Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đề xuất nhập khẩu, lưu hành ô tô có thiết bị thu thập dữ liệu giao thông

Theo TTXVN - 08/07/2022 | 11:02 (GTM + 7)

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải về nội dung thủ tục nhập khẩu, lưu hành xe ô tô có thiết bị thu thập dữ liệu, thông tin giao thông đường bộ.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Cụ thể, Cục đã thực hiện kiểm tra 1 ô tô có gắn thiết bị camera để thu thập thông tin, hình ảnh thực tế về thực trạng hệ thống giao thông của Việt Nam nhằm mục đích xây dựng và phát triển phần mềm cho xe tự lái.

Trước đó, ngày 14/4/2022, Công ty TNHH Hella Việt Nam đăng ký kiểm tra làm thủ tục cho chiếc ô tô con nhãn hiệu VOLKSWAGEN đã qua sử dụng, là hàng tạm nhập, tái xuất, thời hạn tái xuất ghi trong tờ khai hải quan là ngày 26/8/2022.

Theo tài liệu kỹ thuật, chiếc xe trên được lắp đặt thêm các thiết bị gồm: hệ thống cảm biến; 4 camera trên nóc xe; 1 camera phía trước và 1 camera phía sau, bên trong xe lắp đặt hệ thống máy tính, màn hình, thiết bị lưu trữ dữ liệu.

Khi xe chạy trên đường, các camera và cảm biến sẽ ghi lại toàn bộ hình ảnh camera quan sát được trên đường, quá trình người lái xe xử lý các tình huống tránh các vật cản trên đường, dữ liệu này được hệ thống máy tính lưu trữ lại để xây dựng và phát triển phần mềm cho xe ô tô tự lái.

Các thiết bị lắp thêm chỉ có chức năng thu thập thông tin, không can thiệp vào chức năng hoạt động của xe.

Công ty TNHH Hella Việt Nam cũng đã cung cấp các loại giấy tờ cho Cục Đăng kiểm Việt Nam bao gồm: Giấy đăng ký xe tại Đức, Giấy phép lưu hành đặc biệt tại Đức, Giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô tại Nhật Bản thể hiện chiếc xe đã được cơ quan có thẩm quyền tại Đức và Nhật Bản cấp phép lưu hành.

Ngoài các tài liệu nêu trên, Công ty cung cấp thư xác nhận của Công ty Intenta GmbH là chủ sở hữu chiếc xe nêu trên và chiếc xe thuộc dự án thu thập dữ liệu giao thông đường bộ của nhiều nước trên thế giới; trong đó, có Việt Nam và là một phần của chương trình số hóa ngành công nghiệp ô tô.

Hiện nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thực hiện kiểm tra chiếc xe và kết quả đạt yêu cầu theo quy định của Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường các loại xe cơ giới nhập khẩu và Thông tư số 55 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT.

Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên xe ô tô loại này được nhập khẩu về Việt Nam để tham gia giao thông và thu thập dữ liệu về thực trạng hệ thống giao thông đường bộ của Việt Nam. Hiện chưa có quy định về việc hạn chế hoặc cấp phép lưu hành cho loại xe này.

Trong khi đó, việc thu thập thông tin về địa hình, tình trạng giao thông cũng như các thông tin khác của Việt Nam có thể liên quan đến vấn đề an ninh, quốc phòng nên phải có ý kiến của các cơ quan chức năng có liên quan.

Do vậy, Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép tiếp tục hoàn tất thủ tục để cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (GCN) cho chiếc xe nêu trên theo quy định và cấp GCN để hoàn tất thủ tục nhập khẩu. Trong GCN có ghi chú "Việc sử dụng các thiết bị chuyên dùng trên xe để khảo sát, thu thập thông tin phải được phép của cơ quan có thẩm quyền".

Đồng thời, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải có văn bản gửi các Bộ Công an, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông để thông tin về trường hợp này và xin ý kiến về việc có cho phép chiếc xe này được phép lưu hành trên hệ thống giao thông của Việt Nam hay không?./.

Ý kiến của bạn
Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra để đánh giá điều kiện hoạt động và duy trì điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới tại một số trung tâm đăng kiểm trên cả nước.

Va chạm với dải phân cách mềm trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Va chạm với dải phân cách mềm trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Vào khoảng 16h50’ ngày 29/5, trên cầu Thanh Trì xảy ra một vụ tai nạn khiến một người tử vong.

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Vụ việc cụ bà ở Bình Dương bị chó Pitbull cắn tử vong mới đây tiếp tục nối dài danh sách nạn nhân của tình trạng nuôi chó dữ thiếu kiểm soát.

Khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới

Khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo đúng quy định pháp luật, trình Bộ trước ngày 7/6/2023.

Gia tăng quyền lợi để hạn chế người lao động rút BHXH một lần

Gia tăng quyền lợi để hạn chế người lao động rút BHXH một lần

Tình trạng rút bảo hiểm xã hội 1 lần có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động cũng như đảm bảo an sinh xã hội. Nguyên nhân một phần là do những quy định về quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội chưa thực sự hấp dẫn.

Cuộc sống thường nhật ở chợ Đồng Xuân

Cuộc sống thường nhật ở chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân - một trong những chợ lâu đời và lớn nhất ở Hà Nội. Theo ghi chép lịch sử thì chợ được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 19. Ngày nay, chợ Đồng Xuân không chỉ là nơi mua bán hàng hoá mà còn là một địa chỉ hấp dẫn khách du lịch...

Thí điểm cho khách đi máy bay dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Thí điểm cho khách đi máy bay dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về kế hoạch thí điểm cho phép hành khách làm thủ tục đi máy bay bằng tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

// //