ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Để thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động hiệu quả 

Như Ngọc - Anh Thư
Thời gian qua thị trường vốn chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ, thu hút nhà đầu tư tham gia và hình thành kênh huy động vốn dài hạn và hiệu quả cho cả doanh nghiệp và nền kinh tế. Tuy nhiên, thị trường vốn Việt Nam vẫn được đánh giá là còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

6 tỷ phú USD Việt Nam trong danh sách tỷ phú toàn cầu 2021.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Trong danh sách tỷ phú USD toàn cầu năm 2021 mà Forbes vừa công bố, Việt Nam có 6 đại diện. Đây là năm đánh dấu Việt Nam có nhiều đại diện nhất trong danh sách tỷ phú USD của Forbes.

# Thông tin tích cực cũng đến với thị trường lao động. Cụ thể, số lượng việc làm trong tháng 3 tăng 40% so với tháng 1, đối với số lượng hồ sơ ứng tuyển, mức tăng trưởng là 26%. Đáng chú ý, doanh nghiệp đang ngày càng yêu cầu cao về kỹ năng mềm khi tuyển dụng.

# Trong khi chi phí y tế từ tiền túi của người dân tại các nước phát triển trên thế giới chỉ dưới 15% thì tỷ lệ này tại Việt Nam là 43%, tức là gấp khoảng 3 lần. Đây cũng là lý do khiến nhiều gia đình bị nghèo hóa hoặc tái nghèo sau khi chữa bệnh tại bệnh viện, dù đã được Quỹ Bảo hiểm y tế cùng chi trả. 

# Và mới đây, TPHCM vừa quyết định tiếp tục đưa các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 vào chương trình bình ổn thị trường hàng hóa trong năm 2021 nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. 

# Hiện giá cát sỏi xây dựng khu vực ĐBSCL đã tăng cao từ 20-30%; trong khi đang vào cao điểm mùa xây dựng nên hàng hóa lại càng khan hiếm, khiến người tiêu dùng bị thiệt thòi. 

# Tương tự, tình trạng nguồn cung giảm, giá kim loại nặng, sắt thép, vật tư điện tăng chóng mặt từ tháng 10-2020 đến nay, mới mức tăng từ 30-40%, đã kéo chi phí sản xuất sản phẩm cơ khí tăng theo. 

# Phiên giao dịch hôm nay, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng trở lại. Giá vàng miếng trong nước giữ trên mốc 55,3 triệu đồng/lượng, còn vàng thế giới ở mức 1.737 USD/ounce.

Trên thị trường tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm USD ở mức 23.229 VND. Mức giá này giảm 8 đồng/USD so với phiên giao dịch trước đó. 

# Trong 3 tháng đầu năm, lượng DN thành lập mới và hoạt động trở lại đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng số DN BĐS thành lập mới tăng đến 27%. Giá BĐS tại một số địa phương tăng trên 30% so với cùng kỳ năm ngoái, thậm chí có nơi tăng gấp đôi.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, thời điểm này, việc kiểm soát dòng tiền đổ vào BĐS là quan trọng nhất để tránh rủi ro cho thị tường: "Thị trường BĐS vẫn chủ yếu dựa vào vốn từ Ngân hàng. Khoảng 80% vốn của thị trường bất động sản đến từ Ngân hàng. Đây là những rủi ro không những về thanh khoản; nếu Ngân hàng tiếp tục đổ vốn vào, đến khi thị trường đi vào khủng hoảng thì Ngân hàng sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất. Đến khi giá bất động sản giảm mạnh thì sẽ có nhiều nợ xấu và nợ mất vốn".

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức cao nhất, đạt 6% trong năm nay.
Quỹ tiền tệ quốc tế IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức cao nhất, đạt 6% trong năm nay. Ảnh: AFP/TTXVN

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức cao nhất, đạt 6% trong năm nay. Đây sẽ là mức tăng trưởng nhanh nhất từng được IMF ghi nhận từ năm 1980.

# IMF cũng cho rằng, nền kinh tế Australia sẽ tăng trưởng 4,5% trong năm nay. Các nền kinh tế lớn của thế giới như Mỹ và Trung Quốc sẽ lần lượt có mức tăng trưởng trong năm nay là 6,4% và 8,6%. 

# Số tỷ phú có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes công bố đã tăng lên 2.755 tỷ phú. Bất chập dịch bệnh, tài sản của những người giàu nhất thế giới vẫn tăng 5.000 tỷ USD, lên đến 13.100 tỷ USD. 

# Và mới đây, các chuyên gia vừa khuyến cáo Ai Cập cần nhanh chóng nâng cấp kênh đào Suez, trong bối cảnh kích thước trung bình của các tàu thương mại qua kênh đào đã tăng theo cấp số nhân trong 15 năm qua. Con kênh này từng được mở rộng một lần vào năm 2015 với chi phí 8 tỷ USD. 

Thông tin chứng khoán

# Kết phiên giao dịch chiều nay, VN-Index tăng 0.20%, đạt mức 1,242.38 điểm; độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 586 mã tăng và 291 mã giảm. 

# Đáng chú ý, VIC và MSN là 2 mã đứng đầu Top 10 cổ phiếu có tác động tích cực nhất đến đà tăng của chỉ số. Trong khi đó, VHM và VNM dẫn đầu nhóm cổ phiếu có tác động tiêu cực đến VN-Index. Sắc xanh chiếm ưu thế ở rổ VN30 với 17 mã tăng, 7 mã giảm và 6 mã đứng giá. 

# Theo SSI Reseach, Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 725 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch trên mức 16,400 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch tăng dần trong những ngày qua và tiếp tục duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất, qua đó cho thấy dòng tiền đang khá ổn định.

Ảnh minh họa

Để phát triển thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động hiệu quả

Thời gian qua thị trường vốn chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ, thu hút nhà đầu tư tham gia và hình thành kênh huy động vốn dài hạn và hiệu quả cho cả doanh nghiệp và nền kinh tế. Tuy nhiên, thị trường vốn Việt Nam vẫn được đánh giá là còn rất nhiều dư địa để phát triển:

Cùng với sự phát triển của TTCK nước ta thời gian qua, các doanh nghiệp (DN) đã bắt đầu biết đến thị trường vốn này như một kênh huy động vốn trung và dài hạn có hiệu quả bên cạnh kênh tín dụng Ngân hàng.

Ông Nguyễn Đức Hậu, đại diện Tập đoàn Hapaco, DN đầu tiên của miền Bắc niêm yết trên TTCK Việt Nam cho biết, nhờ có TTCK mà nhiều DN đã huy động được nguồn vốn rất lớn từ các NĐT đại chúng: "Chúng tôi có thể bứt phá nếu thị TTCK Việt Nam vượt qua được những khó khăn hiện hữu tiếp tục phát triển, thu hút được nhiều NĐT rót vốn vào thị trường, các DN đại chúng khác sẽ huy động được nhiều vốn mở rộng cổ đông, mở rộng đối tác tạo thành sức mạnh lớn hơn, tạo ra lợi ích lớn hơn".

Đối với DN, huy động vốn qua TTCK có 3 hình thức chính: đấu giá phát hành cổ phiếu công khai lần đầu (IPO), sau đó công ty có thể tiếp tục huy động vốn qua phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu DN (TPDN). Tính đến nay, huy động từ thị trường vốn chứng khoán đã đóng góp khoảng hơn 20% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Tuy nhiên, theo chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực, dư địa phát triển của thị trường vốn VN còn rất lớn: "Về thị trường TP thì đây là một kênh mà chúng tôi trăn trở, lượng TPDN phát hành tương đối nhanh, đặc biệt đẩy nhanh từ năm 2019-2020, tương đương với khoảng cả thị trường trái phiếu Chính phủ là 31% và TPDN là khoảng 11% GDP, rõ ràng còn rất nhỏ so với quy mô nền kinh tế cũng như so với khu vực. Chúng ta cần phải có định hướng phát triển tốt hơn về thị trường này trong thời gian tới".

Theo đánh giá của chuyên gia chứng khoán, mặc dù thị trường TPDN đã phát triển khá nhanh trong những năm qua, nhưng vẫn đang bộc lộ các điểm bất cập như: quy mô của thị trường nhỏ, NĐT chưa quen với việc đầu tư vào TPDN và phát hành trái phiếu chưa trở thành kênh huy động vốn chủ yếu của DN. Nhưng cùng với việc phát triển các điều kiện này thì đây cũng là cơ hội phát triển của các DN cung cấp dịch vụ.

Ông Phạm Tiến Dũng, GĐ phân tích CTCK Bảo Việt đánh giá: "Làm trong lĩnh vực thị trường vốn CK chúng tôi nhìn thấy một cơ hội rất lớn liên quan đến lĩnh vực quản lý tài sản của thị trường vốn. Hiện nay thì vốn hóa chiếm khoảng 90% GDP và nếu nhìn tăng trưởng của VN-Index trong 10 năm qua thì có thể thấy mức độ tăng trưởng kép hằng năm đạt khoảng 13%, VN30 là trên 10% tốt hơn rất nhiều so với những kênh đầu tư khác. Chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra sự hấp dẫn đối với TTCK để thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trong nhân dân là hoàn toàn có khả năng".

Bên cạnh đó, để thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn hiệu quả, niềm tin của nhà đầu tư đóng vai trò quan trọng. Các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm, bảo đảm kỷ cương, kỷ luật thị trường, tạo dựng lòng tin cho công chúng đầu tư, nghiên cứu các biện pháp phòng ngừa, xử lý rủi ro./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn