Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dự thảo Luật thuế bất động sản: Đánh thuế tách bạch nên hay không?

Như Ngọc, Thùy Linh - 02/02/2023 | 21:31 (GTM + 7)

Cùng với việc tách riêng thuế nhà và thuế đất, dự thảo Luật thuế bất động sản sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm; bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng; nhà, đất sử dụng chưa đúng mục đích.

Tin trong nước và thế giới

# Bộ Nội vụ sẽ xây dựng Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, dự kiến trình Chính phủ trong tháng 3 tới. 

Và cũng để trợ giúp các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết sẽ tiếp tục triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% trong năm nay. 

Công nhân Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm Quý Mão 2023. (Ảnh: TTXVN)

Công nhân Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm Quý Mão 2023. (Ảnh: TTXVN)

Không chỉ vậy, không khí lao động, sản xuất những tháng đầu năm cũng đang rất sôi nổi. Đó là trong tuần sau Tết Nguyên đán, tại TPHCM đã có trên 98% DN trên địa bàn hoạt động trở lại. 

Ngoài ra, tại Hà Nội, sau Tết, hàng trăm DN đang có nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc, đặc biệt là lao động chất lượng cao. 

# Theo Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hông Diên, XK của VN những tháng tới sẽ chịu nhiều thách thức khi lạm phát tăng cao, nhu cầu tiêu dùng giảm; ở trong nước tỷ giá, lãi suất đều tăng. 

Đáng chú ý, sản lượng hàng hoá XNK bằng đường biển của VN sang thị trường Mỹ hiện đứng thứ 2 khu vực châu Á (chỉ sau Trung Quốc). 

# Tính đến cuối tháng 1, lãi suất tiền gửi có xu hướng giảm, còn rất ít ngân hàng đang có mức lãi suất huy động cao nhất trên 9,5%. 

Ở lĩnh vực BĐS, Hội Môi giới BĐS VN dự báo, thị trường Hà Nội sẽ không có nhiều biến động trong vài tháng tới, nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm. 

# Theo tờ Financial Times, các ngân hàng trung ương lớn có thể tăng lãi suất lên mức cao nhất 15 năm qua để ngăn lạm phát. 

Và theo thống kê, lượng vàng mua vào của các NH trung ương đã tăng hơn 2 lầncao nhất trong hơn 50 năm qua do bất ổn địa chính trị tại Ukraine. 

# Theo Bloomberg, tổng số vốn đầu tư cho ngành năng lượng xanh đã vượt 1.000 tỷ USD trong 1 năm qua. 

Đáng chú ý, lượng khí đốt XK của Nga sang châu Âu qua Ukraine trong tháng 1 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, nếu so với năm 2022. 

Dự thảo Luật thuế bất động sản: Đánh thuế tách bạch nên hay không?

Cùng với việc tách riêng thuế nhà và thuế đất, dự thảo Luật thuế bất động sản sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm; bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng; nhà, đất sử dụng chưa đúng mục đích. Liệu có cần làm rõ khái niệm “bỏ hoang” để từ đó áp dụng đánh thuế đúng và trúng?

Ảnh minh họa - Báo Công thương

Ảnh minh họa - Báo Công thương

Năm 2018, Bộ Tài chính từng lấy ý kiến góp ý dự án luật thuế tài sản với hai phương án về ngưỡng đánh thuế với nhà là trên 700 triệu đồng hoặc trên 1 tỷ, mức thuế suất là 0,3 hoặc 0,4%. Và đề xuất này đã vấp phải phải ứng từ dư luận nên đã tạm gác lại. Song các chuyên gia cho rằng việc đánh thuế tài sản là một bước quan trọng mà dù muốn hay không, chúng ta cũng phải tiến hành.

Tuy nhiên hiệu quả của việc đánh thuế sở hữu căn nhà thứ 2 chỉ phát huy tác dụng khi cơ sở dữ liệu nhà đất quốc gia được hoàn thiện, các dữ liệu tích hợp phải minh bạch công bằng thì mới tránh được tình trạng gian lận lách thuế và thu thuế bất hợp lý.

Nhận định của chuyên gia bất động sản GS Đặng Hùng Võ: "Dữ liệu dân cư là để nói ông chủ nào. Dữ liệu đất đai là để nói cái bất động sản nào và thuế là dữ liệu áp lên đánh thuế bao nhiêu. Thì họ phải tích hợp đc 3 cái. Tất cả cái đó thì cơ quan thuế chỉ nhòm vào dữ liệu đó là sẽ biết".

GS Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, khi cơ sở dữ liệu nhà đất quốc gia được hoàn thiện thì việc áp dụng công cụ thuế để quản lý bất động sản sẽ giúp nhà nước tăng ngân sách, thị trường bất động sản phát triển và người muốn đầu cơ cũng sẽ cần phải cân nhắc mục đích mua bất động gia tăng.

Đồng tình với quan điểm này, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng: "Nhà đất rất nhiều mà không đưa vào sản xuất kinh doanh hay sử dụng thì phải chấp nhận một mức thuế suất cao hơn, thậm chí gấp đôi gấp ba mức khởi  để tạo ra sự công bằng xã hội. Và quan trọng nhất hướng tới sử dụng hiệu quả hợp lý nguồn tài nguyên đất đai nhà cửa. Cần phải sửa luật phải có quy định của quốc hội quy định rõ ràng đánh thuế như thế nào, đánh thuế bao nhiêu làm sao cho nó hợp lý".

Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm; bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng; nhà, đất sử dụng chưa đúng mục đích (bằng mức thuế suất cao nhất trong biểu thuế đang dự kiến áp dụng đối với đất ở). Trên thực tế, cả nước có rất nhiều bất động sản bị bỏ hoang gây lãng phí nguồn tài nguyên. Tuy nhiên, để đánh thuế được cần xác định rõ khái niệm “bỏ hoang” rõ ràng ngay từ đầu.

GS Đặng Hùng Võ nêu một ví dụ: "Có thể là một ông có nhiều thửa đất ông cho một chị đồng nát vào ở không mất tiền. nhưng cho phép chị đăng ký tạm trú ở đây thì coi như ko bỏ hoang. Thì chắc chắn chúng ta phải có một định nghĩa rất cụ thể thế nào là bỏ hoang thế nào là cho thuê".

Trường hợp khu đô thị bỏ hoang vì hạ tầng yếu kém không đúng tiến độ xuất phát do chủ đầu tư hay do quy hoạch thì lúc này trách nhiệm của các chủ thể tham gia trong việc sử dụng đúng công năng của công trình cần phải được phân đinh rõ ràng để tránh thuế bị đánh sai đối tượng.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam chia sẻ: "Chưa đảm bảo hệ thống kết nối thì cũng không được phép để dự án đó đưa vào sư dụng. Nên tôi nghĩ rằng nhà nước cũng phải có chế tài, người dân phải có chế tài, người dân cũng phải có chế tài, vai trò của ai trách nhiệm của ai, người đó không làm thì sẽ chịu chế tài".

Luật thuế bất động sản là dự án Luật có phạm vi điều chỉnh rộng, tác động lớn (đối tượng điều chỉnh là đất, nhà và công trình xây dựng nên có phạm vi và tác động đến toàn thể người dân và doanh nghiệp trên cả nước); khi ban hành sẽ tác động trực tiếp đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp). Về mốc thời gian, Bộ Tư pháp đề xuất Chính phủ có thể trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp tháng 10/2024 và dự kiến thông qua tại kỳ họp tháng 5/2025.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa Internet

Ảnh minh họa Internet

# Nhờ động lực từ chỉ số VN30, chỉ số VNIndex đóng cửa tăng nhẹ 1,6 điểm (+0,15%), lên 1.077,59 điểm dù áp lực bán diễn ra trên diện rộng.

# Sắc đỏ bao phủ ở nhiều nhóm ngành, nhất là nhóm được ky vọng hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư công (Thép – Tôn mạ, Xây dựng và Vật liệu xây dựng), Hàng không, Dịch vụ tài chính…

# Theo SSI Reseach, thanh khoản giảm lại về mức thông thường trong phiên hôm nay. GTGD trên HOSE còn 11 nghìn tỷ đồng, giảm 37% so với phiên đột biến hôm qua. Giao dịch của NĐTNN là điểm sáng trong phiên khi quy mô mua ròng tăng thêm 433 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Nam sinh lớp 8 bị đánh chết não đã tử vong

Nam sinh lớp 8 bị đánh chết não đã tử vong

Sau gần 2 tháng điều trị, nam sinh lớp 8 bị đánh tại sân đình Lệ Mật (quận Long Biên, Hà Nội) đã tử vong.

TP.HCM: Tỷ lệ phạt nguội vi phạm giao thông chiếm 31%

TP.HCM: Tỷ lệ phạt nguội vi phạm giao thông chiếm 31%

Chạy xe quá tốc độ, quá tải trọng, lấn làn, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông hay dừng, đỗ nơi có biển báo cấm dừng, cấm đậu… những hành vi vi phạm này đều bị hệ thống camera giám sát ghi nhận và chuyển về cho lực lượng Công an TP.HCM, thanh tra giao thông xử lý.

“Sống ảo” giữa đường, coi thường tính mạng

“Sống ảo” giữa đường, coi thường tính mạng

Ít ngày trở lại đây, những hình ảnh vi phạm luật giao thông đường bộ liên tục được nhắc đến, liên quan tới việc chụp ảnh, quay clip, livestream các hoạt động nhảy múa, tập thể dục thể thao hay đơn giản là check-in “sống ảo”.

Tự sự của đêm: Mưa trong miền nhớ

Tự sự của đêm: Mưa trong miền nhớ

Trong những ngày cuối cùng của mùa khô, nắng chói chang, gay gắt trải khắp phương nam khiến mặt đất khô cằn nứt nẻ, những con kênh sâu hoáy kiệt cùng đến trơ đáy. Cỏ cây, con người cũng queo quắt vì đã dồn hết sức lực cuối cùng để chống chọi với cái oi bức, bỏng rát, hừng hực đến đau đầu.

Làn riêng xe đạp: Lối vào bị chặn, đích đến… đường cụt

Làn riêng xe đạp: Lối vào bị chặn, đích đến… đường cụt

Đã hơn 3 tháng kể từ khi làn đường dành cho riêng cho xe đạp và người đi bộ được mở dọc sông Tô Lịch, đường Láng, Hà Nội. Tuy nhiên, lượng người sử dụng vẫn khá thưa thớt, chủ yếu vẫn là người dân sở tại đi tập thể dục và cho con nhỏ tập xe.

Nút giao Chùa Bộc - Thái Hà đang dần hoàn thiện, kỳ vọng xóa ùn tắc

Nút giao Chùa Bộc - Thái Hà đang dần hoàn thiện, kỳ vọng xóa ùn tắc

Hiện dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện nút giao thông Chùa Bộc - Thái Hà đã được thảm nhựa, lát vỉa hè, dịch chuyển dải phân cách giữa. Dự án khi hoàn thiện kỳ vọng tháo gỡ điểm nóng về ùn tắc giao thông, giúp người dân di chuyển thuận lợi hơn.

Sài Gòn sống và yêu: Chuyện về ngã tư Bảy Hiền ngày cũ

Sài Gòn sống và yêu: Chuyện về ngã tư Bảy Hiền ngày cũ

Ngã Tư Bảy Hiền là khu vực giao thông quan trọng của phía Tây Bắc, Sài Gòn - TPHCM. Đây là một trong những nút lưu thông liên kết với nhiều quận tại thành phố. Hiện nay, Ngã Tư Bảy Hiền là nút giao thông quan trọng và thường đông kín người vào những giờ tan tầm.

// //