Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cần làm gì để ổn định tỷ giá trước xu hướng tăng của USD?

Phóng viên - 21/08/2018 | 10:29 (GTM + 7)

VOVGT- Theo giới chuyên gia, để ổn định tỷ giá, chống đô-la hóa...,Ngân hàng Nhà nước cần kiên định với chính sách không trả lãi suất đối với tiền gửi bằng USD.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trước xu hướng tăng của USD, có ý kiến cho rằng, nên nâng trần lãi suất tiền gửi so với mức 0% để “giữ chân” dòng vốn ngoại tệ.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, để ổn định tỷ giá, chống đô-la hóa..., Ngân hàng Nhà nước cần kiên định với chính sách không trả lãi suất đối với tiền gửi bằng USD.

Chỉ trong 7 tháng từ đầu năm đến nay thị trường ngoại tệ trong nước không ngừng biến động với tỷ giá giữa đồng Việt Nam với USD được nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng kịch trần. Với diễn biến lãi suất VND tăng dần trong thời gian gần đây cũng như trước động thái chưa dừng tăng lãi suất USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), không ít ý kiến cho rằng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nên xem xét tái tăng lãi suất huy động tiền gửi bằng USD để hút dòng vốn ngoại, thay vì 0% hiện nay.

Trước những e ngại khi tỷ giá bị đẩy lên cao thì dòng vốn ngoại sẽ rút khỏi Việt Nam, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng yếu tố USD tăng giá thời gian qua không tác động nhiều đến dòng kiều hối. Bởi thực tế, kiều hối chuyển về Việt Nam chủ yếu chảy vào sản xuất, kinh doanh và đầu tư bất động sản, thay vì gửi tiết kiệm. Việc áp dụng lãi suất 0% đối với đối với tiền gửi bằng USD không những không ảnh hưởng đến nguồn kiều hối mà còn giúp ổn định tỷ giá, chống tình trạng đô la hóa nền kinh tế:

"Trong bối cảnh hiện nay, để giữ ổn định tỷ giá, bài toán kiên định chống đô la hóa cần phải được ưu tiên hơn. Bởi câu chuyện này chúng ta đã thực hiện thời gian vừa qua và cũng góp phần ổn định tỷ giá. Chính vì vậy trong bối cảnh 7 tháng đầu năm vừa qua, tỷ giá USD tăng 4,8% thì VND mất giá so với USD 2,71%, là mức tương đối chấp nhận được so với bối cảnh quốc tế, nhiều đồng tiền mất giá 3-7%. Đương nhiên là cần tiếp tục theo dõi, bám sát thị trường và có những động thái chính sách phù hợp".

Hiện tượng mua bán, thanh toán và găm giữ ngoại tệ tiền mặt khá phổ biến, chênh lệch tỷ giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức ở mức cao, gây áp lực lớn cho thị trường ngoại hối chính thức và ảnh hưởng không nhỏ đến điều hành tỷ giá và tiền tệ của NHNN. Sự bất ổn về tỷ giá và thị trường ngoại hối sẽ là một trong những nguyên nhân gây nên sự bất ổn về kinh tế vĩ mô. Trước thực trạng đó, NHNN đã đưa ra gói giải pháp đồng bộ để ổn định thị trường ngoại hối, kiểm soát kỳ vọng tỷ giá và nâng cao vị thế của VND, trong đó có chính sách trần lãi suất tiền gửi USD ở mức 0%.

Theo TS. Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính, mục tiêu cuối cùng của NHNN duy trì việc lưu hành một loại tiền, do vậy không khuyến khích người dân và doanh nghiệp găm giữ thêm USD bằng cách giữ nguyên trần lãi suất tiền gửi bằng ngoại tệ ở mức 0%:

"Theo quan điểm của tôi không nên điều chỉnh trần lãi suất. Bởi khi đồng USD lên giá, lại có lãi suất nữa thì rất hấp dẫn người gửi. Và khi giữ nhiều USD thì không có lợi cho nền kinh tế trong việc hoạch định chính sách tiền tệ. Dòng tiền ra vào ngân hàng như thế làm cho lãi suất khó quản lý. Theo kinh nghiệm các nước, một quốc gia chỉ nên có một đồng tiền thôi. Nên chống đô la hóa về lâu dài".

Để thu hút được vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, thì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định giá trị VND đóng vai trò then chốt. Khi VND ổn định, kinh tế vĩ mô thuận lợi, thì tất yếu nhu cầu tích trữ, dự phòng tài sản bằng ngoại tệ, vàng sẽ giảm và nhu cầu đầu tư sẽ tăng. NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động với mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần nâng cao vị thế VND, củng cố niềm tin của người dân vào VND.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, cần thận trọng đối với việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thời gian tới để có sự điều chỉnh linh hoạt và chủ động. 

Tags:
Ý kiến của bạn
Khu tái định cư Kiều Mai 'ngủ quên' giữa lòng Thủ đô

Khu tái định cư Kiều Mai "ngủ quên" giữa lòng Thủ đô

Giữa lúc giá chung cư tại Hà Nội liên tục leo thang, nhiều gia đình phải tính toán từng đồng để có chỗ “an cư”, thì ngay tại phường Xuân Phương, thành phố Hà Nội, lại đang tồn tại một khu tái định cư với quy mô cho hơn 3.000 người… đóng cửa suốt hơn 10 năm qua

TP.HCM dừng hoạt động xe đưa đón thay bằng 2 tuyến xe buýt mới

TP.HCM dừng hoạt động xe đưa đón thay bằng 2 tuyến xe buýt mới

Sau một thời gian tổ chức xe đưa đón cán bộ, viên chức và người lao động từ Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ) vào trung tâm TP.HCM làm việc, đến nay Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng TP.HCM đã chính thức mở mới hai tuyến xe buýt số 171 và 172 để thay thế cho hoạt động này.

Khi tiếng nhạc lấn át cuộc sống người dân

Khi tiếng nhạc lấn át cuộc sống người dân

Thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trên địa bàn phường Rạch Giá, tỉnh An Giang diễn biến phức tạp. Những cuộc vui với âm lượng lớn diễn ra bất kể ngày đêm, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân xung quanh.

Từ việc thí điểm sơn chữ STOP trên đường

Từ việc thí điểm sơn chữ STOP trên đường

Việc sơn chữ, hay đặt biển STOP tại các điểm giao cắt với đường ưu tiên là cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, việc tuân thủ biển STOP lâu nay chưa được coi là thói quen của nhiều người.

Hà Nội: Mạnh tay xử lý hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông

Hà Nội: Mạnh tay xử lý hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông

Tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng điện thoại di động khi đang lưu thông diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là trên địa bàn TP.Hà Nội. Hành vi này là vi phạm luật giao thông đường bộ và tiềm ẩn nguy cơ cao gây TNGT, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bản thân và người xung quanh.

Ngắm ảnh Hà Nội trên phố Hà Nội

Ngắm ảnh Hà Nội trên phố Hà Nội

Với con đường quen thuộc hàng ngày vẫn đi qua, có khi nào một ngày quý vị bất chợt nhận ra, phố bỗng hóa thành một phòng tranh mở. Hãy cùng Bộ hành qua phố hôm nay ngắm những bức ảnh về người Hà Nội trên phố Hà Nội.

Những mũi đan hy vọng của bà giáo Hồng Hoa

Những mũi đan hy vọng của bà giáo Hồng Hoa

Giữa nhịp sống sôi động của TP. Cần Thơ, có một cơ sở nhỏ, nơi từng mũi đan, từng đường thêu của các học viên khuyết tật trở thành cầu nối đưa các bạn đến với công việc, thu nhập và niềm tin vào bản thân.

// //