Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chính sách tài khoá cần phát huy tốt vai trò hỗ trợ doanh nghiệp

Như Ngọc - Anh Thư - 01/12/2022 | 8:49 (GTM + 7)

Trong vòng 1 tháng qua, lãi suất huy động của các ngân hàng liên tục được điều chỉnh, thậm chí có nơi lên hơn 11%/năm, lãi suất huy động tăng, đồng nghĩa lãi suất cho vay cũng tăng theo.

Tin trong nước và thế giới

Ảnh minh họa baochinhphu

Ảnh minh họa baochinhphu

# Theo Bộ KH&ĐT, đã có hơn 25 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam trong 11 tháng qua, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. 

Đặc biệt, Singapore là quốc gia dẫn đầu tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, với gần 5,78 tỷ USD, chiếm 23%. 

# Tính đến hết tháng 11, xuất siêu của cả nước ước đạt 10,6 tỷ USD (trong khi cùng kỳ năm trước chỉ xuất siêu 0,6 tỷ USD). 

Còn theo Hiệp hội chế biến & XK thủy sản, do phụ thuộc vào tình hình thế giới, nhiều đơn hàng của DN thủy sản đã bị hoãn đến cuối quý 1 năm sau. 

# Đáng chú ý, trong vòng 1 tháng qua, lãi suất huy động của các NH liên tục được điều chỉnh, thậm chí có nơi lên hơn 11%/năm, lãi suất huy động tăng, đồng nghĩa lãi suất cho vay cũng tăng theo. Trong khi thời điểm cuối năm, DN cần vốn nhiều hơn do nhu cầu tích trữ, nhập hàng hóa để đáp ứng nhu cầu dịp lễ, tết.

Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết, sự hỗ trợ về tài chính thời điểm này giúp DN có thêm điều kiện giữ chân người lao động; duy trì sản xuất, đợi thị trường ổn định:

"Từ công nghệ hoặc họ đang áp dụng chuyển đổi số thì họ đang phát sinh chi phí nhiều, Thế nên rất cần hỗ trợ cho họ. Có thể là thay vì tăng lãi suất ngay, mình để cho họ từ 3-6 tháng sau mới để họ tăng lên những doanh nghiệp mà đang giai đoạn chuyển đổi".

Ảnh: Báo Đầu tư

Ảnh: Báo Đầu tư

Mới đây, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng còn hạn mức tăng trưởng tín dụng chủ động cân đối điều hòa nguồn vốn, tích cực giải ngân tín dụng vào sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên...; đồng thời, sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

# Trong tháng 11 vừa qua, ngành hàng không ghi nhận lượng hành khách bay nội địa tăng kỷ lục, với 8,67 triệu lượt, dự báo cho một cao điểm Tết Quý Mão 2023 bận rộn. 

Đáng chú ý, nhiều nhà hàng, quán ăn, hãng bán lẻ, sản xuất… đang ráo riết tìm lao động thời vụ làm việc từ nay đến Tết, vì nhân viên đang có xu hướng xin nghỉ sớm về quê. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày giao dịch hôm qua, thị trường hàng hoá đón nhận lực mua rất tích cực. Sắc xanh hoàn toàn áp đảo khi chỉ có 4 mặt hàng giảm giá trên tổng số 31 hàng hoá nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV. Điều này đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index tiếp tục tăng 1,56% lên 2.488 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng tăng hơn 5,5%, đạt mức trên 5.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, giá bông tăng kịch trần với mức tăng gần 5%, đóng cửa ở trên 1.865 USD/tấn. Thị trường kỳ vọng Trung Quốc sẽ sớm nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch và đẩy mạnh hoạt động sản xuất công nghiệp trở lại; từ đó giúp triển vọng nhu cầu tiêu thụ bông gia tăng và hỗ trợ cho giá.

Trên thị trường năng lượng, 2 mặt hàng dầu thô cũng ghi nhận các mức tăng rất mạnh. Cụ thể, hợp đồng dầu WTI kỳ hạn tháng 01 năm sau trên Sở NYMEX tăng hơn 3% lên 80,55 USD/thùng và dầu Brent kỳ hạn tháng 02 trên Sở ICE tăng 3,23%, chốt ở 86,97 USD/thùng.

# S&P Global vừa hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi ở mức 3,8% trong năm 2023, giảm so với mức dự báo 4,1% đưa ra trước đó. 

Và trong bối cảnh thâm hụt ngân sách và tăng trưởng kinh tế chậm lại, tỷ lệ nợ/GDP của các nền kinh tế mới nổi tăng trở lại mức cao kỷ lục 254%. 

# Bất chấp những nỗ lực kiềm chế lạm phát của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) bằng các đợt tăng lãi suất, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở khu vực Eurozone vẫn tăng 10,6% trong tháng 10 vừa qua, do giá thực phẩm và năng lượng tăng cao.

Dự báo, lạm phát ở khu vực EU vẫn ở mức cao kỷ lục và chưa đạt đỉnh. Bà Christine Lagarde Chủ tịch ECB nhấn mạnh:

"Chúng tôi vẫn tiếp tục cam kết đưa lạm phát xuống mục tiêu trung hạn 2% của mình và chúng tôi quyết tâm thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đạt được mục tiêu đó. Dự kiến, chúng tôi sẽ tăng lãi suất cao hơn nữa, đến một mức được xem là cần thiết để đảm bảo đạt được mục tiêu lạm phát 2%".

Tuyên bố của bà Lagarde được đưa ra trong bối cảnh sãi suất thực ở khu vực Eurozone vẫn đang chìm sâu trong trạng thái âm.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

# Với TTCK Mỹ, DJIA đóng cửa tăng đến 737,24 điểm, hay 2,18%. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq vọt tăng đến 4,41%, còn S&P 500 tăng 3,09%. Kết thúc tháng 11, cả 3 chỉ số tăng lần lượt 5,7%, 4,4% và 5,4%.

# Còn ở trong nước, Vnindex đang hình thành nến mang tính chất Hammer trên đồ thị ngày. Khối lượng giao dịch thu hẹp so với phiên gần nhất nhưng vẫn vượt trội so với bình quân 20 phiên.

# Theo SSI Reseach, Với quán tính hiện tại, chỉ số VNIndex nhiều khả năng sẽ kiểm định vùng cản 1.050 điểm trong phiên hôm nay. Trong trường hợp vượt cản, mục tiêu trên chỉ số sẽ được mở rộng lên vùng 1.070 điểm. Ngược lại, chỉ số VNIndex có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh để hấp thụ lực cung với vùng hỗ trợ gần là 1.020 điểm.

Nhà đầu tư có thể duy trì vị thế nắm giữ và có thể chốt lời dần đối với danh mục hiện tại. Việc mua mới trong các phiên tới có thể thực hiện nhưng với tỷ trọng thấp và nên ưu tiên với các cổ phiếu đang xây nền tích lũy trên các vùng hỗ trợ quan trọng như MA20 ngày.

Ý kiến của bạn
Dữ liệu đăng kiểm phương tiện sẽ được chia sẻ công khai từ 01/2

Dữ liệu đăng kiểm phương tiện sẽ được chia sẻ công khai từ 01/2

Từ ngày 01/2/2023, chủ phương tiện hoặc người quản lý phương tiện hợp pháp có thể tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm ô tô, mô tô, xe gắn máy,…trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Hơn 87% diện tích dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được kiểm kê

Hơn 87% diện tích dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được kiểm kê

Ông Nguyễn Công Danh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án giao thông Khu vực Cái Mép-Thị Vải cho biết, liên quan đến dự án thành phần 3 đường cao tốc Biên Hòa –Vũng Tàu đến cuối tháng 1/2023, việc di dời các hạ tầng kỹ thuật như: đường điện, viễn thông, hệ thống đường ống cấp nước đang được khẩn trương thực hiện.

Rũ bỏ tâm lý 'tháng Giêng là tháng ăn chơi'

Rũ bỏ tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Tâm lý ‘Tháng Giêng là tháng ăn chơi’ hay ‘còn mùng là còn Tết’ đã khiến cho ở một số cơ quan, đơn vị chậm trễ trong việc phục vụ công vụ; các doanh nghiệp luôn nơm nớp nỗi lo thiếu hụt công nhân trong những ngày đầu năm, tạo thành “sức ỳ" đối với mỗi người.

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân đã tăng đột biến. Các phương án phân luồng và đảm bảo ATGT đã và đang được các địa phương tập trung thực hiện nhằm tránh ùn tắc cục bộ tại các điểm di tích trong dịp lễ hội.

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

Liên bộ Công thương - Tài chính đã điều hành giá xăng, dầu sớm hơn so với kế hoạch là ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, trước kỳ điều hành lần này, hiện tượng một số cây xăng chỉ bán giới hạn cho khách vào mua, hoặc ngừng bán hàng mà không thông báo lại tái diễn tại một số địa phương.

Bảo vệ cảnh quan, sinh thái tại các di tích dịp cao điểm lễ hội Xuân

Bảo vệ cảnh quan, sinh thái tại các di tích dịp cao điểm lễ hội Xuân

3 năm đại dịch khiến cho các hoạt động tín ngưỡng bị hạn chế, năm nay hầu hết các lễ hội đã hoạt động trở lại, phục vụ nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân. Những ngày tết vừa qua tại nhiều di tích, thắng cảnh đã ghi nhận một lượng lớn du khách đổ về du xuân, lễ Phật.

Bộ GTVT ra chỉ thị 'nóng' đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Bộ GTVT ra chỉ thị 'nóng' đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng vừa ra Chỉ thị số 02 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023.