Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Xưởng ép gỗ xả khí thải vào khu dân cư gần 2 thập kỷ

Phóng viên - 03/02/2021 | 15:44 (GTM + 7)

Người dân thôn Lại Hoàng, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm (Hà Nội) phải gánh chịu khí thải từ xưởng sản xuất ép gỗ trong nhiều năm trời nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Cận cảnh xưởng ép gỗ xả khí thải tại thôn Lại Hoàng, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Những cột khói đen nghi ngút ngang nhiên xả thẳng lên bầu trời, mùi khét nồng nặc và những lớp bụi dày bám trên đồ đạc,… là những gì mà người dân thôn Lại Hoàng, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội phải gánh chịu suốt 2 thập kỷ qua, khi một xưởng sản xuất gỗ ép nằm sát khu dân cư.

Trong khi chính quyền địa phương nhiều lần hứa hẹn về thời điểm chấm dứt hoạt động thì cơ sở này vẫn vô tư làm việc, còn người dân chỉ biết “kêu trời”. 

Cầm trên tay lá đơn “kêu cứu” chuẩn bị gửi tới các cơ quan báo chí, bà Nguyễn Thị Tuyết, ở thôn Lại Hoàng, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm bức xúc cho biết, xưởng gỗ ép của ông Hà Trọng Triều đã hoạt động từ đầu những năm 2000. Đi kèm với khói đen đặc quánh là những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sự xáo trộn trong sinh hoạt của rất nhiều hộ dân:

Trước đây họp, dân đã đưa ra rất nhiều lần rồi, từ năm 2016 là sẽ chấm dứt hợp đồng, sau cứ kéo dài đến tận bây giờ. Địa phương bảo cho gia hạn đến 31/12, xong bây giờ nó cứ xả cả ngày cả đêm luôn! Sống cạnh 2 cái ống khói chỉ cách hơn chục mét thế này thì sức khỏe không thể đảm bảo được.

Bên trong xưởng gỗ ép rộng gần 3.000 m2 được thuê từ diện tích đất công là những lát gỗ mỏng được bôi keo dính và hóa chất trước khi ép thành tấm lớn.

Toàn bộ gỗ vụn chứa hóa chất sau đó được cho vào lò đốt, khí thải chạy qua một hệ thống lọc cũ kỹ và xả thẳng lên bầu trời. 

Dù UBND huyện Gia Lâm đã xử phạt, yêu cầu tạm dừng hoạt động khắc phục hệ thống xử lý khí thải,
tuy nhiên xưởng ép gỗ vẫn ngang nhiên hoạt động

Theo phản ánh của Đài PT-TH Hà Nội, kết quả kiểm tra, đánh giá của Phòng TN-MT huyện Gia Lâm vào tháng 8/2020 cho thấy, hệ thống xử lý khí thải xưởng gỗ ép của ông Hà Trọng Triều không đảm bảo. UBND huyện Gia Lâm đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu chủ cơ sở phải tạm dừng hoạt động để khắc phục hệ thống xử lý khí thải, nếu không thì sẽ thanh lý hợp đồng thuê đất, tháo dỡ công trình trước ngày 15/9/2020.

Sau khi  được gia hạn đến ngày 31/12/2020, đến nay, xưởng gỗ ép này vẫn vô tư hoạt động và xả khói đen lên bầu trời. 

Ông Dương Văn Trung, ở thôn Lại Hoàng cho biết, ông đã nhiều lần liên lạc theo số điện thoại mà cán bộ Phòng TN-MT huyện Gia Lâm cung cấp nhưng không có ai nhấc máy:

Khói đen và mùi khét đậm đặc luôn! Sinh ra vấn đề bệnh lý một là viêm họng, hai là ho, ba là nước mắt, nước mũi giàn giụa. Cấp huyện, cấp xã, cấp thôn là chúng tôi chẳng tin vào ai cả! Vì các vị đã hứa hẹn rồi là ngày 31/12/2020 là phải phá dỡ, mà tại sao kết quả không có? Nguyện vọng của chúng tôi là sớm chuyển đi được phút nào, giây nào là hay giây ý!

Đứng cạnh xưởng gỗ ép tại thôn Lại Hoàng, xã Yên Thường sáng 28/1, chiếc máy đo nồng độ bụi mịn PM 2,5 cho chỉ số xấu, cụ thể là 114 micrôgam (µg)/m3, trong khi quy chuẩn quốc gia chỉ là 25 µg/m3. Tuy nhiên, đây chưa phải là địa điểm ô nhiễm không khí duy nhất, vì gió sẽ thổi khói đen từ xưởng gỗ ép đến các xóm làng lân cận.

Phóng viên VOV Giao thông hiện đang chờ lịch làm việc từ UBND huyện Gia Lâm và sẽ tiếp tục đưa tin khi có phản hồi từ chính quyền sở tại.
 

Tags:
Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Bộ GTVT yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ gồm CTCP Giao thông số VDTC, Công ty TNHH thu phí tự động VETC khắc phục lỗi dán 2 thẻ thu phí không dừng trên cùng 1 xe trước ngày 20/8.

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Với khẩu hiệu "Bản lĩnh - Đổi mới - Bứt phá – Vững vàng – Sáng tạo - Tiên phong", dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng bộ Đài Tiếng nói Việt Nam, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, tuổi trẻ VOV quyết tâm thực hiện thành công những định hướng, chỉ tiêu đã được đề ra.

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

Sự chậm trễ từ khâu chuẩn bị, dẫn đến phải cấp tập vận hành, khiến nảy sinh nhiều vấn đề, từ thiếu tiêu chuẩn của hệ thống thẻ, thiết bị đọc, đến tình trạng dán chồng thẻ,... trong khi những cất cập này đã được chỉ ra từ trước.

An toàn cho bác sĩ

An toàn cho bác sĩ

Mỗi khi xảy ra một vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung, dư luận lại bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ, rồi một loạt các đề xuất cực đoan được đưa ra. Song, mọi việc không có gì thay đổi. Đã đến lúc cần tiếp cận câu chuyện an toàn cho bác sĩ theo một cách thức thực tế hơn.

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Đến thời điểm này, tại nhiều địa phương, nguồn cung sách giáo khoa khối 3, 7 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được cung ứng khá đầy đủ. Nhưng đối với khối 10, năm đầu tiên triển khai theo chương trình giáo dục mới vẫn còn tình trạng thiếu cục bộ đối với một số đầu sách.

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Bộ GTVT vừa bày tỏ đồng thuận trước đề xuất của cử tri TP.HCM về việc đặt thêm trạm y tế trên các tuyến cao tốc để kịp thời cấp cứu TNGT và cho biết việc này thuộc thẩm quyền Bộ Y tế.

Lật thuyền trên sông Chảy, 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích

Lật thuyền trên sông Chảy, 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích

Theo báo cáo từ Cục CSGT, 5 người (cùng trú tại xã Bản Mế - huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) dùng thuyền đi qua sông Chảy sang thăm người thân tại thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương thì không may bị lật thuyền, rơi xuống sông.