Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cứu sống khối thai chui vào ổ bụng hiếm gặp

Phan Nhơn - 07/02/2023 | 14:45 (GTM + 7)

Thai phụ bị vết thủng dài 15 cm do bệnh lý sản khoa nhau cài răng lượt đã khiến em bé chui và nằm trong ổ bụng với bọc ối. Bác sĩ đã kịp thời mổ khẩn cứu thai nhai nhi trong gang tấc.

em bé

Bệnh viện Hùng Vương cho biết, vừa qua thai phụ H.A.N ( 41 tuổi, quê Đức Hoà, Long An) nhập viện ở tuần thai thứ 32, bệnh nhân mang thai lần 2.  Khai thác bệnh sử từ tuần thai thứ 12 đã có triệu chứng đau bụng. Đi khám ở địa phương không phát hiện bất thường.

Đến trưa ngày 4/2, chị tiếp tục đau bụng và nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương. Khi tiếp nhận, bác sĩ sau siêu âm xác định thai nhi nằm trong bọc ối nhưng không nằm trong tử cung mà chui lọt vào nằm ngoài ổ bụng nghi do vỡ tử cung. Song, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh ghi nhận có tim thai –nghĩa là thai còn sống nên đẩy thai phụ ngay vào phòng mổ.

Bác sĩ CK2 Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, người trực tiếp tham gia kíp mổ chia sẻ, ca phẫu thuật tối khẩn được tiến hành để kịp thời cứu cả mẹ lẫn con. Tình hình rất nguy cấp. Khi mổ  ê-kíp phát hiện vết thủng ở đáy tử cung dài 15cm. Đây cũng là vị trí bọc ối chứa thai nhi chui ra ổ bụng.

Cũng theo bác sĩ Nghiêm, thai phụ được xác định mắc bệnh lý cài răng lược, đây cũng là nguyên nhân khiến tử cung bị thủng..

“Trường hợp này rất hiếm gặp. May mắn là dây rốn vẫn bám chặt vào nhau thai giúp bé duy trì dinh dưỡng dù đã nằm ngoài tử cung”, BS Nghiêm chia sẻ thêm.

Ê-kíp mổ đánh giá đây là ca khó và phức tạp đã khiến bệnh nhân mất gần 4 lít máu trong phẫu thuật, bác sĩ  phải bơm bù máu, huyết tương trong suốt quá trình phẫu thuật.

Sáng 7/2, BS.CK2 Trương Thị Ánh Tuyết, Trưởng khoa Hậu phẫu, Bệnh viện Hùng Vương cho hay sức khoẻ của cả em bé đều ổn định. Thai phụ biểu hiện vết mổ tốt, được đặt dẫn lưu dịch ổ bụng, đánh giá tình trạng sức khoẻ tạm ổn.

Khoa tiếp tục chăm sóc dinh dưỡng, theo dõi tình trạng vết thương. Riêng bé gái nặng 2,2kg sau khi được đưa ra khỏi cơ thể mẹ đã được chăm sóc đặc biệt.

Sau 3 ngày chào đời trong tình huống hiếm thấy, sức khoẻ của bé ổn định. Đã được đưa đến gặp bố mẹ. Nhận định đây là trường hợp rất hiếm gặp, cả mẹ và con đều có nguy cơ gặp nguy hiểm.

 

Ý kiến của bạn
Để tồn đọng, hư hỏng là chưa làm hết trách nhiệm

Để tồn đọng, hư hỏng là chưa làm hết trách nhiệm

Theo quy định hiện hành, để có thể ra quyết định tịch thu, đấu giá phương tiện vi phạm giao thông bị tồn đọng, thường phải mất hàng năm, thậm chí 2 năm.

Thành phố Pleiku nhận giải thưởng Sáng kiến xuất sắc về an toàn đường bộ toàn cầu

Thành phố Pleiku nhận giải thưởng Sáng kiến xuất sắc về an toàn đường bộ toàn cầu

Khoảng 6h sáng giờ Việt Nam (18h ngày 12/6 - giờ Mỹ, Thành phố Pleiku, Việt Nam vinh dự là một trong bốn đơn vị trên toàn thế giới được nhận Giải thưởng Sáng kiến Bloomberg Philanthropies xuất sắc về an toàn đường bộ toàn cầu, hạng mục Đột phá trong quản lý tốc độ với dự án “Giảm tốc độ- Trường học an toàn”.

Vì sao khó đấu giá thanh lý phương tiện vi phạm giao thông?

Vì sao khó đấu giá thanh lý phương tiện vi phạm giao thông?

Như VOV Giao thôn đã thông tin, từ khi Nghị định 100/2020 ra đời, trong đó nâng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn, số phương tiện vi phạm bị tồn đọng tại các bãi trông giữ ngày càng nhiều.

Thị trường tín chỉ carbon: Cơ hội và thử thách

Thị trường tín chỉ carbon: Cơ hội và thử thách

Việt Nam đã nhận được hơn 1.200 tỷ đồng đầu tiên từ việc bán hơn 10 triệu tấn tín chỉ carbon rừng.

Phía sau những cú trút giận lên chân ga, vô lăng

Phía sau những cú trút giận lên chân ga, vô lăng

Thiếu kiểm soát cơn giận, trút giận lên chân ga, vần vô lăng đâm vào người và xe khác. Đó là những hành vi thiếu kiểm soát ở một số vụ việc nảy sinh mâu thuẫn rất nhỏ trên đường hay trong quán ăn thời gian gần đây.

Giao thông gặp khó vì mở rộng rào thi công hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng

Giao thông gặp khó vì mở rộng rào thi công hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng

Trong vài ngày trở lại đây, tại khu vực thi công hầm chui Kim Đồng – Giải Phóng (Hà Nội), rào chắn đã mở rộng để phục vụ công tác thi công. Tại ngã ba Giải Phóng – Kim Đồng, phía đường Giải Phóng, rào được mở rộng sang phía Kim Đồng tạo thành đoạn vòng cung.

Ngập úng đô thị, thiệt hại đong đếm được không?

Ngập úng đô thị, thiệt hại đong đếm được không?

Tình trạng ngập úng cục bộ tại các đô thị xảy ra ngày càng thường xuyên và kéo dài, dễ dẫn tới xuống cấp nhanh chóng hệ thống mặt đường, làm phát sinh chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên. Những thiệt hại này có đong đếm được không? Cách nào giảm thiểu thiệt hại do ngập úng đô thị?

// //