Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dự thảo quy định mới làm minh bạch thị trường trái phiếu riêng lẻ

Phóng viên - 23/12/2021 | 19:46 (GTM + 7)

Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục phát triển bền vững, minh bạch và hiệu quả, cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và tăng cường công tác quản lý, giám sát.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tin trong nước và thế giới

# Trong năm 2021, Việt Nam trở thành nền kinh tế có quy mô xuất khẩu đứng thứ 22 thế giới với 31 sản phẩm có kim ngạch hơn 1 tỉ USD/năm.

Và dự báo, động thái nâng lãi suất của Fed sẽ khiến đồng USD tăng giá so với nhiều đồng tiền trên thế giới trong năm 2022, trong đó có VND. 

# Theo Bộ Công Thương, trong năm 2022, hàng hoá Việt Nam vẫn có nhiều dư địa vào các nước thuộc thị trường Á-Âu. Và từ đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Nhật Bản đã đạt 38,4 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. 

# Nhiều doanh nghiệp cho biết, nguồn hàng thiết yếu phục vụ thị trường Tết năm nay sẽ không thiếu nhờ kế hoạch sản xuất được đẩy mạnh. 

Và do với giai đoạn thấp điểm, doanh số bán điện thoại thông minh tại thị trường Việt Nam đã tăng gấp 5 lần, nhiều hơn so với kỳ mua sắm cuối năm. 

# Số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, đến thời điểm hiện tại, nguồn cung BĐS mới ra thị trường chỉ bằng một nửa so với năm ngoái. 

Giá vàng trong nước hôm nay tăng nhanh cùng giá thế giời, vàng SJC được giao dịch quanh ngưỡng 61,75 triệu đồng/lượng. 

# EU vừa quyết định áp thuế bổ sung đối với nhôm cán nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ 23/12. Đáng chú ý, Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2022 vẫn sẽ được tổ chức tại Davos (Thụy Sĩ). 

Người dân Nga đang trải qua giai đoạn khó khăn khi lạm phát tăng cao khiến họ phải thắt chặt chi tiêu dịp lễ Giáng sinh và Năm mới 2022. 

Tin chứng khoán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# VN-Index hôm nay kết phiên với số điểm giảm mạnh nhất trong tháng 12, giảm 20,71 điểm (tương đương 1,4%) xuống 1.456,96 điểm.

# Trong rổ cổ phiếu VN30 có tới 22 mã giảm sâu và chỉ còn 4 mã tăng giá và 4 mã đứng ở tham chiếu. Các mã đầu ngành như: BVH, FPT, HPG, VNM, PNJ, MWG, POW, SAB... đều kết phiên trong sắc đỏ.

# Theo SSI Reeseach, đáng chú ý thanh khoản đạt gần 53.000 tỷ đồng, là mức cao nhất lịch sử giao dịch. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng bán ròng mạnh với 626,38 tỷ đồng trên HOSE và 254,25 tỷ đồng trên HNX, trong khi chỉ mua ròng hơn 8 tỷ đồng trên UPCOM. 

# Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục phát triển bền vững, minh bạch và hiệu quả, cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và tăng cường công tác quản lý, giám sát. Bộ Tài chính đã tiến hành đánh giá tình hình thị trường thời gian qua để xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về phát hành TPDN riêng lẻ. 

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phát hành riêng lẻ không cần thiết phải có xếp hạng tín nhiệm. Chính vì vậy, thời gian qua, trái phiếu “3 không”: (không tài sản đảm bảo, không xếp hạng tín nhiệm, không bảo lãnh thanh toán) xuất hiện tràn lan trên thị trường, tiềm ẩn rủi ro lớn cho nhà đầu tư.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: 'Những trái phiếu doanh nghiệp được đảm bảo bằng tài sản thì rất tốt nhưng có rất nhiều trái phiếu tín chấp, không có tài sản đảm bảo đi cùng, độ rủi ro rất cao. Các doanh nghiệp có báo cáo tài chính minh bạch, có kiểm toán độc lập thì thông tin và chỉ tiêu tài chính đó nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư'.

Do đó, Dự thảo Nghị định đang được gửi lấy ý kiến các chuyên gia tư vấn, các thành viên thị trường và công chúng từ ngày 09/12/2021 có một số sửa đổi đáng lưu ý như: quy định về mục đích phát hành trái phiếu nhằm tăng cường trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp phát hành trong việc sử dụng tiền thu từ phát hành trái phiếu đúng mục đích.

Dự thảo cũng bổ sung quy định về xếp hạng tín nhiệm đối với một số loại trái phiếu phát hành nhằm tăng tính công khai, minh bạch, góp phần nâng cao chất lượng trái phiếu được phát hành.

Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục phát triển bền vững, minh bạch và hiệu quả, cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và tăng cường công tác quản lý, giám sát.
Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục phát triển bền vững, minh bạch và hiệu quả, cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và tăng cường công tác quản lý, giám sát - Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch HĐQT Fiin Ratings nêu ý kiến: Điều này giúp nhà đầu tư có thói quen sử dụng kết quả xếp hạng tín nhiệm để đánh giá rủi ro của trái phiếu, tiệm cận với thông lệ quốc tế, hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. 

Dự thảo sửa đổi Nghị định 153 cũng bổ sung quy định về đưa trái phiếu riêng lẻ lên sàn giao dịch. Việc lập sàn giao dịch cho trái phiếu riêng lẻ sẽ tạo ra một chợ giao dịch sôi động cho các nhà đầu tư, làm tăng tính thanh khoản của thị trường này.

Ông Nguyễn Công Nguyên, Công ty chứng khoán Beta nhận định: 'Những doanh nghiệp bất động sản có thể đưa ra mức lãi suất rất hấp dẫn 12-14% một năm, thu hút nhà đầu tư. Nhà đầu tư cá nhân tham gia tôi đánh giá nhưng họ vẫn thiếu thông tin, công cụ đánh giá để có thể tìm ra những công ty chất lượng đầu tư vào'.

Thống kê của Bộ Tài chính cho thấy, trong 11 tháng năm nay, 94,5% lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành là trái phiếu riêng lẻ. Trong đó, có tới một nửa trái phiếu doanh nghiệp phát hành phát hành không có tài sản đảm bảo. Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về phát hành TPDN riêng lẻ được kỳ vọng sẽ làm minh bạch hơn thị trường TPDN trong năm tới. 

Tags:
Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Theo Cục CSGT, sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật thì phương tiện giao thông phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện.

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra tới nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga, làm nghiêm trọng hơn tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, mới đây theo Reuters, các lệnh trừng phạt hiện chưa ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động vận tải hàng hóa.

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Công văn gửi Ban Quản lý Dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh về dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

Sau tiếng còi chung cuộc, U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan với tỷ số 1-0 ở trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng ngàn người đổ ra đường mừng chiến thắng giành Huy chương Vàng bóng đá nam SEA Games 31.

Phân luồng phương tiện và hóa trang phòng chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Phân luồng phương tiện và hóa trang phòng chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Các tổ công tác 141 tổ chức cắm chốt công khai trên địa bàn các quận nội thành và tuần tra hóa trang trên địa bàn các quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng để kiểm tra, kiểm soát, phòng chống đua xe, đảm bảo an ninh trật tự.

Tỉnh táo trước “ma trận” trại hè

Tỉnh táo trước “ma trận” trại hè

Chỉ còn chưa đến nửa tháng nữa, học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè sau một năm học bị ảnh hưởng lớn bởi COVID-19. Ngay lúc này, các bậc phụ huynh đã tìm hiểu về các trại hè nhằm tạo cho con một kỳ nghỉ thú vị.Tuy nhiên, việc nở rộ mô hình này cũng đi kèm với những bất cập về chất lượng.