Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dành cho lái mới: Cảm giác lái là gì?

Phóng viên - 20/05/2021 | 7:50 (GTM + 7)

Cảm giác lái không phụ thuộc vào sự rập khuôn theo tính toán kỹ thuật mà chủ yếu dựa vào các giác quan của tài xế. Một chiếc xe mang đến cảm giác lái tốt là khi vận hành mượt mà, an toàn và tài xế cảm nhận được sử thoái mái khi điều khiển.

Trong tạp chí Car&Driver có sử dụng một thuật ngữ “Steering Fell” – hay hiểu là “Cảm giác lái”, được định nghĩa như sau: "Cảm giác lái là sự cân bằng mức độ tinh tế giữa việc vận hành nhẹ nhàng và lái xe chuẩn xác; hệ thống thắng tuyệt hảo; và nổi bậc nhất là sự giao tiếp rõ ràng và chính xác giữa tài xế và mặt đường qua hệ thống lái".

Nôm na có thể hiểu là kiểu người lái với chiếc xe hòa làm một, trơn tru trong từng thao tác ở tốc độ nhanh hay chậm, cũng có thể khi đỗ xe hoặc lách qua ổ gà vô cùng đơn giản mà không sợ bị xốc nảy. Thậm chí, những nơi thường xuyên tiếp xúc như tay lái, cần số, phím điều khiển… có đem lại cảm giác dễ chịu cho tài xế không cũng quyết định đến cảm giác lái của tài xế.

Tóm lại, cảm giác lái không phụ thuộc vào sự rập khuôn theo tính toán kỹ thuật mà chủ yếu dựa vào các giác quan của tài xế. Một chiếc xe mang đến cảm giác lái tốt là khi vận hành mượt mà, an toàn và tài xế cảm nhận được sử thoái mái khi điều khiển.

Và để hiểu rõ hơn về khái niệm “cảm giác lái” mơ hồ này, những yếu tố dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm được câu trả lời: Cái gì ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác của người điều khiển?

Khả năng kiểm soát và vận hành

Đa số khi lần đầu ngồi trên xế cưng, các tài xế thường cầm vào vô lăng để kiểm tra sức ì, độ nhạy hay khả năng phản hồi. Đây được đánh giá là bộ phận đem lại cảm giác dễ chịu hay không cho tài xế. Bởi độ nặng, độ ì của vô lăng ảnh hưởng lớn trong quá trình vận hành xe, nên vô lăng không thể quá nặng và cũng không quá nhẹ để khiến tài xế khó kiểm soát cân bằng. 

Và việc kiểm tra khả năng phản hồi của vô lăng khi đánh lái, vào cua cũng là điều vô cùng quan trọng. Đồng thời, khi vào cua, độ bám đường cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá cảm giác lái xe. Độ bám càng cao thì khả năng chịu lực càng lớn cho đến khi xe qua được góc cua.

Bên cạnh đó, phanh cũng là bộ phận không thể thiếu khi tài xế vận hành. Độ nhạy và tốc độ phanh ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của người lái, khi phanh nhẹ thì ô tô dừng lại chậm dần đều và khi phanh mạnh thì ô tô dừng nhanh dần đều. Hệ thống phanh tốt là không để xảy ra hiện tượng cướp phanh. 

Sự dễ chịu khi lái xe

Hệ thống giảm xóc và khả năng chống ồn đóng vai trò quan trọng đem đến cảm giác thoải mái cho người điều khiển, đặc biệt là khi phải di chuyển trên cả chặng đường dài. Mặc dù, tiếng ồn thì ai cũng có thể cảm nhận được, cách âm tốt hay không tốt? Tuy nhiên, giảm xóc lại là một câu chuyện khác, vì nó liên quan đến thiết kế khung gầm, hệ thống treo, công nghệ vật liệu, chất lượng mối hàn… của mỗi nhà sản xuất ô tô. 

Ví dụ, những chiếc thể thao thường sử dụng lò xo cứng để khiến xe không bị nảy khi di chuyển qua các chướng ngại vật trên đường, nhưng nó cũng đem đến cảm giác không hề dễ chịu cho người lái. 

Hiệu suất vận hành và công nghệ hỗ trợ

Sau khi trải qua những yếu tố trên thì việc tìm hiểu chỉ số công suất, mô men xoắn, khả năng tăng tốc của xe, quãng đường phanh… là những yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm lái tổng thể. Xe càng có công suất lớn, tăng tốc nhanh sẽ mang lại cảm giác lái thích thú hơn cho người lái.

Thêm vào đó, các công nghệ hỗ trợ cho việc lái xe cũng sẽ khiến người điều khiển có cảm thấy thú vị hay không? Bởi, các công nghệ hỗ trợ có nhiệm vụ tối ưu hóa sức mạnh của xe như hệ thống ổn định, giữ làn đường, hỗ trợ khởi hành, lựa chọn chế độ lái… đều cho phép người lái có khả năng tùy biến và khai thác tốt nhất hiệu suất vận hành.

Thiết kế công thái học

Hiểu đơn giản thì “công thái học” khi trải nghiệm xe là nghiên cứu và tìm hiểu để nâng cao khả năng thoải mái khi lái xe và giảm thiểu các vấn đề về đau mỏi vai gáy, đau thắt lưng, chuột rút ở chân… do phải lái xe thường xuyên. 

Để thoải mái khi lái xe, hãy tìm hiểu các tính năng như nội thất của xe được thiết kế có mang đến sự thoải mái về tư thế không và các tính năng điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của người lái như thiết kế bảng điều khiển, các nút điều khiển trên vô lăng, màn hình hiển thị… có tối ưu hóa với tiện ích của lái xe không. 
 

Tags:
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ đi xe máy ngược chiều trên cao tốc đã khiến nhiều người phải thốt lên: "Người này không biết sợ chết là gì!".