Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyện hôm nay: Bi kịch của sự vô tình

Phạm Trung Tuyến - 24/05/2022 | 6:20 (GTM + 7)

Vụ chiếc máy bay của hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc (China Eastern Airlines) rơi hôm 21/3, khiến 132 người chết, đang được cho là tai nạn có chủ ý khi có người trong buồng lái cố tình tác động. Nếu thông tin này là sự thật, có lẽ đây là câu chuyện rùng rợn bậc nhất trong lịch sử hàng không.

Bởi hàng trăm mạng người có thể vô tình được lựa chọn để tuẫn táng cùng một trái tim đau khổ của thành viên tổ bay. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

3017881_wild-tales_1

Những cái chết vô lý, không biết vì sao mình phải chết, không có bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào, luôn là nỗi kinh hoàng, đáng sợ nhất đối với con người. Nhưng, thực ra, câu chuyện như này đã từng được cảnh báo từ năm 2014, bởi một nhà làm phim người Argentina, Damian Szifron.

Trong bộ phim hài đen tối có tên (Những câu chuyện hoang dại) Wild Tales, nhà biên kịch kiêm đạo diễn người Argentina đã kể 6 câu chuyện bi kịch về sự báo thù của những thân phận bé mọn, những người tuyệt vọng khi bị đồng loại xem thường.

Đó là những hành động mà chúng ta không thể ngờ nó có thể xảy ra với tư duy thông thường, bởi nó quá tuyệt vọng.

Trong đó, câu chuyện đầu tiên là một vụ rơi máy bay, mà tất cả hành khách đều từng vô tình hay cố ý khiến một cậu bé bị tổn thương. Cậu bé ấy sau này là phi công và tất cả hành khách đều được nhận vé mời trong chuyến bay định mệnh.

Những câu chuyện hoang dại là một bộ phim hài đen tối, nhưng cảm xúc lớn nhất mà nó đem lại cho người xem là sự xót thương. Những kẻ thủ ác trong 6 câu chuyện đều bị chà đạp ở các mức độ khác nhau bởi sự vô tình của cuộc đời.

Sự vô tình của môi trường giáo dục, của gia đình, của luật pháp, của khoảng cách giàu nghèo, và của cả tình yêu… những sự vô tình giết chết tình yêu thương, giết chết nhân tính của con người.

Khi xem bộ phim này, tôi dễ dàng hình dung đến những câu chuyện rùng rợn đã từng xảy ra trong cuộc sống. Tôi hình dung đến người đàn ông 58 tuổi ở TpHCM sau khi chém chết con rể đã bỏ cái xác lên xe máy chở đến đồn công an tự thú.

Người đàn ông ấy là một người cha đã nhiều ngày sống trong sự bất lực khi con gái ông liên tục bị chồng đánh đập hành hạ mà không có một sự trợ giúp nào của luật pháp.

Người cha bất lực ở TP.HCM chỉ chém chết gã con rể vũ phu rồi tự thú như một sự đánh đổi để cứu vớt cuộc đời con gái mình.

Còn Đặng Ngọc Viết, một người lao động phổ thông ở Thái Bình thì khác, anh ta là lao động chính trong một gia đình có một người cha già yếu, một người anh bị chất độc da cam, và 2 đứa trẻ nhỏ dại.

Bị bắt nạt, cảm thấy cả loài người quay lưng với số phận của mình, anh ta mang súng vào trụ sở UBND thành phố bắn 4 người không quen biết rồi tìm đến chân tượng phật trong một ngôi chùa để tự sát.

Cái chết dưới chân tượng Phật của Đặng Ngọc Viết là một biểu tượng, khi anh ta bắn những người không quen rồi tìm về chân tượng Phật để tự kết liễu mình. Anh đã để lại thông điệp về nỗi thất vọng với đồng loại của mình.

Những vụ xả súng tại Mỹ hàng năm, có bao nhiêu phần trăm mang động cơ cụ thể? Tôi chắc rằng mãi mãi không có câu trả lời.

Vụ cơ phó một hãng hàng không Đức khóa cửa khi cơ trưởng ra ngoài rồi lao máy bay xuống dãy núi Alpes làm 150 người thiệt mạng năm 2015 cũng chỉ có nghi vấn viên phi công trầm cảm.

Nhưng trầm cảm, tự sát không giống với việc lấy mạng những người không quen biết một cách dễ dàng. Họ chỉ làm thế khi chán ghét đồng loại đến mức tuyệt vọng, khi cuộc sống, với họ, chỉ là sự vô tình vô cảm.

Sự vô tình dẫn chúng ta đến với những bi kịch vô tình, những cái chết vô tình và không thể cứu vãn.

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Xếp hàng rồng rắn từ tờ mờ sáng, đi lại nhiều lần nhiều nơi mà vẫn chưa thể làm được căn cước công dân, hay đợi chờ hàng tháng thậm chí cả năm mà chưa được nhận căn cước, đó là tình cảnh của nhiều người dân tại TP.HCM thời gian qua.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Ngành Y tế Việt Nam đối mặt với tình trạng “thiếu” thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm khám chữa bệnh trầm trọng. Người bệnh như đang ngồi trên đống “lửa” khi liên tục bỏ tiền túi mua thuốc thay vì như trước đây được bảo hiểm thanh toán.

Xe giường nằm chở hơn 40 khách bị lật, 17 người bị thương

Xe giường nằm chở hơn 40 khách bị lật, 17 người bị thương

Chiếc xe khách chở hơn 40 người đang chạy trên QL1 lúc trời mưa đã lao thẳng xuống ruộng lúa và bị lật khiến nhiều người bị thương.

Sớm hình thành trục ngang, kết nối các trục dọc cao tốc vùng ĐBSCL

Sớm hình thành trục ngang, kết nối các trục dọc cao tốc vùng ĐBSCL

Sau khi hoàn thành, đoạn cao tốc Cao Lãnh - An Hữu thuộc tuyến cao tốc Hồng Ngự - Trà Vinh sẽ hình thành trục ngang và từng bước hình thành mạng lưới đường cao tốc vùng ĐBSCL, kết nối các trục dọc cao tốc, góp phần đáp ứng nhu cầu vận tải trên hành lang từ cửa khẩu Dinh Bà về cảng Định An.

Giải pháp nào giải quyết căn cơ vấn đề rác của Hà Nội?

Giải pháp nào giải quyết căn cơ vấn đề rác của Hà Nội?

Sau mỗi lần rác thải bị ùn ứ tại khu vực nội thành, chính quyền lại phải chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp với các quận huyện giải quyết dứt điểm tình trạng này, song tình trạng ùn ứ rác vẫn thường xuyên xảy ra. Vậy, cần có giải pháp gì để đẩy nhanh tiến độ các nhà máy xử lý rác thải này?