Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đẩy mạnh tự do kinh doanh để tạo động lực cho tăng trưởng

Như Ngọc - Thùy Linh - 04/01/2023 | 7:40 (GTM + 7)

Năm 2023, Chính phủ sẽ không ban hành riêng một nghị quyết về cải cách môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thường được biết đến với cái tên Nghị quyết số 02.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Theo Bộ Tài chính, năm 2023, dự toán thu ngân sách nhà nước sẽ tăng 0,4% so với năm ngoái. 

# Bộ Công Thương cho biết, nguồn cung xăng-dầu đã được đảm bảo, không xảy ra tình trạng thiếu xăng-dầu cục bộ, đặc biệt trong dịp Tết sắp tới.

# Năm 2023, Chính phủ sẽ không ban hành riêng một nghị quyết về cải cách môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thường được biết đến với cái tên Nghị quyết số 02. 

Ở góc độ cơ quan tham mưu xây dựng dự thảo quy định về cải thiện môi trường kinh doanh, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết: "Trong năm 2023 này, Chính phủ vẫn tiếp tục đặt cải cách về điều kiện kinh doanh và quản lý chuyên ngành là nội dung trọng tâm của cải cách môi trường kinh doanh trong năm nay, bởi đây vẫn là điểm nghẽn rất lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, đây là một điểm nghẽn lớn mà chúng ta cần tiếp tục cải cách".

Thay vào đó, nội dung cải thiện môi trường kinh doanh sẽ được đưa ngay vào trong Nghị quyết số 01, tức là Nghị quyết đầu tiên của Chính phủ trong năm, về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

san-xuat-0-4697-1409886268

# Mới đây, NHNN cho biết, sẽ thường xuyên theo dõi, chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán thời điểm cận Tết Nguyên đán. 

Ở lĩnh vực BĐS, trong năm 2022 vừa qia, cả nước khởi công 19 dự án nhà ở xã hội, với hơn 33.000 căn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ở một số địa phương như TP.HCM, các dự án nhà ở xã hội chỉ khởi công để lấy ngày rồi ngưng triển khai. 

# Đáng chú ý, Dự báo ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong thời gian tới đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, do những tác động từ thế giới, đặc biệt các vấn đề như lạm phát, tỉ giá, tăng lãi suất, an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu.  

Trước bối cảnh này, theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công, phát triển bền vững là yêu cầu đặt ra đối với doanh nghiệp: "Đánh giá tính bền vững của doanh nghiệp, từ năm 2014 VCCI đã xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá về sự phát triển bền vững của DN và được bổ sung, hoàn thiện từng năm đến nay có 130 tiêu chí, dựa theo các góc độ đánh giá kinh doanh, môi trường, lao động, xã hội toàn diện. Trải qua khó khăn do 2 năm vì Covid- 19 và trong năm 2022, đối với các doanh nghiệp đi theo hướng phát triển bền vững thì có khả năng chống chọi và phục hồi nhanh hơn".

Theo đó, các giá trị của phát triển doanh nghiệp bền vững cần phải được định hình và xây dựng trên giá trị cốt lõi của doanh nhân, doanh nghiệp. Các yêu cầu về đạo đức trong sản xuất kinh doanh, về bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ môi trường cần phải được đề cao.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ, thị trường hàng hoá biến động rất mạnh trong ngày hôm qua 3/1. Đặc biệt, đà lao dốc của các mặt hàng năng lượng đã kéo chỉ số MXV- Index giảm hơn 2%, xuống 2.396 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư trở lại thị trường mạnh mẽ, thể hiện qua mức tăng rất mạnh, gần gấp đôi so với ngày cuối năm 2022, đạt trên 5.000 tỷ đồng.

Khí tự nhiên dẫn dắt xu hướng toàn thị trường khi giảm sâu gần 11% về dưới mốc 4 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh. Gía gặp sức ép lớn trong bối cảnh nguồn cung trên toàn cầu được nới lỏng. Mới đây, theo Bloomberg, Mỹ đã đuổi kịp Qatar để trở thành nhà xuất khẩu khí tự nhiên hoá lỏng LNG lớn nhất thế giới. Cả hai quốc gia này đã xuất khẩu tới 81,2 triệu tấn LNG trong năm 2022.

Cùng với đó, trước sức ép từ các yếu tố vĩ mô và triển vọng kinh tế toàn cầu giá 2 mặt hàng dầu thô giảm mạnh hơn 4% trong ngày hôm qua./.

Khách hàng lựa chọn hàng hoá trong siêu thị ở Glendale, California (Mỹ)

Khách hàng lựa chọn hàng hoá trong siêu thị ở Glendale, California (Mỹ)

# Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), có tới hơn một nửa số bang ở Mỹ có hoạt động kinh tế chậm lại, báo hiệu một cuộc suy thoái sắp xảy ra. 

Fed cũng dự báo, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể sẽ lên tới 4,6% trong năm 2023 khi cơ quan này tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. 

# Dù ảnh hưởng bởi Covid-19, nền kinh tế Trung Quốc vẫn tự tin có thể tăng trưởng ít nhất 4,4% trong năm 2022 vừa qua. 

# Trong khi đó, các tỷ phú của Nga đã mất 330 triệu USD mỗi ngày kể từ sau xung đột tại Ukraine, do các lệnh trừng phạt của phương Tây với Moskva.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ đóng cửa mất điểm sau khi tăng vào đầu phiên trong ngày giao dịch khởi động năm 2023. Các lo ngại vẫn còn đó như lãi suất tăng và lạm phát cao đã tác động nghiêm trọng lên TTCK trong năm 2022 sẽ tiếp tục trong năm 2023.

S&P 500 đóng cửa giảm 0,4% từ mức cao trong ngày. DJIA đóng cửa chỉ giảm nhẹ 10,88 điểm (-0,03%). Chỉ số Nasdaq giảm mạnh nhất 0,76%.

# Còn ở trong nước, theo SSI Reseach, Với việc đã kiểm định thành công MA20 ngày, khả năng mở rộng đà hồi phục sẽ được duy trì trong ngắn hạn với vùng kháng cự gần là 1.050 – 1.070 điểm trên VNIndex. Vùng cản mạnh chỉ số sẽ phải thử thách là đường MA 20 tuần ( hiện đang quanh vùng 1.083 điểm).

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Vụ va chạm khiến người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Giao thông qua đường Phan Trọng Tuệ ùn dài theo cả 2 hướng.

Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2020, xây dựng trên diện tích rộng 16ha, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, Bến xe Miền Đông mới có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt khách mỗi năm. Thế nhưng sau 3 năm hoạt động, bến xe không đạt được như kỳ vọng.

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Bộ GTVT vừa ban hành Kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Xuôi dòng kinh nhỏ về miệt thứ Kiên Giang, mảnh đất từng là nơi sớm tiếp thu những tinh hoa của nghệ thuật Đờn ca tài tử từ đầu thế kỷ 20.

Hoa lê, hoa mận rừng 'rục rịch' về phố

Hoa lê, hoa mận rừng "rục rịch" về phố

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2024, nhưng thời điểm này các tổng buôn đã dần chuyển những cành hoa hoa lê, hoa mận rừng về Hà Nội để phục vụ người dân.

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Để bảo dưỡng tuyến ống cấp nước, Hà Nội cấm các phương tiện qua cầu Chương Dương từ ngày 27/11 - 27/12, khung giờ từ 22h30 hôm trước đến 4h30 sáng hôm sau.

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Theo một khảo sát mới đây, bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp. Nguy cơ mất việc của lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.

// //