Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cơ chế nào xử lý cá nhân, tổ chức bỏ lọt thông tin tố giác bạo lực gia đình?

Hải Hà - 17/08/2022 | 5:00 (GTM + 7)

Số liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam có trên 90% phụ nữ bị bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ và chỉ có 4,8% tìm kiếm sự giúp đỡ của Công an. Nhiều vụ bạo lực dù được báo cáo với các tổ chức, cá nhân nhưng chưa nhận được sự quan tâm và xử lý kịp thời...

Vậy, cơ chế nào để xử lý đối với những người, những tổ chức có vai trò tiếp nhận nhưng đã bỏ lọt thông tin tố giác về bạo lực gia đình? Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Gia đình, Đoàn Luật sư Tp.HCM về vấn đề này.

 

PV: Thưa Luật sư, pháp luật hiện hành đã có những quy định nào về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức tiếp nhận thông tin về bạo lực gia đình nhưng không xử lý hoặc chuyển tiếp cho các cơ quan có thẩm quyền?

Luật sư Trần Minh Hùng: Pháp luật hình sự nói chung và pháp luật về xử lý các tin nhắn tố giác đều có những quy định chung, khi các cơ quan tiếp nhận các đơn, thông tin tố giác về các hành vi vi phạm pháp luật đều phải thụ lý và xử lý theo đúng pháp luật.

Trong lĩnh vực về bạo lực gia đình đã quy định rất cụ thể, các cơ quan tiếp nhận xử lý là các cơ quan xã, phường và UBND xã, phường là nơi tiếp nhận đầu tiên và xử lý các thông tin về bạo lực gia đình.

Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy việc xử lý mang tính chất cứng nhắc, pháp luật quy định mang tính chất cứng nhắc đã dẫn tới việc xử lý các tin nhắn này rất chậm chạp.

Thậm chí có nhiều cơ quan như cơ quan công an, UBND các cấp không xử lý hoặc xử lý rất chậm chạp, không báo lên các cơ quan công an điều tra hoặc Viện kiểm sát, những cơ quan cấp cao hơn, để cho sự việc trôi qua đi, những chứng cứ, những hành vi vi phạm về bạo lực gia đình hoặc các thương tật của người bị hành hạ, bị thương tật đã lành, cho nên việc xử lý đối với những trường hợp vi phạm là rất khó khăn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Theo Luật sư, để hạn chế các vụ bạo lực gia đình, cần bổ sung, điều chỉnh quy định gì trong Dự Luật Phòng chống bạo lực gia đình?

Luật sư Trần Minh Hùng: Nâng cao vai trò của cơ quan công an và UBND xã phường nếu để xảy ra các hành vi bạo lực gia đình mà các cơ quan này không xử lý kịp thời thì chúng ta phải có những chế tài đối với các cơ quan, cán bộ này. Có thể xử lý bằng những hình thức kỷ luật và hình thức nặng chứ không chỉ cảnh cáo sơ sài như hiện nay.

Hoàn thiện các quy định của pháp luật hiện hành, các quy định về bạo lực gia đình. Chúng ta cần nâng cao vai trò giám sát của các cơ quan gần nhất đối với những người, những gia đình có hành vi bạo lực.

Bởi vì công an xã, UBND xã là những người ở gần nhất cho nên chúng ta cần nâng cao vai trò và thẩm quyền xử phạt của những người này. Tức là những người này được quyền ra quyết định xử phạt hành chính, lập biên bản, thậm chí chỉ cần những tín nhắn, điện thoại được quyền đi xuống mời lên ngay lập tức mà không cần chờ theo thời gian, trình tự nhất định.

Nâng cao vai trò, thẩm quyền của những người công an xã phường và những người làm công tác xử phạt, hoặc xử lý bạo lực gia đình tại UBND xã, phường.

PV: Vâng. Xin cảm ơn ông!

Dự thảo Luật phòng chống bạo lực gia đình là 1 trong 8 dự luật được thảo luận tại kỳ họp  Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, nhất là với diễn biến ngày càng phức tạp của bạo lực gia đình trong thời gian qua.

Sau khi được cho ý kiến và hoàn thiện sau kỳ họp này, dự kiến Dự thảo Luật Phòng chống bạo lực gia đình sẽ được Quốc hội xem xét thông qua trong Kỳ họp thứ 4 tới./.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

Dừng đổ lỗi...

Dừng đổ lỗi...

Giống như kẻ đếm bò trong truyện cười dân gian, những người chịu trách nhiệm, được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay đang chỉ mải miết đếm những con bò trên cánh đồng mà quên đếm con bò mình đang cưỡi…

David Beckham xếp hàng

David Beckham xếp hàng

Hoàng gia Anh và chính quyền khi tổ chức tang lễ cũng đã có một lối riêng cho một số nhân vật đặc biệt vào viếng Nữ hoàng. Nhưng David Beckham đã có một lựa chọn khác, đó là xếp hàng cùng với những người dân khác.

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP.HCM quyết định dời 79 tuyến xe khách về Bến xe Miền Đông mới từ ngày 11/10, đây là các tuyến đang hoạt động ở bến xe cũ đi 15 tỉnh, thành.

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Các hoạt động mua bán nhà đất sẽ phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản. Đề xuất này của Bộ Xây dựng đang nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau.

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Nhiều tuyến đường ở TP. Thủ Đức bị xuống cấp nghiêm trọng, chi chít “ổ gà, ổ voi” gây mất an toàn giao thông…