ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

An toàn trước 'làn sóng dịch thứ 3' và trách nhiệm của công dân  

Mai Ngọc
Người dân TP.HCM cũng như người dân cả nước quay trở lại công việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều người ở các tỉnh, thành khác cũng đã quay trở lại TP.HCM để học tập, làm việc. Một kỳ nghỉ Tết đặc biệt với tất cả chúng ta trong “làn sóng bệnh dịch lần thứ 3”...

Vì diễn biến dịch COVID-19 còn phức tạp, TP.HCM cũng như nhiều địa phương đã điều chỉnh, cho học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng dịch.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa thể kiểm soát được triệt để, người dân cần phải nâng cao trách nhiệm công dân của mình như thế nào? Bài học gì rút ra từ tỉnh Hải Dương để TP.HCM nói riêng và các địa phương khác có thể tăng cường chống dịch hiệu quả? 

Từ kinh nghiệm quý khống chế dịch bằng việc truy vết, xét nghiệm thần tốc; khoanh vùng phong tỏa kịp thời, dịch Covid ở TP HCM nhờ vậy trước tết đã cơ bản được khống chế
Từ kinh nghiệm quý khống chế dịch bằng việc truy vết, xét nghiệm thần tốc; khoanh vùng phong tỏa kịp thời, dịch Covid ở TP HCM nhờ vậy trước tết đã cơ bản được khống chế

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tại TP.HCM liên quan đến nhóm 5 nhân viên bốc xếp hàng hóa ở sân bay Tân Sơn Nhất, các ca bệnh sinh sống ở 7 quận của TP,  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Chủ tịch các quận, huyện không được rời khỏi TP, không nghỉ Tết để tập trung chống dịch. Cả hệ thống Y tế TP kích hoạt.

Nhận định tình hình dịch tại TP.HCM diễn biến phức tạp bởi chưa xác định được nguồn lây nhiễm, thời điểm đó, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá:

"Lúc đầu chúng ta tưởng đơn giản khi phát hiện ngay trường hợp BN 1979 nhưng nảy sinh ra tình huống bất ngờ, đó khi F1 âm tính, nhưng F2 ca lại là dương tính. Về logic thì chúng ta nhận xét BN 1979 không phải là đầu tiên, nguồn lây như thế nào cũng đang điều tra để tìm hiểu rõ".

Ngày 9/2, TP.HCM đã tạm dừng các hoạt động karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm trò chơi điện tử… UBND các địa phương xử phát nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. 

Và ngay từ đêm 30 Tết, TP.HCM đã khởi động việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như nhà trọ, nơi lưu trú của công nhân, bến xe lớn, các chợ đầu mối, chợ địa phương…

Bác sĩ Định Thị Hải Yến, Trưởng khoa Truyền thông, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, việc lấy mẫu trên diện rộng là hoạt động giám sát nằm trong kế hoạch nâng cao mức cảnh báo về dịch bệnh trên địa bàn:

"Chúng ta thần tốc trong vấn đề truy vết. Chúng ta mở rộng xét nghiệm để chúng ta ngăn chặn và “cắt đứt” chuỗi lây đó. Một trong những lợi thế của TP.HCM là chúng ta có lực lượng nhân viên y tế đông đảo, và cơ sở vật chất và trang thiết bị mà TP đã chuẩn bị từ trước đó".

Từ kinh nghiệm quý khống chế dịch bằng việc truy vết, xét nghiệm thần tốc; khoanh vùng phong tỏa kịp thời, dịch COVID-19 ở TP.HCM nhờ vậy trước tết đã cơ bản được khống chế. Đây là tin vui với mỗi người dân thành phố và cả nước.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch có những diễn biến mới sau kỳ nghỉ Tết, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Trưởng ban chỉ đạo chống Covid-19 thành phố tiếp tục đưa ra một số giải pháp trong thời gian tới. 

"Kiên trì nguyên tắc chống dịch, phát hiện, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, khẩn trương điều tra, truy vết người tiếp xúc nếu phát hiện thêm các ca bệnh covid-19 trong cộng đồng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân toàn TP cài đặt phần mềm bluezone góp phần truy vết ca nhiễm khi ngành Y tế có yêu cầu, hiện nay mới đạt 7,2 triệu/12 triệu thuê bao điện thoại di động trên địa bàn TP cài đặt phần mềm này.

Nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập TP.HCM sau đợt nghỉ Tết, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra khai báo y tế của hành khách đi máy bay, xe lửa, xe khách… Tuỳ theo địa phương nơi xuất phát, đơn vị y tế tổ chức giám sát y tế và xét nghiệm phù hợp".

Hiện nay, TP.HCM cũng đã lên phương án dự trữ đầy đủ các sinh phẩm test kit xét nghiệm, đảm bảo công suất xét nghiệm 15.000 mẫu đơn trong vòng 24 tiếng, khi cần thiết có thể huy động 25.000 – 30.000 mẫu đơn.

Ngoài ra, thiết lập 317 đội lấy mẫu của các Bệnh viện công lập, Trung tâm Y tế để sẵn sàng đảm bảo công suất 100.000 mẫu/ngày, khi cần thiết có thể nâng lên 200.000 mẫu/ngày. 

52 khu cách ly tập trung tổng cộng 4.500 giường; khu cách ly 10.000 chỗ tại Đại học Quốc gia và nhiều trường cũng sẵn sàng. 

Cùng với đó, thành phố có 5 cơ sở điều trị Covid-19 với tổng cộng 1.955 giường gồm: Bệnh viện dã chiến Củ Chi (huyện Củ Chi), Bệnh viện điều trị COVID-19 đặt tại Trung tâm Y tế Cần Giờ (huyện Cần Giờ), Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 - khu nội trú (TP Thủ Đức); Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (quận 5); Bệnh viện Nhi đồng thành phố (huyện Bình Chánh). Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thêm:

"Thành phố sẵn sàng triển khai khu cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh, Đại học Quốc gia thành phố; ký túc xá Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP HCM; Học viện Chính trị khu vực 2... với tổng công suất khoảng 10.000 giường".

Ths. Bs. Định Thị Hải Yến, Trưởng khoa Truyền thông, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, mặc dù TP đã “chặt đứt” được chuỗi lây nhiễm liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất, tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn cho TP, tất cả mọi người dân cần tiếp tục nghiêm chỉnh tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch:

"Mỗi người dân cần phải tuân thủ biện pháp phòng bệnh 5K của Bộ Y tế, mỗi đơn vị tuân thủ Bộ tiêu chí An toàn trong từng lĩnh vực mà TP đã ban hành. Một điểm cần lưu ý là người dân khi chúng ta di chuyển từ các tỉnh thành về TP.HCM đặc biệt là các tỉnh có dịch thì chúng ta phải tuân thủ hướng dẫn của TP.HCM.

Nếu chúng ta không trung thực khai báo y tế, thì khi chúng ta bị nhiễm bệnh, chúng ta làm lây lan dịch bệnh, thì sẽ bị xử lý theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và hành vi cố tình không khai báo làm lây lan dịch bệnh".

Mỗi người, đừng là những “anh hùng bàn phím”, đừng hô hào suông mà hãy nâng cao trách nhiệm công dân của mình; thực hiện những hành động dù nhỏ nhưng cụ thể mà ngành y tế đã khuyến cáo
Mỗi người, đừng là những “anh hùng bàn phím”, đừng hô hào suông mà hãy nâng cao trách nhiệm công dân của mình; thực hiện những hành động dù nhỏ nhưng cụ thể mà ngành y tế đã khuyến cáo

TP.HCM là địa phương luôn đi đầu trong công tác phòng chống dịch. Trong mọi tình huống, TP đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, sáng tạo với nhiều cách làm phù hợp với thực tế để kiểm soát dịch bệnh, trong đó coi trọng việc vận động người dân tuân thủ các quy định, nguyên tắc an toàn.

Cho đến thời điểm này, nguy cơ còn mầm bệnh trong cộng đồng tại TP.HCM thấp, tuy nhiên trong bối cảnh dòng người di chuyển sau Tết đông đúc và tình hình dịch bệnh ở các địa phương khác còn diễn biến phức tạp, mỗi người dân cần nâng cao trách nhiệm công dân của mình để cùng với TP chống dịch. 

Mời quý vị cùng nghe bình luận của Kênh VOV Giao thông với nhan đề: TP.HCM an toàn trước “làn sóng dịch thứ 3” và trách nhiệm của công dân

Có thể nói những ngày Tết vừa qua, Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh,thành khác trong cả nước đã thể hiện sự nỗ lực rất lớn để có một cái tết bình yên, an toàn trong điều kiện dịch COVID đang tái phát, rình rập suốt ngày đêm.

Đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh, nhiều cuộc họp bàn khẩn đã được tổ chức, trong những ngày đáng lẽ phải lo chơi Tết, ăn Tết, sắm Tết thì người dân thành phố đã chuẩn bị cho mình một tâm thế: Phòng dịch mọi lúc mọi nơi. Lãnh đạo Thành ủy gọi đây là “Tết chia sẻ” – khuyến khích người dân tổ chức vui Tết tại nhà, trong từng gia đình; để chia sẻ bớt gánh nặng cho ngành Y tế. 

Trong vòng chưa đầy 1 tuần, TP đã lấy khoảng 40.000 mẫu xét nghiệm; và nếu đẩy hết công suất có thể lấy 100.000 – 200.000 mẫu/ngày. 10 ngày dập dịch “truy vết thần tốc, khống chế nhanh”, 10 ngày “ra trận” cam go với các y, bác sĩ, cùng với chính quyền TP, người dân cũng “thần tốc” chuyển tư duy, suy nghĩ và hành xử để có được một cái Tết yên vui. Và hiện lúc này, thành phố đông dân nhất cả nước vẫn chủ động, bình tĩnh ứng phó với đại dịch.

Trong khi đó, trước nguy cơ dịch bùng phát trên diện  rộng, 0h sáng ngày 16/2, người dân toàn tỉnh Hải Dương bước vào ngày đầu tiên cách ly xã hội nghiêm ngặt. Hà Nội cũng đã có quyết định đóng cửa quán ăn, đường phố, quán cà phê, trà đá; tạm thời dừng mở cửa các di tích bắt đầu từ ngày này. 

Hiện nay, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào TP Hồ Chí Minh trong những ngày đầu tiên trở lại công việc tương đối lớn khi mà thành phố là trung tâm kinh tế của cả nước. Nơi đến và làm ăn sinh sống của hàng triệu người trong cả nước, trong đó có cả nhiều người đến từ những vùng tâm dịch.

Do vậy, từ những kinh nghiệm đối phó với dịch đã qua, các cấp, các ngành của thành phố dứt khoát không được chủ quan, lơ là mà phải theo sát; thực hiện tốt các kịch bản phòng chống dịch đã đề ra để chủ động ứng phó với mọi tình huống.

Trong đó, giám sát y tế chặt chẽ với mỗi người từ vùng dịch trở về. Duy trì các tổ, đội phòng chống dịch phản ứng nhanh ở cơ sở. Xây dựng và duy trì các trung tâm cách ly đạt tiêu chuẩn, hiệu quả, không để xảy ra nguy cơ lây chéo như đã xảy ra ở một số địa phương hiện nay.

Với mỗi công dân của thành phố, trước tiên, cần chấp hành tốt thông điệp 5K của Ngành Y tế; chủ động và trung thực trong khai báo y tế và làm theo Hướng dẫn giám sát người từ vùng dịch trong nước đến TP.HCM sau Tết Nguyên đán của Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP. 

Mỗi người, đừng là những “anh hùng bàn phím”, đừng hô hào suông mà hãy nâng cao trách nhiệm công dân của mình; thực hiện những hành động dù nhỏ nhưng cụ thể mà ngành y tế đã khuyến cáo. Rõ ràng, một công dân an toàn, cả cộng đồng được trao cơ hội an toàn hơn, và giúp cho quốc gia chiến thắng đại dịch như cách chúng ta đã từng vượt qua.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn