Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cứu sống khối thai chui vào ổ bụng hiếm gặp

Phan Nhơn - 07/02/2023 | 14:45 (GTM + 7)

Thai phụ bị vết thủng dài 15 cm do bệnh lý sản khoa nhau cài răng lượt đã khiến em bé chui và nằm trong ổ bụng với bọc ối. Bác sĩ đã kịp thời mổ khẩn cứu thai nhai nhi trong gang tấc.

em bé

Bệnh viện Hùng Vương cho biết, vừa qua thai phụ H.A.N ( 41 tuổi, quê Đức Hoà, Long An) nhập viện ở tuần thai thứ 32, bệnh nhân mang thai lần 2.  Khai thác bệnh sử từ tuần thai thứ 12 đã có triệu chứng đau bụng. Đi khám ở địa phương không phát hiện bất thường.

Đến trưa ngày 4/2, chị tiếp tục đau bụng và nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương. Khi tiếp nhận, bác sĩ sau siêu âm xác định thai nhi nằm trong bọc ối nhưng không nằm trong tử cung mà chui lọt vào nằm ngoài ổ bụng nghi do vỡ tử cung. Song, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh ghi nhận có tim thai –nghĩa là thai còn sống nên đẩy thai phụ ngay vào phòng mổ.

Bác sĩ CK2 Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, người trực tiếp tham gia kíp mổ chia sẻ, ca phẫu thuật tối khẩn được tiến hành để kịp thời cứu cả mẹ lẫn con. Tình hình rất nguy cấp. Khi mổ  ê-kíp phát hiện vết thủng ở đáy tử cung dài 15cm. Đây cũng là vị trí bọc ối chứa thai nhi chui ra ổ bụng.

Cũng theo bác sĩ Nghiêm, thai phụ được xác định mắc bệnh lý cài răng lược, đây cũng là nguyên nhân khiến tử cung bị thủng..

“Trường hợp này rất hiếm gặp. May mắn là dây rốn vẫn bám chặt vào nhau thai giúp bé duy trì dinh dưỡng dù đã nằm ngoài tử cung”, BS Nghiêm chia sẻ thêm.

Ê-kíp mổ đánh giá đây là ca khó và phức tạp đã khiến bệnh nhân mất gần 4 lít máu trong phẫu thuật, bác sĩ  phải bơm bù máu, huyết tương trong suốt quá trình phẫu thuật.

Sáng 7/2, BS.CK2 Trương Thị Ánh Tuyết, Trưởng khoa Hậu phẫu, Bệnh viện Hùng Vương cho hay sức khoẻ của cả em bé đều ổn định. Thai phụ biểu hiện vết mổ tốt, được đặt dẫn lưu dịch ổ bụng, đánh giá tình trạng sức khoẻ tạm ổn.

Khoa tiếp tục chăm sóc dinh dưỡng, theo dõi tình trạng vết thương. Riêng bé gái nặng 2,2kg sau khi được đưa ra khỏi cơ thể mẹ đã được chăm sóc đặc biệt.

Sau 3 ngày chào đời trong tình huống hiếm thấy, sức khoẻ của bé ổn định. Đã được đưa đến gặp bố mẹ. Nhận định đây là trường hợp rất hiếm gặp, cả mẹ và con đều có nguy cơ gặp nguy hiểm.

 

Ý kiến của bạn
Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

2 tài xế xe buýt khai tối có uống bia và sáng nay cầm lái xe buýt chở khách thì phát hiện vụ phạm nồng độ cồn..

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOV Giao thông thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản. Cụ thể:

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Ngày 28/11, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa phê duyệt báo cáo đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án thu phí tự động áp dụng tại 5 cảng hàng không, gồm: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Phú Bài và Tân Sơn Nhất.

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao trên thế giới, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh từ thuốc lá gây ra. Đặc biệt, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang tăng nhanh trong nhóm thanh thiếu niên.

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Từ tháng 10/2023 đến nay, giá cá lóc ở Trà Cú đảo chiều sụt giảm sâu đã khiến nông dân lo lắng và dường như mọi giao dịch mua bán đều dừng lại vì nông dân chưa chịu xuất ao do sợ lỗ nặng.

Bạc Liêu: Triều cường 'nhấn chìm' Quốc lộ

Bạc Liêu: Triều cường "nhấn chìm" Quốc lộ

Những năm gần đây, triều cường ngày càng dâng cao đã gây ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận Thị xã Giá Rai, do tuyến này nằm gần với kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau

// //