Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đăng kiểm ô tô: TP.HCM vẫn quá tải, Hà Nội bắt đầu 'hạ nhiệt'

Phóng viên - 04/10/2021 | 16:20 (GTM + 7)

Những ngày qua, tình trạng quá tải, xảy ra ùn tắc tại các trạm đăng kiểm ở Hà Nội, TP.HCM kể từ khi các đô thị này bắt đầu nới lỏng giãn cách.

Tính đến ngày 4/10, dịch vụ đăng kiểm tại TP.HCM vẫn quá tải gấp 2 - 2,5 công suất, trong khi tại Hà Nội, tình hình đang dần 'hạ nhiệt'.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa: Kiến thức

8h sáng nay (04/10), có mặt tại sân bãi của một trung tâm đăng kiểm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội, PV VOVGT ghi nhận, có khoảng hơn 20 xe ô tô đến làm thủ tục đăng kiểm xe. Bất kể trời mưa to, lượng xe về đăng kiểm vẫn đông ngay trong buổi sáng đầu tuần.

Một số khách hàng nhận xét: thủ tục đăng kiểm nhanh gọn, còn thời gian làm đăng kiểm nhanh hay lâu tùy thuộc vào thời điểm khách hàng đến trung tâm có đông phương tiện hay không.

"Đến đây từ 8h kém 10, bây giờ mất 40 phút, ở đây làm nhanh lắm".

"Vào xong chờ cũng gần một tiếng. Đăng kiểm nhanh gọn. Trung tâm ở đây nó chật, nhiều xe dồn đến đây".

"Bình thường trước dịch, 40-45 phút là mình xong hết rồi, nhưng như thế này mình có cảm giác phải 1,5 tiếng mới xong hết giấy tờ. Đương nhiên số lượng xe đông như thế này thì sẽ lâu hơn trước dịch rồi. Trước dịch mình thấy nhanh hơn sau dịch vì mình thấy số lượng xe vào nó cũng xếp hàng".

Tại Trung tâm đăng kiểm 29.03S trên đường Lê Quang Đạo, lúc hơn 9 giờ sáng, lượng xe chờ làm thủ tục đăng kiểm ở mức trung bình. Theo một số khách hàng, lượng xe đến làm thủ tục có đông hơn so với trước dịch nhưng không xảy ra ùn ứ. Quy trình kiểm tra phương tiện vẫn được thực hiện chặt chẽ. Anh Phạm Huy Trí, một lái xe cho biết:

"Xe của tôi cán bộ kỹ thuật yêu cầu kiểm tra lại xe, về xưởng làm lại xe, phải sửa chữa thay thế đồ họ yêu cầu. Khi nào đủ điều kiện an toàn kỹ thuật mới được đăng kiểm, chứ không phải cứ đến đăng kiểm là xong".

Ông Nguyễn Minh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29.03S cho biết, trong giai đoạn Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, Trung tâm vẫn duy trì hoạt động 50% công suất, nhưng chỉ có khoảng 20-30 xe đến đăng kiểm mỗi ngày. Tuy nhiên, con số này tăng cao kể từ ngày 21/9 khi Hà Nội bắt đầu nới lỏng giãn cách:

"Sau đợt giãn cách, trong tháng 8 hoặc đầu tháng 9, lượng phương tiện quá hạn hoặc đến hạn họ đến bị dồn lại Trong 10 ngày cuối tháng 9, lượng phương tiện bị dồn lại đông. Còn sang tuần này đã về trạng thái bình thường. Tăng khoảng 20-30% so với trước dịch".

Theo đại diện của một số trung tâm đăng kiểm, hiện đã qua giai đoạn “cao điểm” về số lượng phương tiện đi đăng kiểm ở Hà Nội. Đến nay, cơ bản, các Trung tâm trở về trạng thái hoạt động bình thường, một số thậm chí chưa hoạt động hết công suất. Còn tại TP.HCM, tình trạng ùn tắc, quá tải dịch vụ đăng kiểm vẫn đang diễn ra.

Đơn cử, Trung tâm đăng kiểm trên quốc lộ 13 mỗi ngày có khoảng trên 300 phương tiện đến đăng kiểm, tăng từ 2-2,5 lần so với trước dịch. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Trung tâm này chỉ nhận hồ sơ đăng ký đối với những khách hàng đã tiêm Vắc xin.

Theo đại diện Trung tâm đăng kiểm 50-08 D quận 12, TP.HCM. Từ ngày 1/10 đến nay, số lượng phương tiện đến đăng kiểm tăng gấp đôi so với ngày thường, khoảng 200-250 xe/ngày:

"Hiện nay lực lượng của chúng tôi chỉ có 50% cán bộ công nhân viên. Chúng tôi chia đôi lực lượng ra làm 2 ca từ 6h-12h sáng và 12 trưa- 18h. nói chung không làm nhanh như trước đây nhưng giờ chúng tôi chia ca và làm tăng giờ. Thứ 7, CN làm cả ngày".

Trước tình hình xe ô tô đi đăng kiểm tăng đột biến, theo thông báo của Cục đăng kiểm Việt Nam, các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM sẽ làm việc cả ngày thứ 7 và ngày Chủ nhật để đáp ứng nhu cầu đăng kiểm của người dân, đồng thời đơn vị này cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chưa xử phạt với chủ xe quá hạn đăng kiểm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Với 26.000 xe chưa đăng kiểm do giãn cách kéo dài, một số ý kiến nhận định, tình trạng quá tải đăng kiểm ở TP.HCM sẽ còn tiếp tục duy trì ít nhất trong tuần này và có thể dần trở về bình thường từ tuần tới.

Tags:
Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Đường Phạm Văn Đồng (thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau khi được mở rộng 12 làn xe đã có diện mạo khác hẳn. Tuy vậy, trên tuyến đường này vẫn còn một số bất cập mà người tham gia giao thông cần lưu ý.

Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Nút Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân cần điều chỉnh lại

Hôm qua (05/10) ngay sau khi Hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 được thông xe đã xảy ra tình trạng ùn tắc trong khung giờ cao điểm sáng và chiều tại đoạn cuối hầm chui theo hướng từ Tố Hữu đi Lê Văn Lương.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Sau sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Lãnh đạo UBND TP.HCM giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố và báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Việc thu phí không dừng trên cao tốc đã được thực hiện hơn 2 tháng, hơn 3,9 triệu phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng (đạt trên 85%). Tuy vậy, việc nghiên cứu chuyển sang giai đoạn 2 – cho phép trả sau, giai đoạn 3- bỏ barie vẫn chưa được thực hiện như cam kết của Bộ GTVT đưa ra trước đó.

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Nhiều ô tô tông liên hoàn trên cầu Sài Gòn

Vừa lên cầu Sài Gòn, nhiều xe ô tô đã tông liên hoàn nhau khiến các phương tiện hư hỏng, giao thông kẹt cứng vào giờ cao điểm sáng.