Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cơ chế nào xử lý cá nhân, tổ chức bỏ lọt thông tin tố giác bạo lực gia đình?

Hải Hà - 17/08/2022 | 5:00 (GTM + 7)

Số liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam có trên 90% phụ nữ bị bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ và chỉ có 4,8% tìm kiếm sự giúp đỡ của Công an. Nhiều vụ bạo lực dù được báo cáo với các tổ chức, cá nhân nhưng chưa nhận được sự quan tâm và xử lý kịp thời...

Vậy, cơ chế nào để xử lý đối với những người, những tổ chức có vai trò tiếp nhận nhưng đã bỏ lọt thông tin tố giác về bạo lực gia đình? Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Gia đình, Đoàn Luật sư Tp.HCM về vấn đề này.

 

PV: Thưa Luật sư, pháp luật hiện hành đã có những quy định nào về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức tiếp nhận thông tin về bạo lực gia đình nhưng không xử lý hoặc chuyển tiếp cho các cơ quan có thẩm quyền?

Luật sư Trần Minh Hùng: Pháp luật hình sự nói chung và pháp luật về xử lý các tin nhắn tố giác đều có những quy định chung, khi các cơ quan tiếp nhận các đơn, thông tin tố giác về các hành vi vi phạm pháp luật đều phải thụ lý và xử lý theo đúng pháp luật.

Trong lĩnh vực về bạo lực gia đình đã quy định rất cụ thể, các cơ quan tiếp nhận xử lý là các cơ quan xã, phường và UBND xã, phường là nơi tiếp nhận đầu tiên và xử lý các thông tin về bạo lực gia đình.

Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy việc xử lý mang tính chất cứng nhắc, pháp luật quy định mang tính chất cứng nhắc đã dẫn tới việc xử lý các tin nhắn này rất chậm chạp.

Thậm chí có nhiều cơ quan như cơ quan công an, UBND các cấp không xử lý hoặc xử lý rất chậm chạp, không báo lên các cơ quan công an điều tra hoặc Viện kiểm sát, những cơ quan cấp cao hơn, để cho sự việc trôi qua đi, những chứng cứ, những hành vi vi phạm về bạo lực gia đình hoặc các thương tật của người bị hành hạ, bị thương tật đã lành, cho nên việc xử lý đối với những trường hợp vi phạm là rất khó khăn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Theo Luật sư, để hạn chế các vụ bạo lực gia đình, cần bổ sung, điều chỉnh quy định gì trong Dự Luật Phòng chống bạo lực gia đình?

Luật sư Trần Minh Hùng: Nâng cao vai trò của cơ quan công an và UBND xã phường nếu để xảy ra các hành vi bạo lực gia đình mà các cơ quan này không xử lý kịp thời thì chúng ta phải có những chế tài đối với các cơ quan, cán bộ này. Có thể xử lý bằng những hình thức kỷ luật và hình thức nặng chứ không chỉ cảnh cáo sơ sài như hiện nay.

Hoàn thiện các quy định của pháp luật hiện hành, các quy định về bạo lực gia đình. Chúng ta cần nâng cao vai trò giám sát của các cơ quan gần nhất đối với những người, những gia đình có hành vi bạo lực.

Bởi vì công an xã, UBND xã là những người ở gần nhất cho nên chúng ta cần nâng cao vai trò và thẩm quyền xử phạt của những người này. Tức là những người này được quyền ra quyết định xử phạt hành chính, lập biên bản, thậm chí chỉ cần những tín nhắn, điện thoại được quyền đi xuống mời lên ngay lập tức mà không cần chờ theo thời gian, trình tự nhất định.

Nâng cao vai trò, thẩm quyền của những người công an xã phường và những người làm công tác xử phạt, hoặc xử lý bạo lực gia đình tại UBND xã, phường.

PV: Vâng. Xin cảm ơn ông!

Dự thảo Luật phòng chống bạo lực gia đình là 1 trong 8 dự luật được thảo luận tại kỳ họp  Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, nhất là với diễn biến ngày càng phức tạp của bạo lực gia đình trong thời gian qua.

Sau khi được cho ý kiến và hoàn thiện sau kỳ họp này, dự kiến Dự thảo Luật Phòng chống bạo lực gia đình sẽ được Quốc hội xem xét thông qua trong Kỳ họp thứ 4 tới./.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Bị kiểm tra nồng độ cồn, cán bộ Ngân hàng "mày - tao", chống đối CSGT đã bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ”

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Ngày 28/9, Cơ quan du lịch Đài Loan (Trung Quốc) tại TP.HCM công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho thị trường khách du lịch tự do tại Việt Nam trong năm 2023.

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thanh (TP.HCM) đóng quỹ lớp hơn 310 triệu đồng gây xôn xao dư luận. Phòng Giáo dục quận Bình Thạnh đã thông tin cụ thể, trong đó có nhiều khoản thu sai quy định.

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Hàng Mã, Hàng Lược, Phùng Hưng là nơi thu hút rất đông người dân tới vui chơi dịp Trung thu, từ nhiều ngày nay, có hàng ngàn lượt người đổ về đây mua sắm đồ trang trí trung thu, chụp ảnh... Nhưng đúng trước Trung thu 1 ngày trời đổ mưa lớn khiến con phố này trở nên vắng lặng...

// //