Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giá xăng dầu giảm, giá hàng hóa vẫn neo cao

PV - 05/08/2022 | 8:37 (GTM + 7)

Dù giá xăng dầu đã giảm 4 lần trong hơn 1 tháng qua song đến thời điểm hiện tại, giá nhiều hàng hóa, dịch vụ thiết yếu vẫn neo ở mức cao.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Ảnh minh họa (Nguồn: Hà Nội mới)

Ảnh minh họa (Nguồn: Hà Nội mới)

# Bộ trưởng Công Thương vừa yêu cầu cơ quan quản lý thị trường mở đợt tổng kiểm tra chuyên đề đối với các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về giá từ nay cho đến hết năm. 

# Còn theo Bộ Tài chính, sau gần 1 tháng chính thức áp dụng hóa đơn điện tử, đến nay đã có hơn 830 triệu hóa đơn loại này được phát hành trên cả nước. 

# Hơn 70% DN xuất khẩu gỗ cho biết, tình hình đơn hàng đến cuối năm sẽ tiếp tục giảm, do lạm phát tăng và nhu cầu tiêu dùng yếu tại nhiều quốc gia. 

# Đáng chú ý, ngành yến sào VN kỳ vọng doanh thu XK hàng trăm triệu USD khi thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới là Trung Quốc chuẩn bị mở cửa cho sản phẩm này.

# Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng VN cho biết, do vốn tín dụng khan hiếm nên đang có tình trạng các DN mua hàng của nhau và ghi nợ khối lượng rất lớn, nhất là trong lĩnh vực xây dựng. 

# Với lĩnh vực BĐS, ghi nhận tại TPHCM, mức độ lạc quan của thị trường địa ốc đang suy giảm và niềm tin của nhà đầu tư vào việc tăng giá cuối năm không còn chắc chắn.

Giá xăng dầu giảm, giá hàng hóa vẫn neo cao. Ảnh: Sài Gòn đầu tư tài chính

Giá xăng dầu giảm, giá hàng hóa vẫn neo cao. Ảnh: Sài Gòn đầu tư tài chính

# Dù giá xăng dầu đã giảm 4 lần trong hơn 1 tháng qua song đến thời điểm hiện tại, giá nhiều hàng hóa, dịch vụ thiết yếu vẫn neo ở mức cao.

Về vấn đề này, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia cho rằng, bên cạnh độ trễ sau khi giá xăng dầu giảm còn có một số nguyên nhân khác: "Có thể có một số nguyên nhân khác: doanh nghiệp tính toán, nếu giá xăng dầu giảm mà giảm ngay 1 mặt hàng khác thì việc tăng lên cực kỳ khó. Cái đấy là thận trọng nhưng không đủ thuyết phục.

Tôi đồng ý có độ trễ nhưng không thể trễ hàng tháng như vậy. Thứ hai, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng cần sát hơn nữa. Và thứ 3 là cần ý kiến phản ánh của người dân".

Đề cập những giải pháp đề xuất nhằm giảm giá hàng hóa, bà Đinh Thị Nương –Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết: "Bộ Tài chính tham mưu biện pháp quản lý điều hành giá và đã trình Chính phủ ban hành công điện chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ giá cả hàng hóa dịch vụ. Đồng thời, đang trình chính phủ điều chỉnh thuế VAT, tiêu thụ đặc biệt xăng dầu nhằm giảm chi phí nhập khẩu; tăng cường kê khai giá mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu, trường hợp có thể giảm giá thì kịp thời kê khai giá, giảm giá".

Đối với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu chịu ảnh hưởng gián tiếp từ xăng dầu, tác động đến chỉ số CPI, ảnhh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi diễn biến giá cả thị trường, để có biện pháp điều hành và bình ổn giá phù hợp.

# Đóng cửa ngày giao dịch hôm qua 04/08, sắc xanh đã quay trở lại bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Ngoại trừ lực bán chiếm ưu thế tuyệt đối trên nhóm Năng lượng, sự phục hồi của cả 3 nhóm còn lại là Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp và Kim loại đã kéo chỉ số MXV- Index tăng nhẹ 0,1% lên 2.553 điểm, kết thúc chuỗi giảm 3 ngày liên tiếp kể từ đầu tuần.

Tuy nhiên, mức trượt giá rất sâu của các mặt hàng năng lượng đã khiến dòng tiền đầu tư đến riêng nhóm này sụt giảm mạnh 35%; GTGD toàn Sở theo đó cũng có sự suy yếu, xuống mức hơn 3.700 tỷ đồng.

Cả 2 mặt hàng dầu thô đều đánh mất hơn 2% trong ngày hôm qua do lo ngại nhu cầu tiêu thụ sụt giảm. Đóng cửa, dầu WTI chốt ở 88 USD/thùng, trở về vùng giá đầu tháng 2 năm nay, thời điểm trước khi xung đột quanh khu vực biển Đen diễn ra. Dầu Brent cũng giảm còn 94 USD/thùng. Diễn biến ngược lại, ở thị trường nông sản, tất cả ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sở Chicago đồng loạt tăng giá. Khô đậu tương dẫn dắt xu hướng khi tăng vọt gần 6% lên 463 USD/tấn.

Ảnh minh họa: Bloomberg

Ảnh minh họa: Bloomberg

# Các quốc gia thành viên của nhóm G7 đang xem xét dịp đưa ra lệnh cấm hoàn toàn đối với các dịch vụ vận chuyển dầu từ Nga. 

# Bên cạnh đó, các nhà phân tích dự kiến triển vọng nhu cầu yếu sẽ khiến nhóm OPEC+ không thay đổi chính sách sản lượng trong cuộc họp sắp tới giữa những lo ngại suy thoái gia tăng. 

# Sau quyết định tăng nhẹ sản lượng dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác OPEC+, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho rằng, quyết định lần này thấp hơn nhiều so với những lần tăng trước đó. Thời gian tới, Mỹ sẽ tập trung vào việc giảm giá dầu:

"Những gì chúng tôi đang tập trung là muốn giá dầu giữ ở mức giá thấp. Mặc dù chúng ta đã chứng kiến sản lượng khai thác dầu tăng lên sau khi OPEC+ thông báo tăng sản lượng vào tháng 7 và tháng 8. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cần phải giảm giá dầu trên thị trường và chúng tôi đang làm việc để thực hiện điều này”, 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm nhẹ với -85,68 điểm trên DJIA, 0,08% trên S&P 500; riêng chỉ số công nghệ Nasdaq lại tăng 0,41%. TTCK Mỹ quay lại sắc đỏ khi thị trường chờ đợi báo cáo việc làm tháng 7 sẽ được công bố vào tối thứ 6 này (giờ VN).

# Còn ở trong nước, trong bối cảnh thị trường giằng co khi cung chốt lời gia tăng, VNIndex vẫn duy trì tăng điểm phiên thứ 4 liên tiếp trong phiên hôm qua. KLGD thu hẹp tuy nhiên vẫn duy trì tốt trên mức trung bình 20 phiên, đạt hơn 621 triệu cổ phiếu.

# Theo SSI Reseach, mặc dù có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh đan xen, tuy nhiên nhiều khả năng chỉ số VNIndex vẫn sẽ tiếp tục hướng về vùng mục tiêu 1.261-1.285 điểm trong thời gian tới.

Tiền Giang tự quyết phí BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Tiền Giang tự quyết phí BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Theo Bộ GTVT, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận do UBND tỉnh Tiền Giang là cơ quan có thẩm quyền nên việc xác định giá dịch vụ sử dụng đường bộ thuộc thẩm quyền của địa phương này.

Đi một chặng vẫn phải có số dư ETC đủ cho nửa tuyến, nhiều tài xế kêu vô lý

Đi một chặng vẫn phải có số dư ETC đủ cho nửa tuyến, nhiều tài xế kêu vô lý

Từ khi chính thức thu phí không dừng trên toàn bộ cao tốc, rất nhiều tài xế bất ngờ khi lưu thông qua trạm thu phí phải có tối thiểu 50% phí toàn tuyến.

Đèn đỏ trên quốc lộ

Đèn đỏ trên quốc lộ

Có lẽ các nhà quản lý giao thông có lý do để đặt đèn xanh đèn đỏ trên quốc lộ. Song, việc phải dừng chờ đèn đỏ trên đường với rất nhiều phương tiện tải trọng lớn quả là một cảm giác rất hãi hùng.

Hà Nội trình phương án xây dựng ga C9 cạnh Hồ Gươm

Hà Nội trình phương án xây dựng ga C9 cạnh Hồ Gươm

UBND TP Hà Nội vừa báo cáo Thủ tướng phương án đặt ga ngầm C9 của tuyến đường sắt đô thị số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo có vị trí cạnh Hồ Gươm.

Phát hiện 14 xe ben quá tải, đang dừng bên đường để né chốt CSGT

Phát hiện 14 xe ben quá tải, đang dừng bên đường để né chốt CSGT

Phát hiện chốt CSGT, 14 xe ben chở đất đã dừng đậu bên đường để né tránh sự kiểm tra…

Mất hơn 1,8 tỷ đồng sau khi bị doạ khởi tố và gửi thông tin cá nhân cho đối tượng lừa đảo

Mất hơn 1,8 tỷ đồng sau khi bị doạ khởi tố và gửi thông tin cá nhân cho đối tượng lừa đảo

Tin lời đối tượng tự xưng là “cán bộ công an” ông Đ. đã cung cấp thông tin cá nhân và mất hơn 1,8 tỷ đồng sau nhiều lần chuyển tiền và tài khoản của chính mình.

Quy trình nào để vận hành nhà máy điện rác?

Quy trình nào để vận hành nhà máy điện rác?

Xử lý rác thải đô thị hiện đang là vấn đề quan tâm tại các đô thị lớn trong đó có Hà Nội và TP.HCM. Theo các quy định của pháp luật hiện hành, để một nhà máy xử lý rác thải đi vào hoạt động cần phải công bố những thông tin gì?