ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đổi rác tái chế lấy quà tặng, mô hình cần nhân rộng 

Hoàng Hà
Mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã triển khai chương trình Ngày hội “Đổi rác tái chế lấy quà tặng” tại 2 phường Phan Chu Trinh và phường Lý Thái Tổ vào thứ 7 hàng tuần. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân trên địa bàn và kỳ vọng có thể thay đổi thói quen phân loại rác tại nguồn.
Người dân đổi rác tái chế lấy quà tặng tại điểm thu đổi rác vào sáng thứ bảy hằng tuần ở Phan Huy Chú quận Hoàn Kiếm (Ảnh: Hanoimoi)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chị Nguyễn Thị Phương, trú tại ngõ 75 đường Nguyễn Hữu Huân, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ, từ nhiều năm nay, mọi thành viên trong gia đình chị, từ ông bà, cha mẹ đến các cháu nhỏ đều có ý thức thực hiện phân loại rác trong quá trình sử dụng.

Rác thải rau củ quả được sử dụng một phần làm phân xanh phục vụ cho việc trồng cây, các loại rác thải có khả năng tái chế như nhựa, giấy sẽ được thu gom riêng và để đổi.

Bởi vậy, ngày 22/8, khi phường Lý Thái Tổ thực hiện ngày hội đổi rác tái chế lấy quà tặng, gia đình chị Phương đã nhanh chóng tham gia chương trình này: 

“Em thấy chương trình hữu ích, nâng cao ý thức mọi người ít sử dụng rác thải nhựa Chương trình của quận nói chung là quy mô hơn và mọi người rất phấn khởi. Lúc đầu mọi người chưa biết nhưng truyền tai nhau mọi người đã truyền hết rác ở nhà thậm chí ở ngoài đường mọi người nhặt để ra đổi. Nói chung là nâng cao ý thức mọi người hơn".

Ngay từ khi UBND quận Hoàn Kiếm có kế hoạch triển khai thí điểm hoạt động phân loại rác tại nguồn theo Kế hoạch 121 tại 3 phường Phan Chu Trình, Lý Thái Tổ và phường Cửa Đông, Hội Liên Hiệp phụ nữ phường Lý Thái Tổ đã nhanh chóng triển khai nội dung này đến 100%  các chi hội, các tổ trưởng phụ nữ.

Sau đó, các tổ trưởng hội phụ nữ sẽ đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân hiểu biết về chương trình phân loại rác tại nguồn và tham gia vào ngày hội chương trình đổi rác tái chế. 

Chị Lê Bích Thủy- Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm cho biết, các hộ dân, hội viên rất tích cực tham gia chương trình ngày hội đổi rác tuy nhiên, quá trình tuyên truyền cũng còn một số khó khăn: 

“Thuận lợi được cán bộ hội viên cũng ủng hộ, nhưng  có cũng khó khăn, trên địa bàn phường Lý Thái Tổ có rất nhiều cửa hàng cà phê và cửa hàng ăn uống. Việc tuyên truyền tới các hộ kinh doanh trong thời gian ngắn không thể dễ dàng thay đổi được mà phải lâu dài mới thay đổi nhận thức".

Với những biện pháp đồng bộ từ quá trình phân loại, đến thu gom và xử lý, chương trình được kỳ vọng sẽ từng bước nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen của người dân về phân loại rác tại nguồn, giảm bớt lượng rác thải ra môi trường (Ảnh: Hanoimoi)

Theo thống kê Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), qua 2 tuần triển khai, Urenco đã thu được gần 1400kg rác thải tái chế bao gồm giấy, nhựa và kim loại, người dân cũng đã được tuyên truyền về những lợi ích của phân loại rác tại nguồn. 

Bà Nguyễn Thị Thùy Ninh- Phó Trưởng phòng Kinh doanh và truyền thông Urenco cho biết, chương trình tái khởi động phân loại rác tại nguồn hiện đang triển khai tại quận Hoàn Kiếm có nhiều điểm khác biệt so với chương trình phân loại rác tại nguồn do Jica tài trợ trước đây. Trong đó phải kể đến sự chủ động của chính quyền địa phương trong việc thực hiện các biện pháp để bảo vệ môi trường. 

UBND quận Hoàn Kiếm đã chủ động lên phương án và phối hợp với các cơ quan liên quan cùng thực hiện. Bên cạnh đó, khắc phục những bất cập của chương trình trước đây, rác được phân thành 2 loại, rác tái chế sau khi thu gom sẽ sử dụng công nghệ phù hợp để tái sản xuất thành các mặt hàng phục vụ nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, hình thức thu gom rác cũng đã có sự đổi mới, bà Ninh cho biết:

“Triển khai 3 hình thức thu gom là thu gom hàng ngày cùng với giờ thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày và thu gom vào sáng thứ 7 hàng tuần tại các điểm truyền thông cố định đã được thông báo trước người dân có thể thu gom và ra đổi quà. Và sử dụng công nghệ di động N- Green để thực hiện thu gom rác, App này kết nối chủ nguồn thải  với người thu gom để có thể thu gom mọi lúc mọi nơi".

Theo kế hoạch, sau khi triển khai điểm tại 3 phường, Urenco sẽ phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm triển khai nhân rộng tại 15 phường còn lại trước tháng 12/2020 và sau đó sẽ nhân rộng ra  3 quận Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Với những biện pháp đồng bộ từ quá trình phân loại, đến thu gom và xử lý, chương trình được kỳ vọng sẽ từng bước nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen của người dân về phân loại rác tại nguồn, giảm bớt lượng rác thải ra môi trường.

---

Mời các bạn nghe lại nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 31/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn