ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bộ Y tế phát động chiến dịch tiêm phòng bạch hầu lớn nhất từ trước tới nay 

Chu Đức
Chiều nay (9/7), tại trường THPT Nguyễn Huệ, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tới 4,7 triệu dân tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tham dự lễ phát động chiến dịch tiêm chủng phòng bạch hầu
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tham dự lễ phát động chiến dịch tiêm chủng phòng bạch hầu

Tham dự lễ phát động có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bí thư Ban Cán sự Đảng bộ Y tế, người vừa được Thủ tướng giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng lãnh đạo UBND các tỉnh.

Chiến dịch phòng chống bạch hầu sẽ thực hiện trước hết ở 4 tỉnh trọng điểm Tây Nguyên bao gồm: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông với đối tượng là tất cả những người từ 2 tháng tuổi trở lên. Theo đó, trẻ từ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi tiêm 01 mũi vắc xin 5 trong 1; trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi: tiêm 01 mũi vắc xin DPT và người từ 48 tháng tuổi trở lên: tiêm 02 mũi vắc xin Td (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 01 tháng).

Đây là kế hoạch chống dịch bạch hầu có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Mục tiêu chung của kế hoạch là đảm bảo ít nhất 90% các đối tượng từ 02 tháng tuổi trở lên đến 40 tuổi tại 04 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông được sử dụng vắc xin chứa thành phần bạch hầu đảm bảo an toàn.

Phát biểu tại lễ phát động, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, dù đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, trải qua 83 ngày không ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, song Việt Nam vẫn không lơ là phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác.

“Y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp đáp ứng phòng chống dịch như: cử đội cơ động chống dịch xuống hỗ trợ địa phương, tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc và điều trị dự phòng cho người dân trong khu vực có nguy cơ. Một trong biện pháp phòng chống dịch bạch hầu hiệu quả nhất và căn cơ nhất đó là tiêm vắc xin bạch hầu để phòng chống dịch toàn diện và mang tính bền vững”, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tham dự lễ phát động chiến dịch tiêm chủng phòng bạch hầu

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, tính tới ngày 8/7, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 68 ca dương tính với bạch hầu. Trong đó, đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong. Đây là những người sống ở vùng sâu, vùng xa, và là những ca bệnh mới xuất hiện lần đầu tại địa bàn (16 năm không xuất hiện ca bệnh bạch hầu) và được phát hiện muộn.

Xem xét tiền sử tiêm chủng của người mắc bệnh cho thấy: đa số các trường hợp đều không được tiêm vắc xin có chứa thành phần phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Trong khi đó, báo cáo kết quả tiêm chủng 5 tháng đầu năm 2020 cho thấy, tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng thấp chưa đạt tiến độ theo kế hoạch. Tỷ lệ vắc xin DPT-VGB-Hib cho trẻ dưới 1 tuổi  chỉ đạt 34,6%, tỷ lệ tiêm vắc xin DPT mũi 4 cho trẻ 18 tháng tuổi chỉ 28,4 %.

Do vậy, để khống chế dịch bệnh bạch hầu, đảm bảo duy trì miễn dịch cộng đồng, việc triển khai chiến dịch tiêm các vắc xin phòng chống dịch bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên là cần thiết. Chiến dịch tiêm chủng bắt đầu được triển khai từ tháng 7 năm 2020.

Việc tổ chức tiêm chủng được triển khai theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động. Theo đó, tại trạm y tế tiến hành tiêm chủng cho đối tượng là trẻ 2 tháng trở lên và thực hiện tiêm vét; Tại các điểm lưu động sẽ thực hiện tiêm chủng cho đối tượng sinh sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận.

​Dự kiến, trong chiến dịch này sẽ tiêm chủng khoảng 120 nghìn liều vắc xin 5 trong 1; gần 280 nghìn liều vắc xin DPT; và hơn 10,1 triệu liều vắc xin Td. Như vậy gần 4,7 triệu đối tượng tại 04 tỉnh này sẽ được tiêm các mũi vắc xin khác nhau để phòng chống dịch bạch hầu./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh