Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Công nghệ ngăn nhầm chân ga, giảm 70% tai nạn

Phóng viên - 12/07/2020 | 9:54 (GTM + 7)

Ngoài bổ sung thêm chức năng cho các hệ thống hiện tại, công nghệ mới còn giúp ngăn chặn tai nạn nguy hiểm và giảm thiểu thiệt hại do nhầm chân ga, bất kể có vật cản trước và sau xe hay không.

Video: Toyota

Mới đây hãng xe Toyota phát triển hệ thống triệt tiêu tăng tốc mới với tên gọi là Plus Support hay Pedal Misapplication Acceleration Control System II (PMACS II). Công nghệ mới này được trang bị trên các mẫu xe Toyota mới như một tính năng thêm vào hệ thống nhằm kiểm soát chân ga, ngăn chặn các vụ tai nạn hoặc giảm hậu quả từ việc nhầm chân phanh với chân ga, bất kể có vật cản trước và sau xe hay không.

Plus Support hay PMACS II được nâng cấp từ hệ thống PMACS có từ năm 2018, thực chất là từ công nghệ Intelligent Clearance Sonar (ICS) năm 2012. Dữ liệu trước đó do hãng cung cấp cho thấy, ICS giúp ngăn ngừa khoảng 70% tai nạn tiềm ẩn từ những sự cố xảy ra do việc nhầm lẫn chân phanh với chân ga.

Plus Support – có mặt lần đầu tiên trên các mẫu Prius hybrid và plug-in hybrid vào tháng 7, sau đó dần xuất hiện trên các mẫu xe khác. Công nghệ này cũng sẽ tự động kích hoạt khi mở cửa xe bằng chìa khóa thông minh Plus Support Smart Key có giá 122 USD (khoảng gần 3 triệu VNĐ).

Công nghệ này sẽ không hoạt động nếu xe được mở bằng chìa khóa thông thường, khi đèn xi nhan được kích hoạt, khi khởi động xe hay trong lúc tăng tốc lên dốc.

PMACS II – đây là trang bị thêm cho các mẫu xe Toyota đã lắp hệ thống nhận diện ICS trong khoảng thời gian từ 12/2015 - 6/2020, hệ thống PMACS có giá 357 USD (hơn 8 triệu VNĐ) tại thị trường Nhật Bản.

Không như công nghệ cũ chỉ hoạt động khi cảm biến phát hiện vật cản, với công nghệ mới thì ngay cả khi không có vật cản trên đường di chuyển của xe, nếu hệ thống phát hiện người lái nhầm chân ga, xe cũng ngăn không cho tăng tốc.

Hãng xe Nhật không giữ riêng công nghệ này cho mình mà đang chia sẻ nguyên lý hoạt động của tính năng này với các hãng ô tô Nhật khác để phát triển, phổ cập hơn nữa công nghệ này.
 

Tags:
Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Hôm nay (8/8) là ngày thứ ba thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi. Theo ghi nhận, mặc dù tình trạng mô tô, xe gắn máy đi lẫn vào làn ô tô diễn ra tương đối phổ biến, song tình trạng ùn tắc trong các khung giờ cao điểm đã hạ nhiệt.

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hồi 14 giờ 25 phút ngày 8/8/2022 CAQ Ba Đình nhận tin báo cháy tại nhà dân số 59 ngõ 879 Đê La Thành (Hà Nội).

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Sau va quẹt với xe máy của người đàn ông khiến nạn nhân tông vào xe tải trọng thương, 2 nam thanh niên đã bỏ chạy.

Dự kiến khai thác cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dịp 2/9

Dự kiến khai thác cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dịp 2/9

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Quảng Ninh) dự kiến sẽ hoàn thiện và được khánh thành vào dịp Quốc khánh 2/9 tới.

Những nhân cách khác trên mạng xã hội

Những nhân cách khác trên mạng xã hội

Có mạng xã hội, chúng ta dễ dàng kết nối với bạn bè, thậm chí kết nối với những người xa lạ, chia sẻ rộng rãi hơn. Thế nhưng cùng với đó là có những vấn đề mang tính xã hội mà mỗi người trong chúng ta cần phải nhìn lại việc sử dụng mạng xã hội của mình.