Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bảo vệ cảnh quan, sinh thái tại các di tích dịp cao điểm lễ hội Xuân

Hoàng Hà - 01/02/2023 | 18:55 (GTM + 7)

3 năm đại dịch khiến cho các hoạt động tín ngưỡng bị hạn chế, năm nay hầu hết các lễ hội đã hoạt động trở lại, phục vụ nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân. Những ngày tết vừa qua tại nhiều di tích, thắng cảnh đã ghi nhận một lượng lớn du khách đổ về du xuân, lễ Phật.

Cùng với sự gia tăng về lượng khách thì rác thải từ hoạt động du lịch cũng tăng theo, đồng thời đe dọa đến cảnh quan môi trường và hệ sinh thái tại các điểm đến này. Nhiều phương án đã được các địa phương đưa ra để bảo vệ cảnh quan, sinh thái trong cao điểm du lịch tết.  

Chùa Hương (thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội) nổi tiếng là điểm du lịch và văn hóa tâm linh được du khách trong nước và nước ngoài lựa chọn để du xuân mỗi dịp đầu xuân năm mới. Điều này tạo ra cơ hội phát triển kinh tế cho địa phương, nhưng cũng tạo sức ép rất lớn đến môi trường, cảnh quan tự nhiên nơi đây.

Theo ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng ban Quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, dự báo lượng khách về chùa Hương dịp Tết sẽ tăng nên địa phương đã lên kế hoạch tuyên truyền cho các hộ kinh doanh trong khu di tích và trên suối Yến từ trước tết:

"Đối với cảnh quan và sinh thái chúng tôi đã tuyên truyền ngay từ trước tết đối với các hộ dân kinh doanh và đặt các biển cảnh báo, khuyến cáo du khách không nên xả rác, vứt rác xuống suối làm ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời chúng tôi có 1 tổ liên ngành thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và tuyên tuyền đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy và đảm bảo lễ hội được diễn ra tốt nhất và an toàn nhất".

Ảnh: Hoàng Hà

Ảnh: Hoàng Hà

Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (thuộc huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) cũng là một điểm đến được người dân thập phương lựa chọn cho hành trình du xuân, lễ Phật đầu năm.

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu di tích chia sẻ, các phương án đảm bảo ANTT, bảo vệ cảnh quan môi trường đã được Ban quản lý xây dựng và triển khai từ rất sớm: "Chúng tôi bổ đã sung trang thiết bị để xử lý rác thải, nâng cấp và xây mới các công trình vệ sinh công cộng, trồng bổ sung các loại cây để cảnh quan Côn Sơn- Kiếp Bạc luôn xanh sạch đẹp.

Thứ hai chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở du khách thực hiện nếp sống văn minh lễ hội, bỏ rác đúng nơi quy định. Thứ ba phối hợp với các đơn vị chức năng, tăng cường công tác giám sát tuần tra ở các điểm di tích, rừng Côn Sơn và đền Kiếp Bạc, hạn chế việc xâm hại đến cảnh quan di tích".

Khuyến cáo bỏ rác đúng nơi quy định tại Lễ hội chùa Hương. Ảnh: Hoàng Hà

Khuyến cáo bỏ rác đúng nơi quy định tại Lễ hội chùa Hương. Ảnh: Hoàng Hà

Yên Tử cũng là điểm đến không thể bỏ lỡ dịp đầu xuân, nơi đây không chỉ nổi tiếng về tâm linh mà cảnh quan thiên nhiên nơi đây còn khá hoang sơ và trữ tình. Dù hiện nay đã có hệ thống cáp treo hiện đại nhưng nhiều du khách vẫn thích leo bộ để khám phá di tích và rừng quốc gia Yên Tử, điều này khiến cho nguy cơ cháy rừng, xâm hại đến cảnh quan thiên nhiên là rất cao.

Dự báo trước tình hình, Ban quản lý danh thắng Yên Tử đã phối hợp với địa phương tăng cường lực lượng quản lý, giám sát và hướng dẫn du khách trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ di tích và phòng chống cháy nổ.

Ông Lưu Quang Trung, Phó Trưởng ban Quản lý Khu danh thắng Yên Tử cho biết: "Dọc tuyến có các biển chỉ dẫn, các biển cấm sử dụng lửa và có các tổ tuần tra thường xuyên nhắc nhở khách về với Yên Tử nghiêm túc trong việc sử dụng lửa. Chúng tôi quản lý rất chặt chẽ nên trong những năm qua không để xảy ra một vụ cháy rừng nào tại rừng quốc gia Yên Tử".

Sự nỗ lực của các lực lượng chức năng là chưa đủ, để bảo vệ cảnh quan di tích cần sự thay đổi từ ý thức tự giác của mỗi cá nhân, mỗi du khách khi đi du xuân, lễ Phật./.

Ý kiến của bạn
Cảng cạn Tân Cảng Long Bình chính thức hoạt động

Cảng cạn Tân Cảng Long Bình chính thức hoạt động

Sáng 29/3, tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) tổ chức công bố cảng cạn Tân Cảng Long Bình (TCLB).

Thanh Hóa: Người dân mong chờ kết luận thấu tình đạt lý của Thanh tra

Thanh Hóa: Người dân mong chờ kết luận thấu tình đạt lý của Thanh tra

Người dân xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa đã chính thức gửi đơn khiếu nại đến chính quyền các cấp về việc đất nông nghiệp bị biến thành khu đô thị.

Lắp mái che vỉa hè: Không hợp lý về kỹ thuật và kinh tế xã hội

Lắp mái che vỉa hè: Không hợp lý về kỹ thuật và kinh tế xã hội

Mới đây, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM có đề xuất lắp mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM để tạo bóng mát che mưa, nắng và hình thành không gian đi bộ. Đề xuất này hiện đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Phóng viên VOV Giao thông giành Giải thưởng “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”

Phóng viên VOV Giao thông giành Giải thưởng “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”

Sáng 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức hội thảo “Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa” và Lễ trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Vì sao tuyến đường huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội lên khu vực Tây Bắc lại bị một số tài xế rỉ tai nhau, gọi là cung đường “ma ám”? Nguyên nhân thực sự của thực trạng này là gì?

Hà Nội: Giành lại vỉa hè phố cổ, rất khó khả thi

Hà Nội: Giành lại vỉa hè phố cổ, rất khó khả thi

Sau gần 1 tháng triển khai chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ ở Hà Nội, đặc biệt là sau 1 tuần triển khai cao điểm xử lý vi phạm tình hình trông giữ xe, kinh doanh lấn chiếm vỉa hè tại khu vực phố cổ HN đã có chiều hướng giảm. Tuy nhiên hiệu quả có thực sự lâu dài?

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

Sự bức bối về hạ tầng giao thông tĩnh đã làm phát sinh những mâu thuẫn mới, rất căng thẳng trong đời sống thị dân. Một trong số đó là “mâu thuẫn đỗ xe”.

// //