Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chúng sinh muốn gì?

Phạm Trung Tuyến - 18/08/2022 | 6:45 (GTM + 7)

Mỗi khi có một vị tu hành vướng vào những chuyện thị phi về hình ảnh, lối sống, như thường lệ, lại khiến dư luận ồn ào, bức xúc. Tuy nhiên, nếu những hành vi, biểu hiện của các nhà tu hành đó không vi phạm luật pháp, thì họ không có lỗi.

Có chăng, họ chỉ có lỗi đối với những người đã tin vào một hình ảnh khác của những vị tu hành.

Tôi không ngạc nhiên khi thấy các nhà tu hành lao mình vào chốn thị phi và bày ra trước công chúng những hình ảnh phản cảm.

Bởi, những nhà tu hành thực chất là những người phục dịch các thiết chế tôn giáo mà cộng đồng tin tưởng và thờ phụng. Họ là một phần của hình ảnh phản chiếu những mong muốn của cộng đồng.

Khởi thủy của niềm tin tôn giáo là sự hám lợi của con người. Những cư dân vùng đầm lầy nhiệt đới ngày xưa thờ thần rắn, ngư dân duyên hải thờ cá voi đều với mong muốn được thương xót, chở che, được nương nhờ, ưu ái…

Những giá trị lợi ích khác nhau của con người trên thế gian tạo ra những niềm tin tôn giáo khác nhau. “Người cao sang mơ ước địa đàng, người gian nan mơ ước bình thường” và giá trị sống của một cộng đồng sẽ quyết định bộ mặt của tôn giáo mà họ theo đuổi.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Chúng sinh đang mơ ước điều gì? Nếu chúng sinh tin tưởng vào Phật giáo, chúng sinh tìm tới chùa chiền để bày tỏ điều mong ước của mình qua những lời cầu khấn. Những lời cầu khấn đó có thể đến tai Đức Phật, hoặc không.

Nhưng nó sẽ đến tai những thầy chùa trong vai trò cầu nối, những người được cho là có sứ mệnh phổ biến triết lý Phật giáo tới chúng sinh.

Nếu những điều chúng sinh cầu khấn là sự an lạc của tâm hồn, các thầy chùa sẽ cố gắng để chúng sinh nhìn thấy điều đó. Nếu chúng sinh cầu khấn quyền lực, các thầy chùa sẽ cố gắng chứng mình chúng ta có thể nhìn thấy quyền lực của thầy.

Và nếu chúng sinh cầu khấn sự giàu sang thì các thầy chùa sẽ xuất hiện trong hình dáng béo tốt mỡ màng của người giàu có.

Các vị sư, vì thế sẽ không bao giờ thấy mình có lỗi khi họ đang chỉ đang cố gắng thể hiện mong muốn của chúng sinh.

Hành động phá giới của các thầy chùa không bao giờ có khả năng phỉ báng niềm tin tôn giáo mà người ta thờ phụng. Hình ảnh của họ, tốt hay xấu, cũng chỉ là sự phản chiếu niềm tin của công chúng mà thôi. Nên, khi thấy các thầy chùa cư xử phản cảm, thực ra, chúng sinh nên nhận ra sự phản cảm trong chính những mong muốn của bản thân.

Nếu chúng sinh muốn nhìn thấy các vị sư trong dáng hình khổ hạnh, thì đừng nên mang tiền bạc đến chùa làm phiền họ, đánh động không gian tu hành của họ. Đức Phật thủa xưa từ bỏ cung điện để tìm kiếm chân lý trong cuộc sống tối giản.

Nếu ngài mong muốn tiền bạc, mong muốn những lợi ích vật chất từ chúng sinh, ngài đã chẳng từ bỏ mọi thứ mình có để trở thành Đức Phật.

Chúng sinh góp tiền cúng dường để các nhà sư xây những ngôi chùa nguy nga hào nhoáng rồi muốn các nhà sư sống trong đó phải giản dị từ bi. Tôi nghĩ, có lẽ chúng sinh đã sai rồi.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.

// //