ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đình chỉ các tuyến xe khách nếu dịch Corona diễn biến nghiêm trọng 

Tuấn Linh - Thục Anh
Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trường hợp đặc biệt khẩn cấp có thể tạm đình chỉ hoạt động vận chuyển hành khách trên các tuyến có điểm đi, điểm đến là các khu vực có cảnh báo đặc biệt về tình hình lây nhiễm của dịch bệnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa 

Ngày 31/1/2020, Tổng cục Đường bộ Việt Nam  đã có công điện gửi Sở GTVT các tỉnh thành phố, các Cục Quản lý đường bộ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. 

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam  đề nghị tăng cường công tác phối hợp để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh dịch. Phối hợp với cơ quan y tế tại địa phương để thiết lập đường dây nóng kết nối liên tục 24/7 với Sở GTVT, bến xe. Hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải thông báo kịp thời, thường xuyên cho hành khách về diễn biến tình hình bệnh dịch; Tuyệt đối không được phép hoặc cho phép hành khách vận chuyển các loài động vật hoang dã, gia súc và gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa có kiểm dịch.

Đối với các bến xe, phải cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh tại khu vực nhà chờ; nơi đỗ xe, tăng cường, đảm bảo vệ sinh môi trường và khử trùng trong và ngoài bến. Đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách tại bến về diễn biến của dịch (đặc biệt là những bến xe, bãi đỗ xe thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ngành du lịch phát triển hoặc có cửa khẩu, đường biên giới và đường biển giao thương quốc tế)

Quán triệt đến từng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chủ động phát hiện những người có dấu hiệu nghi ngờ như: sốt, ho … để kịp thời có biện pháp cách ly, kịp thời thông báo ngay cho lực lượng y tế cơ động để có biện pháp ứng phó hiệu quả. Ngoài ra,  nhân viên phục vụ trên xe cần đeo khẩu trang, và khuyến cáo hành khách nên sử dụng các biện pháp phòng tránh theo hướng dẫn của cơ quan y tế như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, ăn thực phẩm chín, không khạc nhổ bừa bãi...

Trong khi đó, để chủ động ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng vi rút mới corona, ông Trần Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch Đầu tư, Công ty CP bến xe Hà Nội cho biết:

"Công ty đã triển khai thông báo, hướng dẫn chống dịch virus Corona trên hệ thống phát thanh và bảng thông tin tại các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, đảm bảo thông tin đầy đủ cho hành khách và các lái phụ xe và các doanh nghiệp vận tải trên bến để biết và thực hiện.

Các cán bộ, công nhân viên phải quán triệt việc đeo khẩu trang tiếp xúc với hành khách đồng thời tăng cường quan sát, hỗ trợ hành khách khi có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở để thông tin kịp thời đến các bộ phận liên quan để kịp thời kiểm tra, xử lý.”

Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội cũng yêu cầu các khu nhà tại bến xe phải đảm bảo thông thoáng, tăng cường công tác vệ sinh tại quầy bán vé, cửa kiểm soát. Đồng thời, công ty đang phối hợp với các cơ quan y tế để triển khai công tác phun sát khuẩn, phòng dịch.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh