Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Birmingham có thể trở thành trung tâm thương mại-logistics cho hàng xuất khẩu Việt Nam

Theo TTXVN - 26/04/2023 | 14:11 (GTM + 7)

Trong khuôn khổ chương trình Những ngày Việt Nam tại Anh kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Anh, Đại sứ Việt Nam tại Anh-Nguyễn Hoàng Long đã thăm và hội đàm với Thị trưởng Birmingham, bà Maureen Cornish tại văn phòng thị trưởng, nhằm thảo luận các cơ hội hợp tác giữa 2 nước nói chung và các địa phương Việt Nam nói riêng.

Thị trưởng Birmingham Maureen Cornish chào đón Đại sứ Nguyễn Hoàng Long. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Thị trưởng Birmingham Maureen Cornish chào đón Đại sứ Nguyễn Hoàng Long. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Tại buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho biết, với vị trí thuận lợi nằm ở trung tâm của Vương quốc Anh, Birmingham được coi là một trong những động lực cho quan hệ Việt Nam-Anh. Đại sứ nhận định, là một trung tâm thương mại lớn của vùng miền trung nước Anh và cả nước Anh với thế mạnh về kho vận (logistics), Birmingham có thể trở thành một trung tâm thương mại-logistics cho hàng xuất khẩu Việt Nam, hiện là nhà xuất khẩu hàng hóa sang Anh lớn thứ hai tại Đông Nam Á.

Với việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thương mại hai chiều Việt Nam-Anh hiện ở mức gần 7 tỷ USD, dự kiến sẽ tiếp tục tăng và Việt Nam sẽ cần các trung tâm logstics tại Anh để dễ dàng kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường Anh, đồng thời biến Anh thành một trung tâm cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam sang các thị trường khác như Liên minh châu Âu (EU), Mỹ…

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cũng chỉ ra cơ hội hợp tác về giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa giữa Birmingham và Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, những địa phương mong muốn phát triển thành các trung tâm đổi mới sáng tạo, được vận hành bởi các trường đại học.

Đại sứ cho hay Việt Nam có nhu cầu phát triển các lĩnh vực như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, khoa học-kỹ thuật, thương mại, quan hệ công chúng - là những ngành đào tạo lợi thế của Đại học Aston (Birmingham), nơi có nhiều sinh viên Việt Nam theo học.

Đại sứ cho rằng đây là nền tảng và hình mẫu cho hợp song phương, hướng tới hợp tác với một số trường đại học Anh quốc để thành lập các trường đại học Việt-Anh tại Việt Nam. Đại sứ chỉ ra rằng cộng đồng lớn những người Việt và sinh viên sinh sống và làm việc tại Birmingham là một lợi thế trong việc kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa thành phố và Việt Nam.

Đại sứ bày tỏ mong muốn chính quyền thành phố đề xuất với chính phủ Anh có chiến lược thúc đẩy thương mại giữa các địa phương ở Anh với Việt Nam cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Anh đầu tư vào Việt Nam và Đông Nam Á.

Thị trưởng Maureen Cornish làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Thị trưởng Maureen Cornish làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Về phần mình, Thị trưởng Maureen Cornish cho biết, Birmingham là thành phố đa chủng tộc với hơn 50% dân số đến từ các nước khác nhau, trong đó có cộng đồng người Việt đông đảo với nét văn hóa đặc sắc, khẳng định chính quyền thành phố có mối quan hệ mật thiết với cộng đồng người Việt.

Bà Cornish cho biết, là thành phố trẻ, năng động và nhiều tiềm năng, Birmingham luôn quan tâm tới việc phát triển quan hệ hữu nghị, xây dựng quan hệ đối tác với các địa phương trên thế giới, trong đó có Việt Nam, chỉ ra nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng với Việt Nam như trí tuệ nhân tạo, khoa học kỹ thuật…

Bà cho hay Birmingham hiện đã có quan hệ thành phố kết nghĩa với một số thành phố của Hàn Quốc, cho rằng với sự ủng hộ của chính phủ, mô hình hợp tác này có thể mở rộng với địa phương của các quốc gia khác, bao gồm Việt Nam.

Thị trưởng Birmingham bày tỏ tình cảm đối với cộng đồng người Việt, khẳng định chính quyền thành phố luôn ủng hộ, hỗ trợ cộng đồng người Việt cũng như các cộng đồng khác trong quá trình phát triển của thành phố với những chính sách cung cấp tài chính cho các hiệp hội, phòng thương mại, trường đại học để thúc đẩy các cơ hội kinh doanh, đầu tư; phát triển giáo dục; và tăng cường kết nối mạng lưới để tìm kiếm các điểm đến đầu tư cho doanh nghiệp.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

// //