Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giá đậu tương giảm 4 phiên liên tiếp trước lo ngại nguồn cung đạt kỷ lục

PV - 04/05/2022 | 9:34 (GTM + 7)

Đóng cửa phiên giao dịch 03/05, sắc đỏ bao trùm 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, khiến chỉ số MXV-Index giảm hơn 1%, về mức 2.983,82 điểm. Một lần nữa, chỉ số này lại đánh mất mốc 3.000 điểm, sau khi đạt được chưa đầy một tuần.

MXV

Bất chấp diễn biến suy yếu ở hầu hết các mặt hàng, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn duy trì ổn định ở mức 6.200 tỉ đồng, giảm không đáng kể so với phiên đầu tuần.

Khả năng giao dịch 2 chiều giúp nhà đầu tư luôn có thể tìm kiếm cơ hội khi giá tăng hoặc giảm, cùng với thời gian giao dịch liên tục theo thế giới đang là những ưu điểm rất lớn của thị trường hàng hóa so với các kênh truyền thống khác.

GTGD

Đậu tương tiếp tục có phiên giảm thứ 4 liên tiếp với mức giảm gần 1%, về 1.630,5 cents/giạ. Theo Viện Kinh tế Nông nghiệp bang Mato Grosso, Brazil (IMEA), nông dân tại đây dự kiến sẽ thu hoạch được vụ mùa kỷ lục 39,48 triệu tấn trong niên vụ 2022/23, tăng 1,53% so với niên vụ trước. 

Nhu cầu và giá tăng cao đang tạo động lực cho nông dân có thể gia tăng diện tích gieo trồng. IMEA cũng cho biết, diện tích gieo trồng đậu tương của bang này trong niên vụ 2022/23 dự kiến sẽ tăng 2,82% so với năm trước lên mức 11,2 triệu héc-ta. Dù năng suất dự báo sẽ giảm nhẹ do lo ngại thiếu hụt nguồn cung phân bón, tuy nhiên, Imea lưu ý rằng con số này có thể thay đổi phụ thuộc vào thời tiết, tỷ lệ sâu bệnh và mức độ đầu tư của nông dân. 

Trong khi đó, hãng tư vấn StoneX cũng đã nâng dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2021/22 của Brazil lên mức 123,4 triệu tấn, từ mức 122 triệu tấn trong dự đoán trước. Những thông tin trên là nguyên nhân đã khiến lực bán áp đảo đối với đậu tương.

Khô đậu là mặt hàng giảm mạnh nhất nhóm nông sản. Bên cạnh áp lực trái chiều từ việc dầu đậu tương liên tục tăng giá thời gian gần đây, khô đậu cũng đang chịu sức ép từ những thông tin cơ bản ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ như tỷ suất lợi nhuận chăn nuôi thấp tại Trung Quốc, cùng với dịch cúm gia cầm lan rộng tại Mỹ và Pháp. 

Nông sản

Giá ngô tiếp tục giảm mạnh về mức thấp nhất trong vòng 3 tuần. Mặc dù những số liệu mới đây của các tổ chức lớn đều cho thấy triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn nhưng đây không còn là yếu tố bất ngờ đối với thị trường. Hiệp hội xuất khẩu ngũ cốc Brazil (ANEC) dự báo xuất khẩu trong tháng 5 của Brazil có thể đạt 737.487 tấn, thấp hơn so với mức 850.000 tấn của tháng 4.

Lúa mì tiếp tục giai đoạn biến động ổn định hơn khi mức đóng cửa không quá chênh lệch so với phiên trước đó. Diễn biến trong phiên khá giằng co khi giá chịu tác động của các thông tin trái chiều nhau. 

Trong báo cáo Crop Progress, gieo trồng lúa mì vụ xuân tại Mỹ chậm hơn 1% so với dự đoán. Chất lượng lúa vẫn duy trì ở mức 27% tốt - tuyệt vời, cũng thấp hơn 1% so với dự đoán. Những thông tin tiêu cực về mùa vụ ở Mỹ đã hỗ trợ giá trong phiên sáng.

Ngoài ra, theo hãng tư vấn APK-Inform, Ukraine được dự báo sẽ thiếu hụt đáng kể các cơ sở lưu trữ ngũ cốc trong vụ thu hoạch 22/23 do hoạt động xuất khẩu bị đình trệ. 

Trong niên vụ tới dung lượng còn lại giảm xuống còn 61 triệu tấn, do phần còn lại đã được sử dụng cho lượng ngũ cốc và hạt có dầu thu hoạch trong năm 2021. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lúa mì khi thu hoạch và giúp giá không giảm sâu trong phiên tối.

Trên thị trường chăn nuôi, giá heo hơi hôm nay ở Việt Nam khá ổn định. Giá heo hơi ở miền bắc như Bắc Giang, Hưng Yên đang dẫn đầu về mức thu mua là 58.000 đồng/kg. Ở miền trung cao nhất là Nghệ An, Quảng Trị và miền nam ghi nhận tỉnh An Giang.

Giá heo hơi
Ý kiến của bạn
Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Sau chợ Long Biên, Hà Nội, giáp bờ sông Hồng có một xóm trọ lao động. Trong xóm trọ này, người từ tứ xứ đổ về ở, mỗi người một việc để mưu sinh như: cửu vạn, xe ôm, bán hoa quả dạo, bán cháo xe đẩy,…

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Với lý do trời nắng nóng, uống bia để giải nhiệt vào bữa trưa, nhiều tài xế bị lực lượng CSGT xử phạt. Trong đó, có trường hợp vi phạm ở mức vượt khung theo Nghị định 100.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Việc hợp long cầu chính là dấu mốc quan trọng đưa Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 vào giai đoạn nước rút, chuyển sang giai đoạn thi công, hoàn thiện để chuẩn bị thông xe trong đầu tháng 9/2023.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

"Thư viện trên đá” là món quà tinh thần quý giá mà Đoàn thanh niên cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ Quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mang đến cho các em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn (huyện Đồng Văn, Hà Giang) nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6.

// //