Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyện từ “Hành trình thứ hai của rác”

Thanh Phê - 26/11/2022 | 21:34 (GTM + 7)

Rác thải nhựa không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nếu không biết xử lý đúng cách. Hiểu được điều này, cô Châu Thị Mộng Tuyền, Giáo viên Trường Tiểu học và THCS Phương Ninh, tỉnh Hậu Giang đã triển khai thực hiện mô hình “Hành trình thứ 2 của rác thải nhựa”.

Từ đây, những thứ bỏ đi, qua bàn tay khéo léo của các em học sinh và sự chỉ dạy tận tâm của cô Tuyền vừa trở thành những vật dụng hữu ích, vừa được tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

PV: Từ đâu cô có ý tưởng thực hiện mô hình “hành trình thứ 2 của rác thải nhựa”?

Cô Tuyền: Mô hình mình làm năm 2020 – 2021, mình cũng thấy ở trường mình, mình tổ chức cho học sinh làm kế hoạch nhỏ nhưng khi làm kế hoạch nhỏ cái, thu nhập của bán ve chai thì nó không được nhiều.

Mình thấy lượng rác thải nhiều nên mình nghĩ ra ý tưởng là làm ra những sản phẩm gì đó để mình có nguồn quỹ nhiều hơn, so với mình thu gom để bán chai thôi. Sau đó, mình cũng giúp cho trường giáo dục cho học sinh công tác bảo vệ môi trường luôn.

Ý tưởng “biến” rác thải thành hoa bán gây quỹ được cô Tuyền duy trì suốt 3 năm qua với tên gọi “Hành trình thứ 2 của rác thải”. Ảnh: Thanh Duy/Thanh niên

Ý tưởng “biến” rác thải thành hoa bán gây quỹ được cô Tuyền duy trì suốt 3 năm qua với tên gọi “Hành trình thứ 2 của rác thải”. Ảnh: Thanh Duy/Thanh niên

PV: Cách cô và học trò của mình thực hiện mô hình này cụ thể như thế nào?

Cô Tuyền: Đầu tiên, mình cho học sinh thu gom lượng rác thải, mình sẽ tổ chức một buổi ở trường cho tất cả học sinh, rồi phối hợp với giáo viên và một số phụ huynh, học sinh của trường thực hiện làm các sản phẩm, làm tại trường trong một ngày.

Sau đó, sẽ tiếp tục cho giáo viên, phụ huynh, học sinh làm ở nhà hoặc những ngày nào rãnh ở trên trường thì giáo viên có thể tiếp tục làm. Khi làm xong các sản phẩm, mình sẽ tổ chức một buổi gây quỹ, trưng bày các sản phẩm rồi bán cho phụ huynh, xong mình dành số tiền quỹ đó để mình ủng họ lại cho học sinh.

PV: Như vậy mình sẽ phân loại rác, đối với các chai nhựa sẽ được tận dụng lại để làm ra các sản phẩm hữu ích bảo vệ môi trường. Qua 2 năm thực hiện, đến nay kết quả như thế nào?

Cô Tuyền: Thu gom riêng, sau đó cũng vận động học sinh ở nhà các em có sử dụng những nhựa, từ những chai xà bông, chai nước giặt, nước rửa chén thì kêu các em sẽ thu gom lại, để dành lại để mình làm các sản phẩm luôn.

Năm 2020 - 2021 mình làm gây quỹ được mười mấy triệu, số tiền đó mình sử dụng để giúp đỡ cho học sinh nghèo, từ từ vậy đó. Hiện mình được 500 ký gạo, số lượng áo trắng mua để tặng cho học sinh khoảng 200 áo trắng.

PV: Đối với các trường hợp phát sinh, mình có những hỗ trợ gì từ nguồn quỹ này?

Cô Tuyền: Những trường hợp phát sinh tại lớp thì có những trường hợp nào cần hỗ trợ những dụng cụ học tập, thì mình cũng hỗ trợ nhưng số lượng hỗ trợ dụng cụ học tập ít hơn số lượng mình cho gạo và áo trắng.

Đầu tiên mình cho định kỳ, sau này phát sinh những trường hợp nào đặc biệt thì mình sẽ cho.

PV: Qua mô hình của mình, cô có mong muốn gửi gắm điều gì?

Cô Tuyền: Mình làm bình hoa nè, mình làm các lọ đựng bút, viết, làm các trái châu, lồng đèn, làm các đồ chơi, kệ đựng điện thoại, nói chung rất nhiều sản phẩm.

Khi thực hiện mô hình, học sinh, phụ huynh rồi ban giám hiệu nhà trường cũng như tất cả các giáo viên trong trường rất ủng hộ, tham gia rất nhiệt tình, các em cũng có ý thức cao trong vấn đề bảo vệ môi trường khi mình thực hiện mô hình này.

PV: Xin cảm ơn cô với những chia sẻ vừa rồi.

Ý kiến của bạn
Dữ liệu đăng kiểm phương tiện sẽ được chia sẻ công khai từ 01/2

Dữ liệu đăng kiểm phương tiện sẽ được chia sẻ công khai từ 01/2

Từ ngày 01/2/2023, chủ phương tiện hoặc người quản lý phương tiện hợp pháp có thể tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm ô tô, mô tô, xe gắn máy,…trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Hơn 87% diện tích dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được kiểm kê

Hơn 87% diện tích dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được kiểm kê

Ông Nguyễn Công Danh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án giao thông Khu vực Cái Mép-Thị Vải cho biết, liên quan đến dự án thành phần 3 đường cao tốc Biên Hòa –Vũng Tàu đến cuối tháng 1/2023, việc di dời các hạ tầng kỹ thuật như: đường điện, viễn thông, hệ thống đường ống cấp nước đang được khẩn trương thực hiện.

Rũ bỏ tâm lý 'tháng Giêng là tháng ăn chơi'

Rũ bỏ tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Tâm lý ‘Tháng Giêng là tháng ăn chơi’ hay ‘còn mùng là còn Tết’ đã khiến cho ở một số cơ quan, đơn vị chậm trễ trong việc phục vụ công vụ; các doanh nghiệp luôn nơm nớp nỗi lo thiếu hụt công nhân trong những ngày đầu năm, tạo thành “sức ỳ" đối với mỗi người.

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân đã tăng đột biến. Các phương án phân luồng và đảm bảo ATGT đã và đang được các địa phương tập trung thực hiện nhằm tránh ùn tắc cục bộ tại các điểm di tích trong dịp lễ hội.

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

Liên bộ Công thương - Tài chính đã điều hành giá xăng, dầu sớm hơn so với kế hoạch là ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, trước kỳ điều hành lần này, hiện tượng một số cây xăng chỉ bán giới hạn cho khách vào mua, hoặc ngừng bán hàng mà không thông báo lại tái diễn tại một số địa phương.

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Dịp Tết vừa qua dù không còn cảnh ùn trước trạm thu phí do đã áp dụng thu phí không dừng, tuy vậy, vẫn xảy ra nhiều vụ ùn tắc giao thông do các sự cố va chạm. Điều này đặt ra vấn đề về kỹ năng điều khiển phương tiện trên cao tốc, và ý thức pháp luật khi lưu thông trên cao tốc.

Bảo vệ cảnh quan, sinh thái tại các di tích dịp cao điểm lễ hội Xuân

Bảo vệ cảnh quan, sinh thái tại các di tích dịp cao điểm lễ hội Xuân

3 năm đại dịch khiến cho các hoạt động tín ngưỡng bị hạn chế, năm nay hầu hết các lễ hội đã hoạt động trở lại, phục vụ nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân. Những ngày tết vừa qua tại nhiều di tích, thắng cảnh đã ghi nhận một lượng lớn du khách đổ về du xuân, lễ Phật.