ giám sát môi trường và xây dựng hầm biogas.Kết quả vụ đầu tiên, tỷ lệ sống của tôm là 94% cao hơn 24% so với hộ nuôi truyền thống. Kích cỡ tôm thu hoạch đạt 55 con/kg, năng suất đạt 34 tấn/hecta, hệ số thức ăn chỉ ½.

Năng suất của mô hình nuôi đạt 34 tấn/hecta/vụ, giá bán 117,500 đồng/kg, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/hecta/vụ, cao hơn so với nuôi truyền thống khoảng 670 triệu đồng.

Mô hình nuôi tôm kết hợp hầm biogas của nông dân Trà Vinh giúp giảm thải ô nhiễm môi trường

Mô hình nuôi tôm kết hợp hầm biogas của nông dân Trà Vinh giúp giảm thải ô nhiễm môi trường

Đặc biệt, chất thải đưa vào hầm bioga đã giúp chủ hộ có thêm nguồn nhiên liệu miễn phí. Anh Lê Văn Bền ở xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh cho biết: Cái biogas dùng cho sinh hoạt nấu nướng dư luôn đó. Mình có đến 4 ao tôm, thải ra cái hầm biogas 17 khối là dư xài luôn.

Bể biogas bằng vật liệu composite, dễ di chuyển, 17 khối nhưng xử lý rất tốt chất thải xi-phông cho 4 ao nuôi (khoảng 5.000m2). Toàn bộ chất thải rắn nằm lại bể biogas hết. Hiệu quả rất tốt cho môi trường.

Ông Nguyễn Văn Phùng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trà Vinh cho biết: Người ta nuôi và thải trực tiếp ra môi trường, cái phân tôm mà thải ra được 1 thời gian là nó đen và thúi nước và kéo theo nhiều vấn đề khác, khiến cho môi trường xung quanh bị ô nhiễm. Còn khi chất thải này thông qua hầm biogas thì nước sẽ trong lắng lại, thải ra không nhiễm môi trường.

Cũng theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trà Vinh, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm biogas xử lý môi trường đã góp phần giúp người nuôi quản lý tốt các yếu tố môi trường từ đó giảm công lao động, chăm sóc và quản lý ao nuôi, tăng tỷ lệ sống, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trên cùng đơn vị diện tích.

 

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ ba liên tiếp

Trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày hôm nay (21/9), giá xăng giảm thêm 450-631 đồng/lít, dầu diesel giảm mạnh 1.650 đồng/lít.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Đặc sản tiêu cực

Đặc sản tiêu cực

Hà Nội thêm một lần nữa quyết tâm xoá bỏ những quán cafe đường tàu. Nhưng một lần nữa, rất nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối đối với thứ mà họ coi là “đặc sản” của du lịch Thủ đô. Đây là một đặc sản, nhưng là đặc sản tiêu cực.

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Sẽ khởi công cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM và Đồng Nai ngày 24/9

Cầu Nhơn Trạch đã được ấn định ngày khởi công và khi hoàn thành sẽ đóng vai trò kết nối trực tiếp 2 địa phương, tăng cường thúc đẩy phát triển kinh tế.

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

Xăng liên tục giảm, cước vận tải vẫn đang… nghe ngóng

So với thời điểm giữa tháng 6/2022, giá xăng đã liên tục giảm sâu thời gian qua, mức giảm hơn 30%, song rất ít doanh nghiệp giảm giá cước vận tải. Nhiều nhà xe, hãng xe có tâm lý nghe ngóng, hoặc chưa hề có động thái giảm giá cước dù trước đó đã tăng cước ngay khi giá xăng tăng.

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Đi siêu thị: Khách hàng đang “tạm ứng” niềm tin

Siêu thị, trung tâm thương mại đang trở thành kênh mua sắm quen thuộc với người dân đô thị, những người có thu nhập khá, trước những lo ngại về ATTP. Tuy nhiên, việc lựa chọn của người tiêu dùng chủ yếu vẫn dựa vào sự tin tưởng, khi việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khó khăn và chưa trở thành thói quen.

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Để ETC là giải pháp giao thông thông minh

Sau một thời gian thu phí không dừng (ET), tỉ lệ phương tiện sử dụng dịch vụ này có gia tăng hơn trước đây. Thế nhưng tỉ lệ đọc thẻ thất bại do lỗi kỹ thuật cũng tăng cao. Nếu tình trạng vẫn chậm được khắc phục thì những lợi ích vượt trội của ETC đã bị lãng phí.