Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dự thảo Luật thuế bất động sản: Đánh thuế tách bạch nên hay không?

Như Ngọc, Thùy Linh - 02/02/2023 | 21:31 (GTM + 7)

Cùng với việc tách riêng thuế nhà và thuế đất, dự thảo Luật thuế bất động sản sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm; bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng; nhà, đất sử dụng chưa đúng mục đích.

Tin trong nước và thế giới

# Bộ Nội vụ sẽ xây dựng Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, dự kiến trình Chính phủ trong tháng 3 tới. 

Và cũng để trợ giúp các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết sẽ tiếp tục triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% trong năm nay. 

Công nhân Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm Quý Mão 2023. (Ảnh: TTXVN)

Công nhân Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm Quý Mão 2023. (Ảnh: TTXVN)

Không chỉ vậy, không khí lao động, sản xuất những tháng đầu năm cũng đang rất sôi nổi. Đó là trong tuần sau Tết Nguyên đán, tại TPHCM đã có trên 98% DN trên địa bàn hoạt động trở lại. 

Ngoài ra, tại Hà Nội, sau Tết, hàng trăm DN đang có nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc, đặc biệt là lao động chất lượng cao. 

# Theo Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hông Diên, XK của VN những tháng tới sẽ chịu nhiều thách thức khi lạm phát tăng cao, nhu cầu tiêu dùng giảm; ở trong nước tỷ giá, lãi suất đều tăng. 

Đáng chú ý, sản lượng hàng hoá XNK bằng đường biển của VN sang thị trường Mỹ hiện đứng thứ 2 khu vực châu Á (chỉ sau Trung Quốc). 

# Tính đến cuối tháng 1, lãi suất tiền gửi có xu hướng giảm, còn rất ít ngân hàng đang có mức lãi suất huy động cao nhất trên 9,5%. 

Ở lĩnh vực BĐS, Hội Môi giới BĐS VN dự báo, thị trường Hà Nội sẽ không có nhiều biến động trong vài tháng tới, nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm. 

# Theo tờ Financial Times, các ngân hàng trung ương lớn có thể tăng lãi suất lên mức cao nhất 15 năm qua để ngăn lạm phát. 

Và theo thống kê, lượng vàng mua vào của các NH trung ương đã tăng hơn 2 lầncao nhất trong hơn 50 năm qua do bất ổn địa chính trị tại Ukraine. 

# Theo Bloomberg, tổng số vốn đầu tư cho ngành năng lượng xanh đã vượt 1.000 tỷ USD trong 1 năm qua. 

Đáng chú ý, lượng khí đốt XK của Nga sang châu Âu qua Ukraine trong tháng 1 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, nếu so với năm 2022. 

Dự thảo Luật thuế bất động sản: Đánh thuế tách bạch nên hay không?

Cùng với việc tách riêng thuế nhà và thuế đất, dự thảo Luật thuế bất động sản sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm; bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng; nhà, đất sử dụng chưa đúng mục đích. Liệu có cần làm rõ khái niệm “bỏ hoang” để từ đó áp dụng đánh thuế đúng và trúng?

Ảnh minh họa - Báo Công thương

Ảnh minh họa - Báo Công thương

Năm 2018, Bộ Tài chính từng lấy ý kiến góp ý dự án luật thuế tài sản với hai phương án về ngưỡng đánh thuế với nhà là trên 700 triệu đồng hoặc trên 1 tỷ, mức thuế suất là 0,3 hoặc 0,4%. Và đề xuất này đã vấp phải phải ứng từ dư luận nên đã tạm gác lại. Song các chuyên gia cho rằng việc đánh thuế tài sản là một bước quan trọng mà dù muốn hay không, chúng ta cũng phải tiến hành.

Tuy nhiên hiệu quả của việc đánh thuế sở hữu căn nhà thứ 2 chỉ phát huy tác dụng khi cơ sở dữ liệu nhà đất quốc gia được hoàn thiện, các dữ liệu tích hợp phải minh bạch công bằng thì mới tránh được tình trạng gian lận lách thuế và thu thuế bất hợp lý.

Nhận định của chuyên gia bất động sản GS Đặng Hùng Võ: "Dữ liệu dân cư là để nói ông chủ nào. Dữ liệu đất đai là để nói cái bất động sản nào và thuế là dữ liệu áp lên đánh thuế bao nhiêu. Thì họ phải tích hợp đc 3 cái. Tất cả cái đó thì cơ quan thuế chỉ nhòm vào dữ liệu đó là sẽ biết".

GS Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, khi cơ sở dữ liệu nhà đất quốc gia được hoàn thiện thì việc áp dụng công cụ thuế để quản lý bất động sản sẽ giúp nhà nước tăng ngân sách, thị trường bất động sản phát triển và người muốn đầu cơ cũng sẽ cần phải cân nhắc mục đích mua bất động gia tăng.

Đồng tình với quan điểm này, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng: "Nhà đất rất nhiều mà không đưa vào sản xuất kinh doanh hay sử dụng thì phải chấp nhận một mức thuế suất cao hơn, thậm chí gấp đôi gấp ba mức khởi  để tạo ra sự công bằng xã hội. Và quan trọng nhất hướng tới sử dụng hiệu quả hợp lý nguồn tài nguyên đất đai nhà cửa. Cần phải sửa luật phải có quy định của quốc hội quy định rõ ràng đánh thuế như thế nào, đánh thuế bao nhiêu làm sao cho nó hợp lý".

Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm; bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng; nhà, đất sử dụng chưa đúng mục đích (bằng mức thuế suất cao nhất trong biểu thuế đang dự kiến áp dụng đối với đất ở). Trên thực tế, cả nước có rất nhiều bất động sản bị bỏ hoang gây lãng phí nguồn tài nguyên. Tuy nhiên, để đánh thuế được cần xác định rõ khái niệm “bỏ hoang” rõ ràng ngay từ đầu.

GS Đặng Hùng Võ nêu một ví dụ: "Có thể là một ông có nhiều thửa đất ông cho một chị đồng nát vào ở không mất tiền. nhưng cho phép chị đăng ký tạm trú ở đây thì coi như ko bỏ hoang. Thì chắc chắn chúng ta phải có một định nghĩa rất cụ thể thế nào là bỏ hoang thế nào là cho thuê".

Trường hợp khu đô thị bỏ hoang vì hạ tầng yếu kém không đúng tiến độ xuất phát do chủ đầu tư hay do quy hoạch thì lúc này trách nhiệm của các chủ thể tham gia trong việc sử dụng đúng công năng của công trình cần phải được phân đinh rõ ràng để tránh thuế bị đánh sai đối tượng.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam chia sẻ: "Chưa đảm bảo hệ thống kết nối thì cũng không được phép để dự án đó đưa vào sư dụng. Nên tôi nghĩ rằng nhà nước cũng phải có chế tài, người dân phải có chế tài, người dân cũng phải có chế tài, vai trò của ai trách nhiệm của ai, người đó không làm thì sẽ chịu chế tài".

Luật thuế bất động sản là dự án Luật có phạm vi điều chỉnh rộng, tác động lớn (đối tượng điều chỉnh là đất, nhà và công trình xây dựng nên có phạm vi và tác động đến toàn thể người dân và doanh nghiệp trên cả nước); khi ban hành sẽ tác động trực tiếp đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp). Về mốc thời gian, Bộ Tư pháp đề xuất Chính phủ có thể trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp tháng 10/2024 và dự kiến thông qua tại kỳ họp tháng 5/2025.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa Internet

Ảnh minh họa Internet

# Nhờ động lực từ chỉ số VN30, chỉ số VNIndex đóng cửa tăng nhẹ 1,6 điểm (+0,15%), lên 1.077,59 điểm dù áp lực bán diễn ra trên diện rộng.

# Sắc đỏ bao phủ ở nhiều nhóm ngành, nhất là nhóm được ky vọng hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư công (Thép – Tôn mạ, Xây dựng và Vật liệu xây dựng), Hàng không, Dịch vụ tài chính…

# Theo SSI Reseach, thanh khoản giảm lại về mức thông thường trong phiên hôm nay. GTGD trên HOSE còn 11 nghìn tỷ đồng, giảm 37% so với phiên đột biến hôm qua. Giao dịch của NĐTNN là điểm sáng trong phiên khi quy mô mua ròng tăng thêm 433 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Cần phải đưa ra những vụ án xét xử kịp thời các đối tượng để phòng ngừa, răn đe chung cho toàn xã hội. Mặt khác, việc xử phạt được thực hiện trên tinh thần không có vùng cấm, không thể can thiệp; đồng thời thông báo tới đông đảo nhân dân được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng.

// //