Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đề xuất nhập khẩu, lưu hành ô tô có thiết bị thu thập dữ liệu giao thông

Theo TTXVN - 08/07/2022 | 11:02 (GTM + 7)

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải về nội dung thủ tục nhập khẩu, lưu hành xe ô tô có thiết bị thu thập dữ liệu, thông tin giao thông đường bộ.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Cụ thể, Cục đã thực hiện kiểm tra 1 ô tô có gắn thiết bị camera để thu thập thông tin, hình ảnh thực tế về thực trạng hệ thống giao thông của Việt Nam nhằm mục đích xây dựng và phát triển phần mềm cho xe tự lái.

Trước đó, ngày 14/4/2022, Công ty TNHH Hella Việt Nam đăng ký kiểm tra làm thủ tục cho chiếc ô tô con nhãn hiệu VOLKSWAGEN đã qua sử dụng, là hàng tạm nhập, tái xuất, thời hạn tái xuất ghi trong tờ khai hải quan là ngày 26/8/2022.

Theo tài liệu kỹ thuật, chiếc xe trên được lắp đặt thêm các thiết bị gồm: hệ thống cảm biến; 4 camera trên nóc xe; 1 camera phía trước và 1 camera phía sau, bên trong xe lắp đặt hệ thống máy tính, màn hình, thiết bị lưu trữ dữ liệu.

Khi xe chạy trên đường, các camera và cảm biến sẽ ghi lại toàn bộ hình ảnh camera quan sát được trên đường, quá trình người lái xe xử lý các tình huống tránh các vật cản trên đường, dữ liệu này được hệ thống máy tính lưu trữ lại để xây dựng và phát triển phần mềm cho xe ô tô tự lái.

Các thiết bị lắp thêm chỉ có chức năng thu thập thông tin, không can thiệp vào chức năng hoạt động của xe.

Công ty TNHH Hella Việt Nam cũng đã cung cấp các loại giấy tờ cho Cục Đăng kiểm Việt Nam bao gồm: Giấy đăng ký xe tại Đức, Giấy phép lưu hành đặc biệt tại Đức, Giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô tại Nhật Bản thể hiện chiếc xe đã được cơ quan có thẩm quyền tại Đức và Nhật Bản cấp phép lưu hành.

Ngoài các tài liệu nêu trên, Công ty cung cấp thư xác nhận của Công ty Intenta GmbH là chủ sở hữu chiếc xe nêu trên và chiếc xe thuộc dự án thu thập dữ liệu giao thông đường bộ của nhiều nước trên thế giới; trong đó, có Việt Nam và là một phần của chương trình số hóa ngành công nghiệp ô tô.

Hiện nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thực hiện kiểm tra chiếc xe và kết quả đạt yêu cầu theo quy định của Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường các loại xe cơ giới nhập khẩu và Thông tư số 55 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT.

Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên xe ô tô loại này được nhập khẩu về Việt Nam để tham gia giao thông và thu thập dữ liệu về thực trạng hệ thống giao thông đường bộ của Việt Nam. Hiện chưa có quy định về việc hạn chế hoặc cấp phép lưu hành cho loại xe này.

Trong khi đó, việc thu thập thông tin về địa hình, tình trạng giao thông cũng như các thông tin khác của Việt Nam có thể liên quan đến vấn đề an ninh, quốc phòng nên phải có ý kiến của các cơ quan chức năng có liên quan.

Do vậy, Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép tiếp tục hoàn tất thủ tục để cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (GCN) cho chiếc xe nêu trên theo quy định và cấp GCN để hoàn tất thủ tục nhập khẩu. Trong GCN có ghi chú "Việc sử dụng các thiết bị chuyên dùng trên xe để khảo sát, thu thập thông tin phải được phép của cơ quan có thẩm quyền".

Đồng thời, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải có văn bản gửi các Bộ Công an, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông để thông tin về trường hợp này và xin ý kiến về việc có cho phép chiếc xe này được phép lưu hành trên hệ thống giao thông của Việt Nam hay không?./.

Xúc động Lễ truy điệu và tiễn đưa 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Xúc động Lễ truy điệu và tiễn đưa 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Ngày 5/8, Đảng ủy Công an TP. Hà Nội tổ chức trọng thể lễ tang theo nghi thức của lực lượng Công an nhân dân đối với 3 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại quận Cầu Giấy.

Đi một chặng vẫn phải có số dư ETC đủ cho nửa tuyến, nhiều tài xế kêu vô lý

Đi một chặng vẫn phải có số dư ETC đủ cho nửa tuyến, nhiều tài xế kêu vô lý

Từ khi chính thức thu phí không dừng trên toàn bộ cao tốc, rất nhiều tài xế bất ngờ khi lưu thông qua trạm thu phí phải có tối thiểu 50% phí toàn tuyến.

Phí không dừng: Nhất định không để dừng thêm

Phí không dừng: Nhất định không để dừng thêm

Việc thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến cao tốc đã chính thức được thực hiện từ 1/8. Theo lộ trình, các tuyến quốc lộ sẽ phải thực hiện thu phí không dừng vào năm 2023 và đến năm 2025, sẽ thực hiện toàn bộ thu phí không dừng ở các trạm thu phí.

Xử phạt hơn 18 triệu đồng chủ xe không bằng lái, gắn biển “ngũ quý 9” giả

Xử phạt hơn 18 triệu đồng chủ xe không bằng lái, gắn biển “ngũ quý 9” giả

Chiều qua (4/8), Công an TP Hà Tĩnh phối hợp với Phòng CSGT và Công an huyện Hương Khê vừa tiến hành xử phạt tài xế điều khiển xe ô tô gắn biển “ngũ quý 9” gây xôn xao trên mạng xã hội.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Va chạm giữa 2 xe đầu kéo, tài xế may mắn thoát chết

Va chạm giữa 2 xe đầu kéo, tài xế may mắn thoát chết

Khoảng 5h00' ngày 05/8 trên tuyến QL5 cũ đoạn qua ngã tư Sài Đồng theo hướng đi trung tâm TP. Hà Nội xảy ra va chạm giữa 2 xe đầu kéo.

Phát hiện 14 xe ben quá tải, đang dừng bên đường để né chốt CSGT

Phát hiện 14 xe ben quá tải, đang dừng bên đường để né chốt CSGT

Phát hiện chốt CSGT, 14 xe ben chở đất đã dừng đậu bên đường để né tránh sự kiểm tra…