ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chạy đua kiện toàn bộ máy lãnh đạo Thành phố Thủ Đức 

Huy Hoàng
Sáng nay (22/1), HĐND thành phố Thủ Đức đã họp phiên đầu tiên để bầu ra bộ máy nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ… thành phố Thủ Đức
Chính quyền TP Thủ Đức chính thức hoạt động từ hôm nay
Chính quyền TP Thủ Đức chính thức hoạt động từ hôm nay (22/1)

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm - Phó giám đốc Sở Nội Vụ TPHCM cho biết sáng nay, HĐND thành phố Thủ Đức đã họp phiên đầu tiên để bầu ra các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND, UBND thành phố Thủ Đức.

Bà Thắm cho biết, ban đầu dự kiến chính quyền TP Thủ Đức sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1/3/2021, tuy nhiên quá trình này được đẩy nhanh hơn để phù hợp với quy định của pháp luật về bầu cử. Do đó, chính quyền thành phố Thủ Đức sẽ chính thức hoạt động từ ngày 22/1/2021.

Bà Thắm cũng cho biết theo quyết định 4767 của thành phố thì các loại giấy tờ ban hành trước ngày 1/3 nếu cơ quan nhà nước không bãi bỏ thì vẫn có giá trị sử dụng. Việc đổi giấy tờ sẽ được thực hiện miễn phí. Chỉ đổi theo nhu cầu, chứ không phải đồng loạt nếu giấy tờ còn hiệu lực thì vẫn có giá trị sử dụng được. Trong giấy tờ mới vẫn lưu lại địa chỉ cũ để dễ cập nhật.

Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết công tác chuẩn bị thành lập thành phố Thủ Đức giống như đang chạy đua với thời gian để kịp cho việc bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng quan điểm của lãnh đạo thành phố đối với việc của dân và doanh nghiệp là phải xuyên suốt, dù thay đổi ở địa phương nhưng vẫn phải duy trì thường xuyên. Đối với dân, phải xử lý bình thường như ngày thường, không có từ chối bất cứ nhu cầu nào của người dân. Dù gặp khó khăn nhưng dứt khoát không để người dân gặp khó.

Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TPHCM

Trong quá trình xử lý mối quan hệ giữa các phường với các phòng của TP Thủ Đức vẫn tiến hành bình thường như hiện nay. Hiện nay, các phòng của TP Thủ Đức nhập từ 3 phòng của 3 quận. Vẫn giữ nguyên tổ chức bộ máy như cũ, vẫn ở trụ sở cũ thực hiện nhiệm vụ như cũ nên ko có nhiều xáo trộn.

UBND TP Thủ Đức có 1 chủ tịch và 3 phó chủ tịch. Các phó chủ tịch sẽ được ủy quyền phân công phụ trách lĩnh vực vực và khu vực mình phân công. Thành phố Thủ Đức trước mắt sẽ phân ra 3 khu vực , khu vực 1 là quận 2 cũ, khu vực 2 là quận 9 cũ , khu vực 3 là quận Thủ Đức cũ.

Ông Hoan cho biết trong ngày 22/1, các cơ quan của TP Thủ Đức đã có con dấu mới để đảm bảo hoạt động. Trong ngày 23/1, các phòng trực thuộc TP Thủ Đức cũng sẽ có con dấu để phục vụ người dân. Trong 2 ngày 22 và 23/1, các con dấu cũ vẫn được sử dụng để giải quyết một số việc còn tồn đọng như những việc có liên quan đến kiểm kê, lập biên bản trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng… Trước mắt sẽ tạm dừng công tác cưỡng chế, thu hồi đất trên địa bàn để chuyển đổi bộ máy, cũng như chuẩn bị đón Tết

Lãnh đạo UBND TPHCM cũng yêu cầu đối với các phường trực thuộc TP Thủ Đức phải công khai việc chuyển đổi giấy tờ cho người dân bằng nhiều phương thức khác nhau. Phân công người trực tiếp chỉ huy giải quyết các việc mà người dân cần trong thời điểm hiện nay.

Về công tác quy hoạch, các quy hoạch được duyệt vẫn có giá trị dù sắp xếp lại bộ máy như thế nào. Có thể thực hiện điều chỉnh cục bộ 1/2000 để đạt được mục tiêu khi xây dựng thành phố phía Đông. Lựa chọn phương án đã quy hoạch 1/2000 để điều chỉnh hoặc bổ sung các tiêu chí. Nếu làm riêng một quy hoạch riêng cho Thành phố Thủ Đức sẽ rất lâu và phải điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM.

Về giấy tờ nhà đất dù bộ máy thay đổi nhưng giấy tờ đó vẫn có giá trị sử dụng. Những người có nhu cầu thì mới đổi còn lại vẫn có giá trị sử dụng. Ví dụ có nhà đất ở quận 9 vẫn giao dịch mua bán bình thường, vẫn có giá trị ở bất cứ đâu. Các giấy tờ có thời hạn sử dụng thì vẫn căn cứ vào giá trị cấp trên giấy chứ không phụ thuộc vào việc thay đổi bộ máy.

Trước mắt, TP Thủ Đức đã thành lập Tòa Án nhưng vẫn chưa có quyết định thành lập Cơ quan Công an hay Viện Kiểm Sát, việc này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc xử lý các vấn đề về an ninh trật tự xã hội.

Do đó, lãnh đạo UBND TPHCM trước mắt sẽ chỉ đạo Công an TPHCM, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM và Tòa án nhân dân sẽ phụ trách việc xử lý các vấn đề của thành phố Thủ Đức. TPHCM cũng đề nghị các Bộ ngành, cơ quan Trung ương nhanh chóng xem xét hỗ trợ để thành phố Thủ Đức sớm kiện toàn được các đơn vị cần thiết.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh