Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyên hôm nay: Ngày tốt nghiệp

Phạm Quang Vinh - 30/05/2022 | 6:15 (GTM + 7)

Tháng 5 đã cạn ngày và một thế hệ thanh niên mới đã kết thúc tuổi học trò của mình. Đó là một dấu ấn quan trọng trong cuộc đời một con người, mà lẽ ra nên có một ngày lễ được tổ chức để đánh dấu sự trưởng thành. 

ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tuổi 18 là một tuổi rất đặc biệt trong cuộc sống của mỗi con người. Đối với luật pháp Việt Nam, 18 tuổi, chúng ta trở thành một công dân phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, phải chịu trách nhiệm về mọi việc mình làm như một người lớn. Các nữ công dân 18 tuổi trở lên đã có thể kết hôn.

Tuần trước, có rất nhiều học sinh đã tốt nghiệp phổ thông trung học. Khi tôi đi qua trước cổng một trường trung học, người bạn cùng đi với tôi có hỏi: “Sao hôm nay tại sao lại đông thế nhỉ?”

Và chúng tôi chợt nhận ra, đó là ngày mà bố mẹ đưa các em đến trường để dự lễ bế giảng. Thực tế, hầu như cả xã hội còn chưa chia sẻ một cách đầy đủ với một ngày như vậy.

Đối với rất nhiều học sinh, tuổi 18 và dự lễ tốt nghiệp phổ thông là một ngày rất đặc biệt. Có thể với rất nhiều em, sau 3 năm, sau 5 năm học với nhau trong cùng một mái trường, thì dịp kế tiếp có thể gặp nhau đôi khi là sau nhiều năm, hoặc có thể là hàng chục năm nữa.

Từ cổng trường trung học, các em sẽ rẽ đi theo nhiều ngả khác nhau, học ở nhiều nơi khác nhau, kể cả là đi làm nhiều công việc khác nhau. Với cuộc sống của một người lớn, người trưởng thành, đây là một dịp rất đặc biệt.

Tôi nói đến điều và nghĩ đến việc, chúng ta vẫn lấy ngày 5/9 hằng năm là ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”. Nhưng tôi nghĩ, ngày tốt nghiệp, ngày hoàn thành bậc học phổ thông là một dịp đặc biệt hơn rất nhiều, nên rất cần có sự chia sẻ, động viên từ xã hội.

Tôi đã có cơ hội dự một ngày tốt nghiệp như vậy của con trai mình ở Thụy Điển. Đó là một ngày lễ của toàn dân. Ngày lễ đó phổ biến ở nhiều nước châu Â, đặc biệt là các nước Bắc Âu. Người ta coi đó như là một ngày lễ trưởng thành.

Ngày đó thường được tổ chức trước 1 ngày nghỉ. Học sinh sẽ được tạo rất nhiều điều kiện để các em sẽ ùa ra cổng trường, được liên hoan, được chia sẻ, được chào đón từ bố mẹ, người thân, cùng nhau đi diễu hành, ăn mừng cho ngày tốt nghiệp.

Và tôi nghĩ, có lẽ chúng ta cũng nên nghĩ đến việc tổ chức một ngày như vậy cho các học sinh Việt Nam. Và xã hội, trước hết là các cơ quan quản lý, Bộ Giáo dục đào tạo nên nghĩ đến việc tổ chức một ngày lễ trưởng thành, không chỉ giúp xã hội chia vui, chia sẻ với những công dân bước sang tuổi 18, có những bước đầu tiên vào cuộc sống của người lớn của mình.

Lễ tốt nghiệp, trưởng thành cũng là dịp để các em học sinh trung học tự hào với những gì mình đã làm được, nhìn lại con đường mình đã đi qua và cảm thấy sẵn sàng cho con đường mình sắp bước đến. Nhưng cũng đừng nên quá coi trọng việc liệu các em có tốt nghiệp trung học không, có thi đại học hay không?

Bởi mặc dù mỗi người đều có thể có những con đường khác nhau, đều có những cái hoàn cảnh khác nhau, nhưng một ngày lễ trưởng thành, một ngày tốt nghiệp tchung như vậy của cả nước, sẽ giúp cho mọi người được đánh dấu một niềm vui, dấu mốc của việc hoàn thành một con đường quan trọng trong cuộc đời của mình.

Và tôi nghĩ, tổ chức một ngày tốt nghiệp như vậy, hẳn là sẽ làm cho nhiều em, nhiều gia đình, có được niềm vui hơn, và sẽ mang lại sự khích lệ động viên rất lớn đối với nhiều người trẻ tuổi.

Tôi thật sự mong là lúc nào đó, chúng ta có thể tổ chức được một ngày như vậy, một ngày tốt nghiệp, ngày trưởng thành, chứ không phải chỉ là mỗi năm có một ngày toàn dân đưa trẻ đến trường./.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Trước 31/7 không hoàn thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.