Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Báo cáo nhiều, cây sống bao nhiêu?!

Vũ Loan - 28/02/2023 | 21:09 (GTM + 7)

Để các phong trào trồng cây đi vào thực chất, không chỉ dừng lại ở những con số trong báo cáo mà là những khoảng không gian xanh giá trị sau 5-10 năm nữa mà con người được thụ hưởng thì cần rất nhiều sự nỗ lực trong nâng cao nhận thức về môi trường.

Sau 2 năm phát động, phong trào Trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận được rất nhiều tín hiệu đáng khích lệ. Nguyễn Nam Sơn – chuyên viên chính của Vụ phát triển rừng – Tổng cục Lâm nghiệp đánh giá: "Qua theo dõi những năm qua thì phong trào này ngày càng được nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm, nhất là các doanh nghiệp, họ có nhiều cách làm hay sáng tạo trong tuyên truyền cũng như tổ chức thực hiện…C

òn về mặt huy động nguồn lực kinh phí thì vốn huy động từ xã hội hóa chiếm tới 50% tổng kinh phí. Thì đó là kết quả rất đáng khích lệ và cần được phát huy nhân rộng trong các năm tiếp theo vì những năm trước các tổ chức, địa phương chủ yếu trông chờ vào ngân sách nhà nước là chính. Cái này rất tích cực".

Ảnh: Toquoc.vn

Ảnh: Toquoc.vn

Để phong trào không chỉ dừng lại ở những con số báo cáo gia tăng về số lượng cây trồng mà cần đi vào thực chất, Bộ Nông nghiệp và các cơ quan chuyên môn đều có những quy định cụ thể về tỷ lệ cây sống, trách nhiệm giám sát, chăm sóc...

Tuy nhiên, các tiêu chí này chỉ được áp dụng đối với trồng rừng tập trung trong các dự án vốn ngân sách Nhà nước, còn đối với các phong trào xã hội hóa như phong trào Tết trồng cây, thì phần lớn được thực hiện theo ý thức tự nguyện của tổ chức cá nhân, mang tính khuyến khích là chính chứ không thể áp đặt các tiêu chí.

Anh Phong – Admin nhóm Hội những người yêu Hương Thảo và Thảo mộc cho biết: "Đầu tiên mình cũng cho tặng cũng vô tư lắm, ai cần xin mình cho ngay, 1 thời gian sau mình hay hỏi bạn ơi cái cây đó ntn rồi thì rất nhiều bạn gãi đầu gãi tai bảo anh ơi, cây anh cho em trồng sau 1-2 tuần nó chết rồi. Khi mình quản lý 1 nhóm mình phát hiện cho người ta 1 cái cây nào đó nó lớn hàng ngày thì người ta sẽ có động lực để chăm cây khác, chứ cho 1 cây khó quá, nó chết đi thì ngay cả người ta cũng rất là ngại khi chia sẻ lại với mình và nhiều khi cái tình yêu cây cối nó bị dập tắt luôn."

Chị Vũ Phương, công tác tại vườn Tuệ Viên cho hay: "Nếu đã đem đi để cho, cho để mà xong và kết thúc phong trào tại đấy thì muốn mua ở đâu cũng được, cho ai cũng được và sau đó không cần biết nó đi về đâu. không phải là lắp cái bảng vào đó tên tôi là Nguyễn Văn A đã trồng cây này với gắn tôi vào cái cây đấy, mà không cần lắp biển gì cả, mà 5 năm – 10 năm nữa, người dân vẫn kể với nhau là à, cái năm đấy, cơ quan đấy đã mang cái cây này trồng. Thì đó mới là thành công của việc phát động một chiến dịch, một phong trào trồng cây."

Anh Nam Sơn, một người dân chia sẻ: "Chỉ có trồng cây công cộng thì phong trào lúc đầu là rất hoành tráng, thì sau khi quay phim, chụp ảnh xong hoặc có thể một thời gian sau đó thì.., vì đó là công trình chung, mà là công trình chung thì phải chung tay bảo vệ thôi."

Vậy nên, những con số báo cáo các phong trào mới chỉ là bước đầu. Mục tiêu và giá trị lâu dài mà một cây xanh được trồng xuống và phát triển được cần tới rất nhiều yếu tố. Giải pháp nào để các phong trào, chiến dịch trồng cây đạt hiệu quả thực chất, đặc biệt đối với những phong trào trồng cây dành cho không gian công cộng? 

Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Sáng 22/2, gần 5.000 người tập trung tại quận 5 để cùng dự lễ diễu hành “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du” - hoạt động mở đầu cho Tết Nguyên Tiêu của người Hoa, cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

// //