Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyện hôm nay: Dear thiếu niên

Đinh Trần Tuấn Linh - 09/05/2022 | 6:45 (GTM + 7)

Chưa bao giờ các bậc phụ huynh ở Việt Nam bối rối trong việc cư xử với những đứa con đang tuổi thiếu niên như bây giờ. Họ không còn có thể nuôi dạy con theo cách của ông bà, cha mẹ mình. Nhưng cũng không dễ để chấp nhận cách thể hiện của con cái với bản thân.

Dear thiếu niên!

Thiếu niên ạ, Bạn hay than phiền bố mẹ hay lấy chuyện ngày xưa khó khăn của họ ra làm ví dụ. Mình sẽ kể cho bạn chuyện về ngày nay của họ.

Ngày nay, bố mẹ là những sinh vật lo lắng quẩn quanh trong mắt bạn, họ lo quần quật từ sáng sớm đến đêm khuya. Bữa sáng đồ ăn của bạn có đủ healthy, có đủ balance không, nếu không họ phải cho bạn đi khám dinh dưỡng.

Xe bus đưa đón có đóng cửa nhốt bạn lại không, nếu không họ phải bỏ làm về sớm đưa đón tắc cổng trường. Học online có đủ kiến thức cho bạn để cạnh tranh với cuộc đời không, nếu không họ phải ngồi học online cùng bạn, trong một cái group zalo của những phụ huynh đang cau có giống mình. Sức khỏe tinh thần của bạn ra sao nếu cả ngày cứ cắm mặt vào điện thoại như vậy?

Trên mạng toàn tin tức tồi tệ, thói hư tật xấu làm sao để bắt bạn tắt máy ra ngoài? Nhưng ngoài đường lại cũng toàn điều chẳng lành: ô nhiễm, giao thông, bắt cóc đầy đường, làm sao họ dám thả ra ngồi vỉa hè Circle K?

Rồi bạn bè nữa, làm sao để bạn có những người bạn đáng tin, có cùng đẳng cấp, lại không quá vượt trội, cũng không quá kém cỏi, để bạn không kiêu ngạo, cũng không tự ti, thế là bố mẹ bạn quyết định cố gắng làm bạn với con mình.

Nhưng họ lại trở thành những người bạn già ngô nghê và bị friendzone, những người yêu đơn phương bạn thân của mình. Trong hầu hết các trường hợp, bạn biết cách người ta đối xử tàn nhẫn với người crush mình chứ.

Bạn đóng sập cửa phòng ngay mũi họ, hoặc block họ trên mạng xã hội, hay cho bố mẹ chơi với cái tài khoản clone của mình. Bạn sẽ chỉ tỏ ra dịu dàng tử tế với họ khi cần thay điện thoại, hoặc cần một món tiền phát sinh mua merch của idol. Lúc này thì giống bạn bè một chút.

Thời bố mẹ của của bố mẹ bạn thì sao?

Sáng, thả con ra đường hoặc nhốt con vào.

Tối, gọi về ăn cơm, hoặc không, có chân thì tự về.

Còn làm bạn bè? Đừng có mà hỗn, liệu cái thần hồn, mọi thứ đã có roi mây gia pháp.

Empty

Chưa bao giờ những người cha mẹ bối rối và hoang mang như hiện nay. Những cuốn sách phản tỉnh như Cha mẹ độc hại lần lượt được dịch ra, những phương pháp chữa lành các vết thương thời thơ ấu dần xuất hiện, bố mẹ bạn ngày nay hiểu rằng đánh con không phải là cách đúng, vì họ đã từng là nạn nhân của cách giáo dục cũ.

Nhưng là cách gì khác với cách họ từng được nhận, thì họ chưa biết.

Đồng thời cũng chưa bao giờ thiếu niên được cung cấp nhiều nền tảng để lên tiếng như hiện nay, những chương trình như "Thiếu niên nói" viral ở Trung Quốc và Việt Nam, rồi các trang confession xuất hiện ở hầu hết các trường. Và trong đó, thiếu niên dễ dàng hơn bày tỏ sự bất mãn của mình với cha mẹ. Chưa kể hoạt động mạng xã hội và các group kín.

Trong đó hình ảnh các bố mẹ hiện ra khá độc đoán, thô bạo, ít quan tâm, không ủng hộ sở thích... và hầu hết các bài đăng từ chiếc smartphone hoặc laptop đời mới.

Thiếu niên ạ, sở dĩ bố mẹ bạn trở nên buồn cười như vậy trong mắt bạn, vì họ đang bị mắc kẹt.

Họ vẫn phải cố làm đứa con hiếu thảo của bố mẹ họ theo cách cũ đầy ức chế, lại vừa muốn yêu thương bạn theo cách mới đầy bao dung. Cuộc sống của họ bị giằng xé giữa đòi hỏi từ cha mẹ mình, với đòi hỏi từ con cái mình.

Họ không bắt bạn phải thành bác sỹ kỹ sư cô giáo bằng mọi giá như ngày xưa, nhưng cũng chưa chấp nhận được nếu bạn có ước mơ thành tiktoker.

Họ không có thói quen nói lời yêu bố mẹ. Nhưng lại phải tập nói lời yêu con hàng ngày.

Bố mẹ họ, tức là ông bà bạn, nhiều khi có bất mãn như lúc con mình chọn nghề, kết hôn, đẻ con,... thường lôi sự chia ly kiểu bạo lực, kiểu như từ mặt, cái chết, bệnh tật ra đe dọa họ để đạt được mục đích.

Và con cái họ, chính là bạn ấy, lại cũng thường biến bất mãn của mình thành sự chia ly thời hiện đại: trầm cảm, tự tử, ghosting, silent treatment,... ra đe dọa họ để đạt được mục đích.

4762

Thiếu niên ạ, nhìn ở một khía cạnh nào đó, bố mẹ bạn thực ra là những người bị bắt cóc, khi bạn sử dụng chia ly để làm lợi thế trong mối quan hệ.

Họ bị chính bạn bắt cóc tống tiền, vì họ quá sợ việc mất bạn, còn bạn lại thường thành thạo những kỹ năng thao túng tâm lý hiện đại học dễ dàng trên mạng.

Các bạn là một crush đối xử khó chịu với những người phiền phức theo đuổi mình, nhưng mặt khác lại vẫn cần họ bao nuôi. Còn bố mẹ bạn là người bị hội chứng Stockholm, đem lòng yêu say đắm kẻ bắt cóc mình.

Bây giờ kiếm tiền online dễ rồi, nếu bạn bất mãn, hãy quyết đoán dọn ra ở riêng.

Hãy theo đuổi đam mê làm streamer, tiktoker, commission artist, fanfic translator... mà bạn vẫn hằng mong muốn, và độc lập tài chính đi.

Đừng bày tỏ bất mãn với bố mẹ mình trong căn phòng có wifi và điều hòa đã được trả tiền, trên chiếc máy được chính bố mẹ cho tiền mua nữa.

Nếu nhắm thấy mình không làm nổi điều ấy thì hãy bật đèn xanh, giao tiếp với bố mẹ mình đi.

Thiếu niên ạ, bố mẹ bạn họ đang loay hoay, đang tìm kiếm cách yêu mới, nên họ dễ dàng là nạn nhân của bạn thôi. Nhưng đừng quên bạn vẫn đang sống trong ngôi nhà của họ, cần nguồn tài chính của họ để đến ngày được thoát ra.

Nếu họ thất vọng đủ về các bạn, họ sẽ quay trở lại với cách mà họ đã được dạy.

Đó là "Sáng thả bạn ra, tối gọi bạn về, hoặc không"

Cũng có kịch bản tệ hơn nữa cho bạn, khi tích tụ đủ thất vọng, họ sẽ đầu tư vào một người yêu mới. Đó là một đứa em mới, hoặc bắt đầu nuôi một chú chó hoặc một cô mèo. Dù sao trẻ con và chó mèo thường đáp lại tình yêu của họ vô điều kiện, ít nhất trong lúc chúng chưa biết nói.

Thiếu niên ạ, không phải tự dưng mà dạo này theo thống kê số trung niên nuôi chó mèo tăng vọt.

Những ngày vui vẻ của các bạn không còn nhiều.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

// //