Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyển đổi năng lượng theo hướng "xanh hóa", hướng đi tất yếu của ngành dịch vụ logistics

Hoàng Hà - 06/12/2022 | 13:59 (GTM + 7)

Phát triển logistics xanh là hướng đi tất yếu, cũng là tiêu chí quan trọng đánh giá sự phát triển bền vững của ngành logistics. Tuy nhiên, để “xanh hóa” ngành logistics Việt Nam, các cơ chế, chính sách cần sớm được hoàn thiện theo hướng khuyến khích và thúc đẩy doanh nghiệp hướng đến phát triển logistics xanh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

# 100 nghiệp bền vững Việt Nam năm 2022 vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam vinh danh. Đây là những DN đi đầu trong lĩnh vực phát triển bền vững, hướng tới giá trị lợi ích hài hòa cho doanh nghiệp và cả cộng đồng. Năm nay, bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) tiếp tục được sử dụng làm thang đánh giá mức độ phát triển bền vững của các doanh nghiệp, với 130 chỉ tiêu số ở 5 lĩnh vực.

# Để đón đầu dòng vốn FDI, các địa phương đang tập trung hướng đến xây dựng các khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao theo mô hình chuyên sâu, liên kết thành chuỗi, tạo thành hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao. Ðồng thời, cơ cấu lại những khu công nghiệp hiện có theo hướng thân thiện với môi trường, chuyển đổi công nghệ và phát triển bền vững.

# Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề. Tuy nhiên, để sản phẩm làng nghề phát triển bền vững, Hà Nội cần tập trung xây dựng thương hiệu; phát triển sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ cao; hợp tác mở rộng thị trường và đẩy mạnh tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Phát triển logistics xanh là hướng đi tất yếu, cũng là tiêu chí quan trọng đánh giá sự phát triển bền vững của ngành logistics. Tuy nhiên, để “xanh hóa” ngành logistics Việt Nam, các cơ chế, chính sách cần sớm được hoàn thiện theo hướng khuyến khích và thúc đẩy doanh nghiệp hướng đến phát triển logistics xanh.

Theo ông Nguyễn Xuân Thảo, Giám đốc Công ty TNHH MTV tiếp vận Gemadept, để xanh hóa các trung tâm logistics trải dài từ Bắc vào Nam, hiện nay Gemadept đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và công nghệ thông tin trong quản lý điều hành; liên kết các phương thức vận tải và quản lý vận tải đa phương thức hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, sắp xếp lại nhân sự, tăng cường làm việc đa nhiệm để tăng năng suất lao động, tối ưu hóa nguồn lực có sẵn và tiết kiệm năng lượng. Đối với đội tàu viễn dương và tàu tự hành, Gemadept đang tìm kiếm thêm nguồn khách hàng mới, đồng thời đề xuất các cung đường vận chuyển mới thay thế đường bộ, giúp giảm thời gian vận chuyển và chi phí logistics.

"Chúng tôi đưa ra nhiều phương án mới, ví dụ nghiên cứu tuyến đường thủy nội địa chạy thẳng từ Hậu Giang, Cần Thơ về khu vực Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu) để xuất hàng lớn, thay thế cho hành trình cũ là đi qua các sông nhỏ. Theo tính toán khi sử dụng phương tiện phù hợp và khai thác tuyến đường mới này sẽ rút ngắn được 200km và cước vận chuyển vào khoảng 3,5-4 triệu đồng/container. Như vậy sẽ tiết kiệm được 50% chi phí vận tải từ miền Tây lên đến cảng Cái Mép để xuất tàu", ông Thảo cho biết.

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics cho rằng, việc gia tăng vận chuyển bằng đường biển, đường sông, thay thế cho đường bộ, vừa giúp doanh nghiệp giảm chi phí, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường, góp phần thực hiện mục tiêu xanh hóa ngành logistics.

Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này Chính phủ cần sớm hoàn thiện thể chế, hỗ trợ về nguồn vốn để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ và chuyển đổi số, đầu tư phương tiện vận tải thân thiện với môi trường; đồng thời tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong khai thác cảng biển, giảm thời gian làm thủ tục hải quan và giảm bớt giấy tờ theo tinh thần cải cách thủ tục hành và đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo.

"Chương trình này cần có sự hỗ trợ của nhà nước, bằng những chính sách ưu đãi cho những doanh nghiệp sử dụng logistics xanh và khuyến khích để họ tiếp tục tăng cường tỉ lệ logistics xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Đồng thời áp dụng smart logistics để bớt đi nhân công cũng là logistics xanh và hiện nay cũng đã có những DN đi đầu trong sử dụng điện mặt trời", ông Hiệp nói.

Ý kiến của bạn
Cổng trường học: Nhiều học sinh, sinh viên vi phạm ATGT

Cổng trường học: Nhiều học sinh, sinh viên vi phạm ATGT

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho học sinh đến trường, CSGT TP. Hà Nội đã liên tục kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Né đống rác bên đường, người phụ nữ bị ô tô cán tử vong

Né đống rác bên đường, người phụ nữ bị ô tô cán tử vong

Phát hiện đống rác bên đường, người phụ nữ phanh xe máy qua trái để tránh thì không may xảy ra tai nạn khiến nạn nhân bị xe ô tô cán tử vong.

Thiết kế 'chung cư mini' sao cho an toàn?

Thiết kế "chung cư mini" sao cho an toàn?

Nhu cầu về nhà ở của những người có thu nhập thấp là rất lớn, trong khi nguồn cung về nhà ở giá rẻ còn rất hạn chế. Sự tồn tại của các “chung cư mini” phản ánh cung- cầu của thị trường. Vấn đề đặt ra là việc thiết kế, quy hoạch và quản lý các chung cư mini này sao cho an toàn.

Lỗi tại 'chung cư mini'...?

Lỗi tại "chung cư mini"...?

Mỗi khi có một thảm hoạ nào đó xảy ra, dư luận, truyền thông… sẽ lục tìm đủ mọi ngóc ngách, với bất kỳ lý do nào nghe có vẻ “hợp lý” để đổ lỗi. Và sau thảm họa khiến 56 người chết vừa rồi, tất cả tội lỗi sẽ thuộc về "chung cư mini"…

Trước 2030 sẽ đầu tư cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Trước 2030 sẽ đầu tư cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, sẽ sớm phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đường Cao tốc Dầu Giây (Đồng Nai) - Liên Khương (Lâm Đồng) và đầu tư trước năm 2030.

Khai mạc triển lãm Công đoàn TP.HCM và Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh

Khai mạc triển lãm Công đoàn TP.HCM và Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh

Sáng 19/9, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề: “Công đoàn TP.HCM – Niềm tin của người lao động” và ra mắt "Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh".

Hà Nội: Thiết kế nhánh chuyển tiếp từ Vành đai 2 trên cao xuống đường Nguyễn Trãi để giảm ùn tắc

Hà Nội: Thiết kế nhánh chuyển tiếp từ Vành đai 2 trên cao xuống đường Nguyễn Trãi để giảm ùn tắc

Chuyên gia giao thông cho rằng việc nghiên cứu một nhánh kết nối từ Vành đai 2 trên cao để vào đường Nguyễn Trãi đi về hướng Hà Đông là cần thiết; bởi lượng phương tiện rẽ trái rất lớn, trong khi hiện toàn bộ các phương tiện rẽ trái đều di chuyển qua nút giao trên mặt đất.

// //