ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hiểm họa cháy chợ luôn rình rập 

Như Ngọc
Thực tế, từ những vụ cháy chợ xảy ra gần đây cho thấy, việc phòng ngừa hỏa hoạn phải xuất phát từ ý thức, nếu kiểm tra, xử phạt rồi đâu lại vào đấy thì sẽ rất khó để xử lý dứt điểm...
Hiện trường vụ cháy chợ Tó, huyện Đông Anh, Hà Nội xảy ra sáng 23/9/2019 gây thiệt hại không nhỏ cho các tiểu thương và các hộ kinh doanh buôn bán tại chợ

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo số liệu của Cảnh sát PCCC Hà Nội, trong năm 2018, qua rà soát tại 313 chợ, bao gồm 220 chợ kiên cố và bán kiên cố thuộc diện quản lý, theo dõi về phòng cháy, chữa cháy và 93 chợ không thuộc diện quản lý chỉ có 35 chợ bảo đảm các điều kiện an toàn; 278 chợ (chiếm hơn 80%) còn lại không bảo đảm các tiêu chí về phòng cháy, chữa cháy (trong đó 6 chợ đã tạm dừng hoạt động, chưa có phương án hoạt động và đang xây dựng, cải tạo, thay đổi công năng).

Mới đây nhất, vụ cháy chợ Tó, huyện Đông Anh, Hà Nội xảy ra sáng 23/9/2019 đã gây thiệt hại không nhỏ cho các tiểu thương và các hộ kinh doanh buôn bán tại chợ. Đáng chú ý, cách đây 5 năm, khu chợ này đã một lần bị “bà hỏa” viếng thăm. Tuy vậy, ý thức của người dân cũng như đơn vị quản lý không phải vì vậy mà được nâng lên.

Cùng với ý thức phòng cháy kém, ngay cả việc tổ chức buôn bán, sinh hoạt trong chợ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ. Về điều này, Thượng tá Nguyễn Quang An, Phó Công an huyện Đông Anh cho biết: "Có một số chợ do lịch sử để lại, một nửa là chợ, một nửa là ki-ốt xây thêm và họ câu móc điện từ bên ngoài vào. Nếu trong khuôn viên 1 chợ thì tối tắt điện đi là nguyên nhân dẫn đến cháy sẽ không có. Nhưng do đấu móc vào thì nắng mưa, ngoài trời như thế, đường điện bị ải, bị mục nó chập, nó cháy là chuyện sẽ xảy ra".

Không chỉ ở Chợ Tó (Đông Anh) mà tại nhiều khu chợ ở Thủ đô, công tác đảm bảo an toàn PCCC vẫn chưa được chú trọng. Ghi nhận của phóng viên chương trình tại chợ Quang (Thanh Trì) – khu chợ từng xảy ra cháyhồi tháng 3/2018 cho thấy, những nguy cơ mất an toàn PCCC đa phần đến từ ý thức của người dân và mỗi hộ kinh doanh.

Chị Nguyễn Thị Oanh – chủ một ki-ốt kinh doanh Chợ Quang (Thanh Trì) cho biết: "Trường hợp đốt vàng mã thì chỉ có một lần duy nhất thôi, còn trường hợp mà cắm cơm, nấu cơm trong quầy hàng thì bảo vệ đi nhắc liên tục và chúng tôi cũng tự bảo ban nhau vì đây là bảo vệ tài sản của chính mình nên cũng không thấy ai có hiện tượng đấy nữa".

Thực tế, từ những vụ cháy chợ xảy ra gần đây cho thấy, việc phòng ngừa hỏa hoạn phải xuất phát từ ý thức, nếu kiểm tra, xử phạt rồi đâu lại vào đấy thì sẽ rất khó để xử lý dứt điểm.

Trước thực tế này, Thượng tá Đỗ Ngọc Tuấn - Phó trưởng Công an huyện Chương Mỹ đưa ra những khuyến cáo về công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các khu chợ: "Mỗi hộ kinh doanh chỉ trưng bày hàng mẫu và hàng bán trong một ngày với số lượng tối thiểu; không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách giữa các lô, sạp hàng đã quy định. Không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất có nguy hiểm cháy nổ. Không thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã trong chợ và không để vật tư, hàng hóa trong khoảng cách ngăn cháy giữa các khối nhà của khu vực chợ với các khu vực lân cận".

Có thể thấy, để đảm bảo công tác an toàn PCCC tại các chợ dân sinh, trong thời gian tới, các ban quản lý các chợ cần tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo về an toàn PCCC đến các hộ kinh doanh trong chợ; đồng thời, thường xuyên tổ chức tốt công tác tự kiểm tra an toàn PCCC để kịp thời phát hiện các thiếu sót, khắc phục ngay những yếu tố không đảm bảo an toàn PCCC; chú trọng trang bị các phương tiện, dụng cụ chữa cháy ban đầu đảm bảo số lượng, chất lượng theo quy định.

Đồng thời, với các chợ không đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ hoặc vi phạm nghiêm trọng công tác quản lý về chợ của các BQL chợ, lực lượng chức năng cần có những biện pháp xử lý mạnh tay theo quy định của pháp luật.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 11 vụ cháy, trong đó có 2 vụ cháy trung bình và 9 vụ cháy nhỏ. Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 7 tin báo, đồng thời cứu được 3 người và 1 thi thể.

Đáng chú ý, vào ngày 5/9 vừa qua, Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở cùng người dân khống chế đám cháy tại cửa hàng gia dụng thuộc công ty cổ phần sản xuất và thương mại Phú An có địa chỉ số 208 phố Nam Dư, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. 

Sau vụ hỏa hoạn, khu cửa hàng gia dụng có diện tích khoảng 215m2 đã hư hỏng sập đổ hoàn toàn, do bức xạ nhiệt ảnh hưởng một phần trần thạch cao, mái tôn của nhà dân tiếp giáp bị biến dạng, một phần tường bị nứt. Vụ cháy đã không có thương vong về người, CAQ Hoàng Mai đã thực hiện khám nghiệm hiện trường phục vụ công tác điều tra nguyên nhân cháy đồng thời đánh giá tài sản thiệt hại.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn