Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

5.700 lao động Công ty PouYen mất việc: Hơn 60% có thâm niên làm việc trên 10 năm

Hồng Lĩnh - 18/05/2023 | 20:17 (GTM + 7)

Tại cuộc họp báo chiều nay (18/5), Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, Công ty PouYen Việt Nam (thuộc quận Bình Tân) vừa có báo cáo sẽ chấm dứt hợp đồng hơn 5.700 lao động. Thời gian tiếp xúc, gặp gỡ, thoả thuận sẽ vào ngày 20/5 và ngày 03/6.

Lao động nghỉ việc chủ yếu quê ở Long An, Tiền Giang (chiếm 34,3%), các tỉnh khác chiếm 34,3%, TP.HCM chiếm 30,4 %.

Về độ tuổi, nhiều nhất là lao động trên 40 tuổi (53,6%), kế đến là từ 30-40 tuổi (39,6%); lao động có thâm niên làm việc từ 10-15 năm chiếm hơn 44%, từ 15-20 năm chiếm 24,2%.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM Nguyễn Văn Lâm thông tin liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động của Công ty PouYuen Việt Nam

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM Nguyễn Văn Lâm thông tin liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động của Công ty PouYuen Việt Nam

Các trường hợp không đưa vào diện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng gồm các trường hợp đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; các trường hợp khó khăn như hộ nghèo, lao động khuyết tật; các trường hợp trong cùng gia đình (vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em,...); trừ trường hợp người lao động tự nguyện đưa ra đề nghị thỏa thuận với Công ty. Công ty này cho biết cũng tạo điều kiện để người lao động nghỉ việc có con nhỏ vẫn được tiếp tục theo học tại trường mẫu giáo của Công ty.

Công ty Pouyen Việt Nam sẽ chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại Công ty (bao gồm cả những năm người lao động đã tham gia BHTN từ ngày 01/01/2009 đến nay), cứ mỗi năm 0,8 tháng tiền lương (bình quân 06 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động).

Kể từ ngày 02 bên đạt thỏa thuận đến khi chấm dứt hợp đồng, người lao động sẽ không đến làm việc nhưng vẫn được Công ty trả lương, đóng bảo hiểm xã hội - bảo hiểm y tế - bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ; trả tiền lương cho những ngày nghỉ hằng năm mà người lao động chưa nghỉ hoặc nghỉ chưa hết. Thời gian chi trả các khoản chế độ là ngày 30/6 đối với đợt 1 và ngày 14/7 đối với đợt 2.

Về công tác chuẩn bị tư vấn giới thiệu việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp, hiện Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố đã phối hợp với Công đoàn Công ty, bộ phận nhân sự Công ty chuẩn bị cho công tác khảo sát nguyện vọng việc làm, đào tạo nghề của người lao động vào ngày 20/5; chuẩn bị nhu cầu tuyển dụng của 16 doanh nghiệp với 4.960 vị trí việc làm trong các lĩnh vực: may mặc, nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ ăn uống, lễ tân, bảo vệ để triển khai tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; chuẩn bị các tài liệu tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Về giới thiệu việc làm cho công nhân Công ty Pouyuen nghỉ việc đợt tháng 2/2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tại Công ty Pouyuen là 2.247/2.358 lao động bị cắt. Trong đó 581 lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TP.HCM, 1.666 lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp tại các tỉnh; 46 lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Số lao động có nhu cầu tìm việc làm chiếm tỉ lệ thấp do đa phần người lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc tìm việc làm thời vụ, không ký kết hợp đồng lao động để vừa làm vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động TP, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp, Ban quản lý Khu Công nghệ cao, Bảo hiểm xã hội Thành phố, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức để theo dõi sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, kịp thời phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan đến quan hệ lao động.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội dự báo thị trường lao động trong thời gian tới vẫn còn bị ảnh hưởng và trầm lắng vì nhiều doanh nghiệp đang trong giai đoạn tìm cách phục hồi đơn hàng, giữ việc làm cho người lao động, đặc biệt là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dệt may - giày da, bất động sản, xây dựng, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ...

 

Ý kiến của bạn
Tăng chuyến bay đến Điện Biên, sẵn sàng cho Lễ hội Hoa Ban Tây Bắc

Tăng chuyến bay đến Điện Biên, sẵn sàng cho Lễ hội Hoa Ban Tây Bắc

Từ ngày 06/3 - 30/3, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ tăng gấp đôi tần suất các chuyến bay đến Điện Biên nhằm phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2024, hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Phố đèn đỏ

Phố đèn đỏ

Phố đèn đỏ, đó có thể là một liên tưởng chợt đến khi bạn đi bộ trên hè và nhìn xuống những con đường dày đặc đèn tín hiệu giao thông vào giờ cao điểm.

Bảo đảm an toàn PCCC tại lễ hội chùa Hương

Bảo đảm an toàn PCCC tại lễ hội chùa Hương

Sau Tết Nguyên đán, trên địa bàn TP Hà Nội diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc thu hút người dân, du khách, trong đó có Lễ hội Chùa Hương (huyện Mỹ Đức).

Thiếu hụt nguồn cung mô tạng cho bệnh nhân, cách nào giải quyết?

Thiếu hụt nguồn cung mô tạng cho bệnh nhân, cách nào giải quyết?

Hiện nay, có tới hàng chục nghìn bệnh nhân suy gan, suy thận, suy tim đang chờ ghép tạng. Tuy nhiên, mỗi năm Việt Nam mới ghép được khoảng 2.000 trường hợp do không có đủ mô tạng. Trong khi đó, nguồn cung mô tạng từ người chết não, đặc biệt trong các vụ tai nạn giao thông của Việt Nam khá lớn.

Làm thế nào để kiểm soát khí thải từ xe máy?

Làm thế nào để kiểm soát khí thải từ xe máy?

Theo thống kê cả nước có hơn 68 triệu xe máy đang hoạt động lưu thông và đây cũng là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm tại TP.HCM cũng như các thành phố lớn khác.

Cháy gần cầu vượt Lăng Cha Cả, giao thông ùn tắc

Cháy gần cầu vượt Lăng Cha Cả, giao thông ùn tắc

Ngọn lửa bùng lên từ 1 cửa hàng kinh doanh đồ mỹ nghệ gần cầu vượt Lăng Cha Cả khiến giao thông ùn tắc nhiều giờ.

Trekking nhặt rác

Trekking nhặt rác

Trong khi tại nhiều điểm du lịch, vẫn có du khách tiện đâu quăng rác đó, thì lại có những người sẵn sàng trekking (đi bộ) nhặt rác trong từng hốc đá hay lùm cây rồi cõng rác về nơi tập kết xử lý.

// //