Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Công nghệ ngăn nhầm chân ga, giảm 70% tai nạn

Phóng viên - 12/07/2020 | 9:54 (GTM + 7)

Ngoài bổ sung thêm chức năng cho các hệ thống hiện tại, công nghệ mới còn giúp ngăn chặn tai nạn nguy hiểm và giảm thiểu thiệt hại do nhầm chân ga, bất kể có vật cản trước và sau xe hay không.

Video: Toyota

Mới đây hãng xe Toyota phát triển hệ thống triệt tiêu tăng tốc mới với tên gọi là Plus Support hay Pedal Misapplication Acceleration Control System II (PMACS II). Công nghệ mới này được trang bị trên các mẫu xe Toyota mới như một tính năng thêm vào hệ thống nhằm kiểm soát chân ga, ngăn chặn các vụ tai nạn hoặc giảm hậu quả từ việc nhầm chân phanh với chân ga, bất kể có vật cản trước và sau xe hay không.

Plus Support hay PMACS II được nâng cấp từ hệ thống PMACS có từ năm 2018, thực chất là từ công nghệ Intelligent Clearance Sonar (ICS) năm 2012. Dữ liệu trước đó do hãng cung cấp cho thấy, ICS giúp ngăn ngừa khoảng 70% tai nạn tiềm ẩn từ những sự cố xảy ra do việc nhầm lẫn chân phanh với chân ga.

Plus Support – có mặt lần đầu tiên trên các mẫu Prius hybrid và plug-in hybrid vào tháng 7, sau đó dần xuất hiện trên các mẫu xe khác. Công nghệ này cũng sẽ tự động kích hoạt khi mở cửa xe bằng chìa khóa thông minh Plus Support Smart Key có giá 122 USD (khoảng gần 3 triệu VNĐ).

Công nghệ này sẽ không hoạt động nếu xe được mở bằng chìa khóa thông thường, khi đèn xi nhan được kích hoạt, khi khởi động xe hay trong lúc tăng tốc lên dốc.

PMACS II – đây là trang bị thêm cho các mẫu xe Toyota đã lắp hệ thống nhận diện ICS trong khoảng thời gian từ 12/2015 - 6/2020, hệ thống PMACS có giá 357 USD (hơn 8 triệu VNĐ) tại thị trường Nhật Bản.

Không như công nghệ cũ chỉ hoạt động khi cảm biến phát hiện vật cản, với công nghệ mới thì ngay cả khi không có vật cản trên đường di chuyển của xe, nếu hệ thống phát hiện người lái nhầm chân ga, xe cũng ngăn không cho tăng tốc.

Hãng xe Nhật không giữ riêng công nghệ này cho mình mà đang chia sẻ nguyên lý hoạt động của tính năng này với các hãng ô tô Nhật khác để phát triển, phổ cập hơn nữa công nghệ này.
 

Tags:
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra để đánh giá điều kiện hoạt động và duy trì điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới tại một số trung tâm đăng kiểm trên cả nước.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Vụ việc cụ bà ở Bình Dương bị chó Pitbull cắn tử vong mới đây tiếp tục nối dài danh sách nạn nhân của tình trạng nuôi chó dữ thiếu kiểm soát.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

// //