Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Các “điển hình tiên tiến” giúp huy động sức mạnh toàn dân trong PCCC

Như Ngọc - 17/11/2023 | 8:15 (GTM + 7)

Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) là một trong những công tác quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản nhà nước và của nhân dân. Vì vậy, việc huy động sức mạnh của toàn dân trong công tác PCCC là yêu cầu nhiệm vụ cấp thiết đặt ra trong tình hình hiện nay.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm tuyên truyền công tác PCCC tại trường Dewey School Tây Hồ Tây

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm tuyên truyền công tác PCCC tại trường Dewey School Tây Hồ Tây

Xác định công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn dân, thời gian qua, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã tập trung tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng và phát huy vai trò của các điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”.

Theo chân các cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm khảo sát công tác phòng cháy chữa cháy tại Hệ thống trường Phổ thông Dewey (The Dewey Schools) – đây là cơ sở giáo dục dự kiến sẽ được công nhận là đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy trong năm 2023.

Nằm tại khu phức hợp Tây Hồ Tây, có diện tích hơn 20.000m², The Dewey Schools đang là nơi học tập của hơn 1.300 học sinh các cấp học. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy và chữa cháy trong môi trường học đường, The Dewey Schools đã trang bị đầy đủ các thiết bị, phương tiện, máy móc phục vụ công tác PCCC theo quy định, sẵn sàng điều kiện để ứng phó trong mọi tình huống cháy nổ có thể xảy ra.

Các trang thiết bị PCCC tại trường Dewey School Tây Hồ Tây được đánh giá là đầy đủ và hiện đại

Các trang thiết bị PCCC tại trường Dewey School Tây Hồ Tây được đánh giá là đầy đủ và hiện đại

Theo bà Vũ Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng Kiểm soát chất lượng và An toàn Dewey School Tây Hồ Tây, hằng năm, nhà trường thường xuyên phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức định kỳ các hoạt động diễn tập PCCC dành cho toàn bộ giáo viên, nhân viên cũng như học sinh, nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng, các biện pháp, quy trình xử lý đám cháy, kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy và các biện pháp chữa cháy, hình thành kỹ năng thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Từng được tham gia nhiều buổi trải nghiệm phòng cháy chữa cháy tại trường, em Nguyễn Minh Huy – Học sinh lớp 11 trường Dewey Tây Hồ Tây cho biết, trong bối cảnh có nhiều vụ cháy nổ như hiện nay, bản thân em và các bạn học sinh khác rất quan tâm đến vấn đề PCCC và các kỹ năng thoát nạn trong đám cháy.

“Từ những kiến thức được tuyên truyền và trải nghiệm thực tế, các bạn học sinh sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng để có thể bảo vệ bản thân và gia đình trước những tình huống phát sinh cháy nổ trong cuộc sống, từ đó phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mỗi công dân trong công tác PCCC&CNCH nhằm giảm thiểu tai nạn do cháy nổ gây ra”, em Nguyễn Minh Huy chia sẻ.

Các em học sinh tại trường Dewey School Tây Hồ Tây được hướng dẫn sử dụng các thiết bị PCCC

Các em học sinh tại trường Dewey School Tây Hồ Tây được hướng dẫn sử dụng các thiết bị PCCC

Là ngôi trường được đánh giá có cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn quốc tế, bên cạnh việc trang bị các thiết bị PCCC hiện đại và đạt chuẩn, Ban giám hiệu trường The Dewey còn rất quan tâm đến việc thành lập và duy trì hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, đội PCCC cơ sở.

 Ông Trần Văn Vĩnh – Đội trưởng Đội PCCC Cơ sở trường Dewey Tây Hồ Tây cho biết, với 26 thành viên là các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường, công việc hàng ngày của Đội PCCC cơ sở là triển khai công tác kiểm tra, bảo dưỡng các hệ thống, phương tiện chữa cháy nhằm đảm bảo hoạt động tốt, quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Được biết, trong năm 2023, The Dewey Schools dự kiến sẽ được công nhận là một trong những đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của quận Bắc Từ Liêm.

Thành viên đội PCCC cơ sở tại trường Dewey School diễn tập sử dụng các thiết bị chữa cháy

Thành viên đội PCCC cơ sở tại trường Dewey School diễn tập sử dụng các thiết bị chữa cháy

Theo Trung tá Ngô Việt Dũng – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm, các gương điển hình tiên tiến của phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” chính là tiền đề then chốt của thế trận phòng chống ‘giặc lửa’, góp phần đảm bảo an ninh trật tự nói chung và đảm bảo an toàn cháy nổ nói riêng.

“Để giảm thiểu số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy nổ gây ra, thời gian qua, Công an quận Bắc Từ Liêm đã chủ động phối hợp với các ban ngành trao đổi thông tin liên quan tới công tác PCCC ở cơ sở. Đặc biệt, ưu tiên phát huy vai trò các điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân Phòng cháy chữa cháy. Nhờ đó, số vụ cháy nổ cũng như thiệt hại do cháy nổ gây ra đã giảm đáng kể”, Trung tá Ngô Việt Dũng khẳng định.

Công an quận Bắc Từ Liêm tăng cường công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên và các Đội PCCC cơ sở trên địa bàn

Công an quận Bắc Từ Liêm tăng cường công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên và các Đội PCCC cơ sở trên địa bàn

Để phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy” ngày càng lan tỏa, phát triển và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong công tác PCCC, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, sẽ đổi mới công tác tuyên truyền, công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người dân tham gia đội dân phòng, đội PCCC cơ sở, chuyên ngành tại địa phương, cơ quan, doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, bên cạnh những nỗ lực của lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, thì sự quan tâm, đồng hành của cả cộng đồng là điều kiện tiên quyết giúp phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy” ngày một phát triển và đi sâu vào thực chất./.

 

Đề xuất 200.000 xe hợp đồng phải vào bến: Liệu có khách để đón?

Đề xuất 200.000 xe hợp đồng phải vào bến: Liệu có khách để đón?

Nhằm chặn tình trạng xe hợp đồng “trá hình” chạy nghênh ngang trên các tuyến phố, Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa đề xuất buộc xe loại hình này phải vào bến để đón trả khách.

TP.HCM: Đường Dương Cát Lợi xuống cấp, hố voi 'giăng bẫy' người đi đường

TP.HCM: Đường Dương Cát Lợi xuống cấp, hố voi "giăng bẫy" người đi đường

Thời gian vừa qua, VOV Giao thông liên tục nhận được nhiều phản ánh của thính giả về tình trạng tuyến đường Dương Cát Lợi (khu phố 4, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM) xuống cấp nghiêm trọng... ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Du lịch Trang trại đồng quê Ba Vì: Trở về với quê hương

Du lịch Trang trại đồng quê Ba Vì: Trở về với quê hương

Chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội 65 km, toạ lạc trên một khu đồi nhỏ xinh xắn, tựa lưng vào dãy núi Ba Vì, Trang trại Đồng Quê Ba Vì nằm trong vùng ngoại thành phía tây thuộc thủ đô Hà Nội có địa hình thiên nhiên nông nghiệp rất đẹp và đa dạng rừng, hồ, ao, suối, sông ngòi...

'Hà Nội phát triển ngược...'

"Hà Nội phát triển ngược..."

UBND TP Hà Nội vừa hoàn thành phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025. Theo phương án, trong 2 năm tới, Hà Nội phải sắp xếp lại 173 xã, phường.

Đến hẹn lại... đào đường

Đến hẹn lại... đào đường

Có lẽ người dân Thủ đô cũng không xa lạ với việc cứ đến những tháng cuối năm là vỉa hè, lòng đường trên một số tuyến của Hà Nội là được đào bới, xới lật. Việc này gây ảnh hưởng tới người tham gia giao thông, người dân như thế nào? Họ có mong gì gửi tới ngành chức năng?

Xây dựng hệ thống giao thông thông minh, Hà Nội cần lưu ý gì?

Xây dựng hệ thống giao thông thông minh, Hà Nội cần lưu ý gì?

Trong bối cảnh, Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ùn tắc, tai nạn và ô nhiễm môi trường, Sở GTVT đã hoàn thiện và đang lấy ý kiến các bên liên quan về Đề án xây dựng hệ thống giao thông thông minh (ITS).

Đội trưởng Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia

Đội trưởng Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia

Tối 03/12, tại TP.HCM diễn ra Lễ trao trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023. 10 tập thể và 10 cá nhân xuất sắc được vinh danh lựa chọn từ 303 đề cử đại diện cho những gương mặt tình nguyện, khao khát lan toả yêu thương và cống hiến cho sự phát triển của đất nước, cộng đồng.