Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Công khai mức tiêu thụ và dán nhãn năng lượng là cần thiết

Theo TTXVN - 31/12/2022 | 10:46 (GTM + 7)

Theo VCCI, đối với việc phải công khai lại thông tin về mức tiêu thụ năng lượng và dán lại nhãn năng lượng do cơ sở lắp ráp, nhập khẩu công khai sai mức tiêu thụ năng lượng là cần thiết.

Ảnh: BNEWS

Ảnh: BNEWS

Phản hồi đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải về dự thảo Thông tư quy định dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô con, xe mô tô, xe gắn máy sử dụng điện và hybrid điện, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, đối với việc phải công khai lại thông tin về mức tiêu thụ năng lượng và dán lại nhãn năng lượng do cơ sở lắp ráp, nhập khẩu công khai sai mức tiêu thụ năng lượng là cần thiết. 

Tuy nhiên, “sai mức tiêu thụ năng lượng” là khái niệm chưa rõ. Vì cũng tại dự thảo quy định: “mức tiêu thụ năng lượng công khai không được nhỏ hơn 4% so với kết quả đo”. 

Như vậy, nếu công khai mức tiêu thụ năng lượng nhỏ hơn hoặc lớn hơn 4% so với kết quả đo có được cho là sai mức tiêu thụ năng lượng. Hay, mức tiêu thụ năng lượng khai liệu không phù hợp, không chính xác (không có sai số) với kết quả đo các mức tiêu thụ năng lượng. 

Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo sửa đổi theo hướng rõ ràng, có tính định lượng hơn để đảm bảo thuận lợi khi thực hiện.

Về kiểm tra, giám sát việc thực hiện dán nhãn năng lượng, cơ quan quản lý chất lượng hàng năm phải lập kế hoạch và thực hiện kiểm tra việc tuân thủ về công khai thông tin về mức tiêu thụ năng lượng và thực hiện dán nhãn của cơ sở sản xuất lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh xe.

Đây là việc làm cần thiết để đảm bảo tính tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hoạt động này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nếu doanh nghiệp phải tiếp đoàn kiểm tra nhiều lần trong năm.

Vì vậy, để vừa đảm bảo mục tiêu quản lý Nhà nước, vừa đảm bảo thuận lợi cho doanh nghiệp, VCCI đề nghị bổ sung quy định về giới hạn số lần kiểm tra doanh nghiệp trong một năm, như: 1 lần/1 năm hoặc 1 lần/2 năm và các kế hoạch kiểm tra hàng năm cần phải công khai trên cổng thông tin của cơ quan quản lý chất lượng.

Riêng về trách nhiệm của cơ sở sản xuất lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh xe, dự thảo quy định “Cơ sở sản xuất lắp ráp, nhập khẩu có trách nhiệm báo cáo cơ quan quản lý chất lượng khi có các thay đổi liên quan đến thông tin nhãn năng lượng đã công bố để được xem xét và giải quyết”.

Đây là thủ tục hành chính nhưng chưa rõ ràng về trình tự thủ tục. Cụ thể như tài liệu gửi, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và các hướng giải quyết.... VCCI đề nghị làm rõ hơn về nội dung này để tạo thuận lợi cho các bên liên quan cùng tổ chức thực hiện.       

Ý kiến của bạn
Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hàng trăm người hào hứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ để được hiến máu, một hoạt động ý nghĩa và mang lại may mắn đầu năm. Thưa quý vị, đó là những gì diễn ra vào ngày Mùng 5 Tết Nguyên đán tại Trung tâm máu quốc gia.

Ngắm thôi đừng bắn

Ngắm thôi đừng bắn

Sinh ra khi đất nước đã hòa bình, đã bao giờ cầm một khẩu súng trường trên tay? Đã bao giờ nghe tiếng nổ của viên đạn rời nòng, và cảm nhận sức giật tung vai của báng súng? Trải nghiệm đó khác rất nhiều so với hình ảnh súng đạn mà bạn đã xem đâu đó trên màn ảnh.

Thành viên Hiệp hội đầu bếp thế giới: Tính độc đáo của ẩm thực Việt Nam thể hiện ở sự cân bằng

Thành viên Hiệp hội đầu bếp thế giới: Tính độc đáo của ẩm thực Việt Nam thể hiện ở sự cân bằng

Tết đến, xuân về là dịp mọi người trong gia đình quây quần bên nhau, bạn bè gặp mặt tâm tình, hàn huyên chuyện năm cũ, chia sẻ dự định trong năm mới và chúc nhau những điều tốt đẹp.

Chàng trai tốt bụng ấy đã ra đi…

Chàng trai tốt bụng ấy đã ra đi…

Tính đến hôm nay, khi tôi đặt bút kể về cái duyên gặp gỡ giữa đường mà đã trở thành thân thiết giữa tôi và chàng trai ấy, thì cậu ta đã ra đi được 12 tháng 15 ngày rồi.

89 người chết do TNGT sau 7 ngày nghỉ Tết

89 người chết do TNGT sau 7 ngày nghỉ Tết

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết, sau 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão (từ 20/1 đến 26/1), toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm 89 người chết, 111 người bị thương.

Chuyện năm nay

Chuyện năm nay

Sau 365 ngày, bạn đã thấy cuộc sống của mình có những sự thay đổi ra sao khi mà chúng ta vượt qua đại dịch, khi phải đối mặt với rất nhiều vấn đề thăng trầm trong cả xã hội và cuộc sống?

Hà Nội: Người dân trở lại sau Tết, nhiều ngả đường ùn tắc

Hà Nội: Người dân trở lại sau Tết, nhiều ngả đường ùn tắc

Theo ghi nhận của VOV Giao thông nhiều tuyến đường tại Hà Nội rơi vào cảnh ùn tắc khi người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.