ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đảm bảo an toàn công trình phòng chống triều cường dịp Tết 

Mai Ngọc
UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn công trình phòng chống triều cường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hệ thống bờ bao phòng chống triều cường tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.
Hệ thống bờ bao phòng chống triều cường tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức

Với địa hình đặc trưng thấp trũng, chạy dọc theo sông Sài Gòn, lại là nơi có làng nghề truyền thống trồng mai, nên mỗi dịp cận Tết, người dân TP Thủ Đức luôn lo lắng vì triều cường có thể gây ngập lụt. Các phương án thủy lợi được đưa ra tại địa phương này trong dịp Tết là gì?

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Xự, Giám đốc quản lý Xý nghiệp khai thác công trình thủy lợi Thủ Đức.

PV: Thưa ông, với tổ hợp thời tiết bất lợi như hiện nay, ông nhận định thế nào về khả năng đáp ứng của các cống ngăn triều tại địa phương?

Ông Nguyễn Văn Xự: Từ ngày vừa thi công các cống ngăn triều thì có hiệu quả rất lớn, giảm thiểu thường xuyên khu vực ngập ở làng nghề. Chúng tôi quản lý diện tích khu vực Thủ Đức này khoảng 2.100 ha, bao gồm 5 cống ngăn triều và 6 cống nữa đóng mở tự động theo con nước.

Công việc của chúng tôi vận hành theo con nước. Một tháng có hai lần, sẽ rơi vào tháng Tết này.

Theo bản tin Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, khi đỉnh triều 1.3m, ngay lập tức các cửa cống chúng tôi sẽ đóng lại và chờ cho nước cạn thì chúng tôi mở ra luân phiên.

Hiện nay chúng tôi vẫn sử dụng công nghệ trong đó có hệ thống quan trắc SCADA tức là điều khiển từ xa được và vận hành tại chỗ được.  

PV: Những kịch bản ứng phó với sự cố đã được đưa ra như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Xự: Chúng tôi có đủ các phương án ứng phó những đỉnh triều được dự báo từ Khí tượng thủy văn và đồng thời chúng tôi quan trắc theo hệ thống riêng.Cỡ nào đi nữa, thì chúng tôi cũng có vừa là máy phát điện riêng, thí dụ lưới điện hư hỏng thì chúng tôi sử dụng máy phát điện.

Nếu trường hợp thiết bị hư hỏng, chúng tôi có máy bơm dự phòng. Tức là tôi phải kích làm sao cho hệ thống cửa đóng được.

Ngoài ra, những trường hợp ngập cục bộ, các tuyến đê bị vỡ không phải do cống ngăn triều, chúng tôi sẽ hỗ trợ về công tác kỹ thuật cùng với địa phương xuống dưới nghiên cứu để mình có giải pháp tối ưu nhất để lực lượng quản lý đê của địa phương.

Rồi chúng tôi sẽ hộ trợ đội máy bơm di động đưa xuống bơm nước ra, phục vụ cho bà con.

PV: Xin cảm ơn ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn