ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bạn trẻ làm phim về người 'đỡ đẻ' cho rùa biển 

Hồng Lĩnh
Được ví như lá phổi của trái đất, một phần không thể thiếu của sinh quyển và là nền tảng cho sự sống, tuy nhiên đại dương hiện đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do vấn đề rác thải nhựa.

Chính vì vậy, chiến dịch Người gìn giữ đại dương do Davines Art Series khởi xướng nhằm kêu gọi cộng đồng thay đổi ý thức trong mỗi hành động nhỏ hàng ngày. 

Tham gia chiến dịch với một bộ phim ngắn mang tên Đông của Tôi – nói về những nhân vật dành cả đời mình để đỡ đẻ cho rùa ở Hòn Cau, Bình Thuận, Nguyễn Việt Hùng đã chuyển tải một thông điệp nhân văn đến công chúng. 

Rùa biển ở vườn quốc gia Côn Đảo. Ảnh: Hải Nguyễn

PV: Bạn có thể chia sẻ nguồn cảm hứng để bắt đầu ý tưởng cho bộ phim của mình?

Anh Nguyễn Việt Hùng: Trước đó em có tham gia làm tình nguyện viên của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) trong chiến dịch bảo tồn rùa biển. Em đi cùng các anh chị 7 ngày. Sau chuyến đi, đọng lại cho em rất nhiều thôi thúc muốn truyền đạt nhiều hơn đến việc bảo tồn rùa biển.

Em muốn làm được điều gì đó cho tất cả mọi người, cho tất cả các bạn trẻ.

Sau khi được nghe kể về trải nghiệm về việc giải cứu cho những chú rùa nhỏ nhắn, xinh xắn, các bạn đã rất hứng thú với câu chuyện của các tình nguyện viên, nhiều số phận, hoàn cảnh khác nhau nhưng sẵn sàng bỏ thời gian để cứu hộ rùa biển nên chúng em đã quyết định chọn ý tưởng này.

Mỗi người tự bỏ một số tiền khá lớn để tham dự cuộc thi, quyết tâm làm được một video có ý nghĩa. 

PV: Bộ phim có những cảnh phải quay dưới đáy biển, có những cảnh phải thực hiện vào ban đêm khi những chú rùa đẻ trứng và rùa con về với biển. Có khó khăn nào trong quá trình thực hiện bộ phim này?

Anh Nguyễn Việt Hùng: Quá trình thực hiện cũng có nhiều khó khăn. Tụi em phải di chuyển từ Sài Gòn về Bình Thuận khá xa. Sau đấy, cũng phải đón thuyền ra đảo. Thuyền thì mỗi ngày chỉ có một chuyến. Ngoài đó không điện, tụi em mang rất nhiều đèn nhưng cũng không có điện để cắm. Nhưng cuối cùng được sự giúp đỡ của các anh chị trong khu bảo tồn. Khi trở lại làm phim, tụi em cũng như một tình nguyện viên canh rùa đẻ trứng…

PV: Những điều bạn và nhóm làm phim nhận được sau khi thực hiện bộ phim?

Sau chuyến đi, em cảm giác thật sự tuyệt vời. 

Nhưng điều tuyệt vời hơn, đó là sau chuyến làm phim, em có dẫn các bạn trong nhóm đến trải nghiệm cuộc sống của các anh chị trong việc bảo tồn rùa, các bạn rất yêu quý các anh chị tình nguyện viên, và các bạn quan tâm nhiều hơn đến thiên nhiên, các bạn thay đổi rất nhiều,… Em rất vui vì ít nhất mình đã lan truyền tình yêu đó đến các bạn trong nhóm. 

Em cũng mong là với tinh thần, sức trẻ của tụi em, sắp tới đây hy vọng có nhiều bạn trẻ quan tâm nhiều hơn đến công cuộc bảo vệ môi trường thiên nhiên và động vật hoang dã. 

PV: Xin cảm ơn bạn!

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn