ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội có đủ trang bị và thuốc chống dịch virus Corona 

Chu Đức-Tuấn Linh
Với 40 doanh nghiệp sản xuất trong nước, năng lực đáp ứng nhu cầu khẩu trang và các thiết bị y tế tại Việt Nam là đủ, không có chuyện thiếu hụt.
Anh 1 Hà Nội sáng 1-2-2020 đã tiến hành tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ các trường học
Hà Nội sáng 1-2-2020 đã tiến hành tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ các trường học

Theo nhận định của Bộ Y tế, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus mới Corona (nCoV) đang lây nhiễm rất nhanh và nghiêm trọng và đã ở mức rất cao diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, ảnh hưởng tới 26 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Nước ta có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh do có chung đường biên giới kéo dài với Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã công bố sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu về dịch nCoV.

Tính đến ngày 1/2/2020, Việt Nam có 6 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 5 ca bệnh xâm nhập. Thủ tướng Chính phủ cũng vừa ký quyết định công bố dịch nCoV tại Việt Nam.

Đánh giá về nguy cơ bùng phát dịch ở Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế Hà Nội nói: “Khu vực có dịch rất rộng lớn, số dân đông, Hà Nội lại rất gần Trung Quốc mà lại có cửa khẩu quốc tế Nội Bài. Đầu mối giao thương  như vậy thì số lượng qua lại rất lớn. Nguy cơ trường hợp ủ bệnh mà vào Hà Nội thì có thể lây lan”

Dù Hà Nội đã sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị để đưa ra 4 kịch bản đáp ứng khi có tình huống diễn biến phức tạp, song sự khan hiếm về khẩu trang, nước sát khuẩn trên thị trường Thủ đô là điều dễ dàng nhận thấy những ngày qua. Bên cạnh đó, toàn thành phố chỉ có 40 bộ quần áo  bảo hộ cho nhân viên y tế làm việc trong môi trường nguy cơ lây nhiễm cao.

Đích thân chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Y tế cần dự phòng 15-20 triệu chiếc khẩu trang, khẩn trương mua thêm trang phục bảo hộ cho bác sĩ, nhân viên y tế.

Ông Nguyễn Nhật Cảm cũng cho biết thêm: “Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã được Viện dịch tễ TW chuyển giao toàn bộ quy trình kỹ thuật cũng như sinh phẩm để chủ động triển khai xét nghiệm mà không phụ thuộc vào các bệnh viện TW. Khi có các mồi, sinh phẩm chẩn đoán được WHO chuyển giao cũng chuyển giao luôn cho Hà Nội. Thay vì 3-4 ngày có kết quả thì 6 tiếng đã có, để giảm bớt thơi gian, lo lắng, phát hiện sớm dịch bệnh”   

Về phía Bộ Y tế, trong công văn mới nhất ký hôm qua (31/1), Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã yêu cầu các Sở Y tế địa phương chuẩn bị đủ cơ số thuốc cho cấp độ 3, sẵn sàng cho cấp độ 4, liên hệ cơ sở kinh doanh để dự trù cung ứng thuốc, tránh tình trạng đầu cơ, tăng giá thuốc trái quy định.   

Anh 2 Ông Nguyễn Tử Hiếu Phó Vụ trưởng Vụ trang thiết bị y tế khẳng định, với 40 doanh nghiệp sản xuất thiết bị trong nước, trang bị phòng dịch sẽ không thiếu hụt
Ông Nguyễn Tử Hiếu Phó Vụ trưởng Vụ trang thiết bị y tế khẳng định, với 40 doanh nghiệp sản xuất thiết bị trong nước, trang bị phòng dịch sẽ không thiếu hụt

Trả lời câu hỏi của VOV Giao thông về việc có hay không việc thiếu trang thiết bị y tế phục vụ công tác chống dịch nCoV, ông  Nguyễn Tử Hiếu – Phó Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết: Trang thiết bị phòng chống dịch thì hiện nay có nhóm về các thiết bị máy thở, các thiết bị máu, các thiết bị vật tư như khẩu trang, găng tay, kính phòng hộ. Bộ Y tế đã có động thái nhằm hỗ trợ các địa phương, đặc biệt là Hà Nội.

Tham mưu lãnh đạo Bộ gửi công văn cho các đơn vị sản xuất trang thiết bị y tế để đánh giá năng lực sản xuất cũng như số lượng hàng tồn kho. Đang gọi điện đốc thúc các đơn vị báo cáo. Cũng có khó khăn, sau nghỉ Tết nhiều đơn vị liên quan đến nhân công chưa đi vào sản xuất”, ông Hiếu cho biết thêm.

Ông Nguyễn Tử Hiếu khẳng định, với 40 doanh nghiệp sản xuất trong nước, năng lực đáp ứng nhu cầu khẩu trang và các thiết bị y tế tại Việt Nam là đủ, không có chuyện thiếu hụt. Đại diện Vụ trang thiết bị và công trình y tế nhấn mạnh, trong điều kiện hiện nay, việc cung ứng thiết bị, vật tư phải ưu tiên cho các cơ sở y tế trong nước để phòng chống dịch, thay vì việc xuất khẩu hoặc thiếu đạo đức kinh doanh, găm hàng nhằm trục lợi.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh