Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Báo cáo nhiều, cây sống bao nhiêu?!

Vũ Loan - 28/02/2023 | 21:09 (GTM + 7)

Để các phong trào trồng cây đi vào thực chất, không chỉ dừng lại ở những con số trong báo cáo mà là những khoảng không gian xanh giá trị sau 5-10 năm nữa mà con người được thụ hưởng thì cần rất nhiều sự nỗ lực trong nâng cao nhận thức về môi trường.

Sau 2 năm phát động, phong trào Trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận được rất nhiều tín hiệu đáng khích lệ. Nguyễn Nam Sơn – chuyên viên chính của Vụ phát triển rừng – Tổng cục Lâm nghiệp đánh giá: "Qua theo dõi những năm qua thì phong trào này ngày càng được nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm, nhất là các doanh nghiệp, họ có nhiều cách làm hay sáng tạo trong tuyên truyền cũng như tổ chức thực hiện…C

òn về mặt huy động nguồn lực kinh phí thì vốn huy động từ xã hội hóa chiếm tới 50% tổng kinh phí. Thì đó là kết quả rất đáng khích lệ và cần được phát huy nhân rộng trong các năm tiếp theo vì những năm trước các tổ chức, địa phương chủ yếu trông chờ vào ngân sách nhà nước là chính. Cái này rất tích cực".

Ảnh: Toquoc.vn

Ảnh: Toquoc.vn

Để phong trào không chỉ dừng lại ở những con số báo cáo gia tăng về số lượng cây trồng mà cần đi vào thực chất, Bộ Nông nghiệp và các cơ quan chuyên môn đều có những quy định cụ thể về tỷ lệ cây sống, trách nhiệm giám sát, chăm sóc...

Tuy nhiên, các tiêu chí này chỉ được áp dụng đối với trồng rừng tập trung trong các dự án vốn ngân sách Nhà nước, còn đối với các phong trào xã hội hóa như phong trào Tết trồng cây, thì phần lớn được thực hiện theo ý thức tự nguyện của tổ chức cá nhân, mang tính khuyến khích là chính chứ không thể áp đặt các tiêu chí.

Anh Phong – Admin nhóm Hội những người yêu Hương Thảo và Thảo mộc cho biết: "Đầu tiên mình cũng cho tặng cũng vô tư lắm, ai cần xin mình cho ngay, 1 thời gian sau mình hay hỏi bạn ơi cái cây đó ntn rồi thì rất nhiều bạn gãi đầu gãi tai bảo anh ơi, cây anh cho em trồng sau 1-2 tuần nó chết rồi. Khi mình quản lý 1 nhóm mình phát hiện cho người ta 1 cái cây nào đó nó lớn hàng ngày thì người ta sẽ có động lực để chăm cây khác, chứ cho 1 cây khó quá, nó chết đi thì ngay cả người ta cũng rất là ngại khi chia sẻ lại với mình và nhiều khi cái tình yêu cây cối nó bị dập tắt luôn."

Chị Vũ Phương, công tác tại vườn Tuệ Viên cho hay: "Nếu đã đem đi để cho, cho để mà xong và kết thúc phong trào tại đấy thì muốn mua ở đâu cũng được, cho ai cũng được và sau đó không cần biết nó đi về đâu. không phải là lắp cái bảng vào đó tên tôi là Nguyễn Văn A đã trồng cây này với gắn tôi vào cái cây đấy, mà không cần lắp biển gì cả, mà 5 năm – 10 năm nữa, người dân vẫn kể với nhau là à, cái năm đấy, cơ quan đấy đã mang cái cây này trồng. Thì đó mới là thành công của việc phát động một chiến dịch, một phong trào trồng cây."

Anh Nam Sơn, một người dân chia sẻ: "Chỉ có trồng cây công cộng thì phong trào lúc đầu là rất hoành tráng, thì sau khi quay phim, chụp ảnh xong hoặc có thể một thời gian sau đó thì.., vì đó là công trình chung, mà là công trình chung thì phải chung tay bảo vệ thôi."

Vậy nên, những con số báo cáo các phong trào mới chỉ là bước đầu. Mục tiêu và giá trị lâu dài mà một cây xanh được trồng xuống và phát triển được cần tới rất nhiều yếu tố. Giải pháp nào để các phong trào, chiến dịch trồng cây đạt hiệu quả thực chất, đặc biệt đối với những phong trào trồng cây dành cho không gian công cộng? 

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, nhưng sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Dự án nút giao Sóng Thần và nâng cấp đường An Bình với tổng kinh phí gần 5.500 sẽ là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.

// //