Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chúng sinh muốn gì?

Phạm Trung Tuyến - 18/08/2022 | 6:45 (GTM + 7)

Mỗi khi có một vị tu hành vướng vào những chuyện thị phi về hình ảnh, lối sống, như thường lệ, lại khiến dư luận ồn ào, bức xúc. Tuy nhiên, nếu những hành vi, biểu hiện của các nhà tu hành đó không vi phạm luật pháp, thì họ không có lỗi.

Có chăng, họ chỉ có lỗi đối với những người đã tin vào một hình ảnh khác của những vị tu hành.

Tôi không ngạc nhiên khi thấy các nhà tu hành lao mình vào chốn thị phi và bày ra trước công chúng những hình ảnh phản cảm.

Bởi, những nhà tu hành thực chất là những người phục dịch các thiết chế tôn giáo mà cộng đồng tin tưởng và thờ phụng. Họ là một phần của hình ảnh phản chiếu những mong muốn của cộng đồng.

Khởi thủy của niềm tin tôn giáo là sự hám lợi của con người. Những cư dân vùng đầm lầy nhiệt đới ngày xưa thờ thần rắn, ngư dân duyên hải thờ cá voi đều với mong muốn được thương xót, chở che, được nương nhờ, ưu ái…

Những giá trị lợi ích khác nhau của con người trên thế gian tạo ra những niềm tin tôn giáo khác nhau. “Người cao sang mơ ước địa đàng, người gian nan mơ ước bình thường” và giá trị sống của một cộng đồng sẽ quyết định bộ mặt của tôn giáo mà họ theo đuổi.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Chúng sinh đang mơ ước điều gì? Nếu chúng sinh tin tưởng vào Phật giáo, chúng sinh tìm tới chùa chiền để bày tỏ điều mong ước của mình qua những lời cầu khấn. Những lời cầu khấn đó có thể đến tai Đức Phật, hoặc không.

Nhưng nó sẽ đến tai những thầy chùa trong vai trò cầu nối, những người được cho là có sứ mệnh phổ biến triết lý Phật giáo tới chúng sinh.

Nếu những điều chúng sinh cầu khấn là sự an lạc của tâm hồn, các thầy chùa sẽ cố gắng để chúng sinh nhìn thấy điều đó. Nếu chúng sinh cầu khấn quyền lực, các thầy chùa sẽ cố gắng chứng mình chúng ta có thể nhìn thấy quyền lực của thầy.

Và nếu chúng sinh cầu khấn sự giàu sang thì các thầy chùa sẽ xuất hiện trong hình dáng béo tốt mỡ màng của người giàu có.

Các vị sư, vì thế sẽ không bao giờ thấy mình có lỗi khi họ đang chỉ đang cố gắng thể hiện mong muốn của chúng sinh.

Hành động phá giới của các thầy chùa không bao giờ có khả năng phỉ báng niềm tin tôn giáo mà người ta thờ phụng. Hình ảnh của họ, tốt hay xấu, cũng chỉ là sự phản chiếu niềm tin của công chúng mà thôi. Nên, khi thấy các thầy chùa cư xử phản cảm, thực ra, chúng sinh nên nhận ra sự phản cảm trong chính những mong muốn của bản thân.

Nếu chúng sinh muốn nhìn thấy các vị sư trong dáng hình khổ hạnh, thì đừng nên mang tiền bạc đến chùa làm phiền họ, đánh động không gian tu hành của họ. Đức Phật thủa xưa từ bỏ cung điện để tìm kiếm chân lý trong cuộc sống tối giản.

Nếu ngài mong muốn tiền bạc, mong muốn những lợi ích vật chất từ chúng sinh, ngài đã chẳng từ bỏ mọi thứ mình có để trở thành Đức Phật.

Chúng sinh góp tiền cúng dường để các nhà sư xây những ngôi chùa nguy nga hào nhoáng rồi muốn các nhà sư sống trong đó phải giản dị từ bi. Tôi nghĩ, có lẽ chúng sinh đã sai rồi.

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Thời gian gần đây trên đường Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) được rào chắn bằng tôn để thi công trình...

Đồng Nai: Sau trận mưa lớn, đường ngập sâu, cuốn trôi nhiều xe máy

Đồng Nai: Sau trận mưa lớn, đường ngập sâu, cuốn trôi nhiều xe máy

Trận mưa to kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ khiến nhiều tuyến đường ở Đồng Nai rơi vào tình trạng ngập nặng, riêng QL 20 nước chảy xiết như thác, cuốn trôi nhiều xe máy, trong đó 1 người đã mất tích.

Nghỉ tết 7 ngày, người lao động và doanh nghiệp nói gì?

Nghỉ tết 7 ngày, người lao động và doanh nghiệp nói gì?

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023. Theo đó, có 2 phương án được đề xuất: nghỉ 7 ngày và 9 ngày.

Chọn việc vì ai?

Chọn việc vì ai?

Làn sóng chuyển việc từ khu vực công ra khu vực tư đang khiến các nhà quản lý đau đầu. Song, nó cũng mở ra nhiều cơ hội cho các bên.

Đề xuất chung cư có thời hạn: Thực trạng và giới hạn

Đề xuất chung cư có thời hạn: Thực trạng và giới hạn

Hiện nay có nhiều ý kiến khác nhau quanh việc Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến, việc cấp sổ hồng cho Căn hộ chung cư sẽ có thời hạn “chỉ từ 50-70 năm” thay vì có thời hạn “lâu dài” trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

TP.HCM: Cửa hàng tiện lợi phập phồng lo cướp giật

TP.HCM: Cửa hàng tiện lợi phập phồng lo cướp giật

TP.HCM hiện có hơn 1.000 cửa hàng tiện lợi trên khắp các quận huyện hoạt động 24/24h để phục vụ khách. Lợi dụng thời điểm đêm khuya và rạng sáng vắng người, không có bảo vệ, nhiều đối tượng cướp giật lộng hành, khiến cho hành khách mua sắm vào các thời điểm này cảm thấy bất an, còn nhân viên luôn thấp thỏm.

Cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi

Cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi

Mới đây Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM tổ chức chương trình tuyên truyền về hoạt động của xe buýt và cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn phường Linh Tây, Linh Chiểu và Bình Thọ - Thành phố Thủ Đức.