Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đề xuất xây dựng tuyến đường nối Bến Tre với Tiền Giang, Trà Vinh

Theo TTXVN - 01/03/2023 | 16:36 (GTM + 7)

Dự án đi qua các huyện Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú của tỉnh Bến Tre và kết nối với tuyến đường bộ ven biển của tỉnh Tiền Giang và tỉnh Trà Vinh với tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 8.409 tỷ đồng.

(Ảnh minh họa: Đặng Tuấn/TTXVN)

(Ảnh minh họa: Đặng Tuấn/TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre, hiện tỉnh đang trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án tuyến đường bộ ven biển kết nối tỉnh Bến Tre với tỉnh Tiền Giang và Trà Vinh để đủ điều kiện triển khai các bước tiếp theo và sớm triển khai đầu tư dự án.

Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bến Tre Cao Minh Đức cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có tờ trình số 6951/TTr-UBND gửi các bộ chuyên ngành về việc đề xuất dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển kết nối tỉnh Bến Tre với tỉnh Tiền Giang và Trà Vinh.

Dự án có điểm đầu là Km0+000 - tại ranh giới giữa tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre, trên sông Cửa Đại (thuộc huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre). Điểm cuối là Km50+000 - tại ranh giới giữa tỉnh Bến Tre và tỉnh Trà Vinh, trên sông Cổ Chiên (thuộc huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre).

Theo thiết kế, dự án có tổng chiều dài tuyến là 27 km; trong đó, phần đường dài khoảng 20 km, phần cầu có 3 cầu lớn gồm: Cửa Đại, Hàm Luông, Cổ Chiên và các cầu nhỏ (không bao gồm dự án cầu Ba Lai và phần đường của dự án cầu Ba Lai trên tuyến đường bộ ven biển); phạm vi giải phóng mặt bằng toàn tuyến rộng 33m.

Dự án đi qua các huyện Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú của tỉnh Bến Tre và kết nối với tuyến đường bộ ven biển của tỉnh Tiền Giang và tỉnh Trà Vinh. Thời gian thực hiện dự án dự kiến năm 2023-2028.

Dự kiến tổng mức đầu tư hơn 8.409 tỷ đồng, bao gồm vốn vay ODA hơn 5.246 tỷ đồng (hỗ trợ chi phí đầu tư xây dựng) và vốn ngân tỉnh đối ứng hơn 3.163 tỷ đồng (thực hiện giải phóng mặt bằng và các chi phí khác).

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre cũng có tờ trình số 7288/TTr-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục và kế hoạch vốn nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ dự án có tính chất liên vùng của tỉnh Bến Tre.

Theo tờ trình này, Ủy ban Nhân dân tỉnh đề xuất cho phép điều chỉnh danh mục dự án cầu Bình Thới 2 trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách Trung ương, thuộc Chương trình mục tiêu hỗ trợ phát triển các dự án có tính chất liên vùng, sang danh mục dự án cầu Ba Lai, liên huyện Bình Đại-Ba Tri, trên tuyến đường bộ ven biển của tỉnh Bến Tre nối liền các tỉnh Trà Vinh và tỉnh Tiền Giang, với tổng mức đầu tư khoảng 2.050 tỷ đồng.

Giữ nguyên kế hoạch vốn ngân sách Trung ương 1.500 tỷ đồng trong giai đoạn trung hạn 2021-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và sử dụng, phân bổ cho dự án đầu tư xây dựng cầu Ba Lai (để giảm bớt việc vay vốn ODA đầu tư tuyến đường bộ ven biển của tỉnh Bến Tre).

Hiện nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre đang chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục, để đủ điều kiện sớm triển khai đầu tư dự án đưa vào khai thác sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam, tuyến đường bộ ven biển kết nối tỉnh Bến Tre với tỉnh Tiền Giang và Trà Vinh là động lực quan trọng cho tỉnh phát triển trong thời gian tới. Do vậy, nếu thuận lợi dự án sẽ được khởi công trong năm 2023.

Dự án xây dựng tuyến đường bộ ven biển kết nối tỉnh Bến Tre với tỉnh Tiền Giang và Trà Vinh đi qua 3 con sông lớn, bao gồm sông Tiền, sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên, tạo nên tuyến vành đai kinh tế ven biển quan trọng của tiểu vùng duyên hải phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến 2050 tại quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2021.

Tuyến đường ven biển này khi hình thành sẽ góp phần phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông theo hướng liên vùng, tăng cường khả năng vận chuyển, lưu thông hàng hóa khu vực ven biển, mở ra khả năng hội nhập về kinh tế giữa các vùng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và giữa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với cả nước./

Ý kiến của bạn
Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Hiện nay, trong bối cảnh Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ùn tắc và ô nhiễm không khí, nhiều người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, trong đó có đường sắt đô thị.

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Sau nhiều năm mong chờ, cầu Tứ Liên dự kiến sẽ được khởi công trong năm nay. Đây có lẽ là cây cầu được người dân Hà Nội mong mỏi sớm triển khai nhất hiện nay để kết nối thuận lợi từ trung tâm thành phố Hà Nội với huyện Đông Anh và các tỉnh phía Bắc.

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

TPHCM vừa phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, thực hiện từ nay cho đến hết 15/5.

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch của TP.HCM được đặt ra từ rất sớm, thế nhưng 20 năm qua, việc thực hiện rất ì ạch, kéo theo nhiều hệ lụy. Điển hình là vụ cháy dãy nhà ven kênh Tàu Hủ vừa qua, là hồi chuông báo động về những bất cập vốn tiềm ẩn với khu nhà ven kênh rạch.

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV 'Going Home' quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ Kenny G ra mắt MV “Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam giới thiệu các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.

Giá vé máy bay tăng cao: Người dân đổi hướng du lịch

Giá vé máy bay tăng cao: Người dân đổi hướng du lịch

Chỉ hơn một tuần nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 , nhưng giá vé máy bay nội địa hiện tại không những “đắt đỏ” mà còn “khan hiếm”. Nhiều người thay vì “đu đỉnh” với giá vé thì đã chọn chuyển hướng du lịch.

Ngập giữa mùa khô

Ngập giữa mùa khô

TP.HCM đang trong vào mùa cao điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến hơn 40 độ. Thế nhưng đối với người dân sinh sống tại tuyến đường Trần Xuân Soạn, quận 7 và một số tuyến trũng, thấp những ngày qua lại phải chìm trong biển nước...

// //