Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Xe buýt trường học tăng phí, phụ huynh “cắn răng” chấp nhận

Hoàng Anh - 26/02/2023 | 7:27 (GTM + 7)

Để trang trải chi phí hoạt động, các nhà điều hành xe buýt trường học tư nhân tại Singapore đã phải tăng giá vé từ 7 đến hơn 10%. Các bậc cha mẹ mặc dù phải trả nhiều tiền hơn nhưng với họ, đây là lựa chọn duy nhất để đảm bảo việc đưa đón con em họ đến trường được an toàn.

Cô Tan Tze Wei, kiến trúc sư 37 tuổi, đang phải trả thêm 15 đô la Singapore mỗi tháng cho việc đi xe buýt đến trường của con gái cô từ tháng 1 năm nay – cao hơn 10% so với trước đây.

Cô cho biết việc tăng từ giá vé từ 150 đô la Singapore lên 165 đô la cho chuyến đi 2 km có lẽ là điều không thể tránh khỏi, phản ánh xu hướng tăng chi phí trong nhiều ngành.

Dịch vụ xe buýt trường học đắt đỏ, thế nhưng đây là lựa chọn duy nhất để đảm bảo việc đưa đón con em họ đến trường được an toàn.

Cô Melody Lim chia sẻ, điều cô quan tâm nhất chính là vấn đề an toàn khi quyết định sử dụng dịch vụ xe buýt trường học để đưa con tới lớp: “Đôi khi tôi vẫn cảm thấy lo lắng vấn đề an toàn khi con đi xe buýt bởi vì có những lúc do xe buýt phải chờ ở điểm đỗ để đón trẻ lâu hơn khiến thời gian bị chậm trễ thì họ có xu hướng phóng nhanh để kịp giờ hay tránh rơi vào giờ cao điểm sáng nên khiến những đứa trẻ ngồi trên xe không thoải mái. Mặc dù vậy, tôi cũng không có lựa chọn nào khác cả”.

Các nhà điều hành xe buýt trường học tư nhân tại Singapore đang phải đau đầu đối phó với tình trạng thiếu tài xế và phương tiện được phép chở học sinh cũng như chi phí nhiên liệu tăng cao. Ảnh: straitstimes.com

Các nhà điều hành xe buýt trường học tư nhân tại Singapore đang phải đau đầu đối phó với tình trạng thiếu tài xế và phương tiện được phép chở học sinh cũng như chi phí nhiên liệu tăng cao. Ảnh: straitstimes.com

Trong khi đó, Yaw Xiaohui, 36 tuổi, hiện đang đóng cho Công ty Yeap Transport 219 đô la Singapore/tháng để đưa cậu con trai 6 tuổi Tian Le đến trường; mỗi buổi sáng, Tian Le thức dậy lúc 5h40, ngấu nghiến bữa sáng và cùng mẹ vội vàng rời khỏi nhà để đợi xe buýt, lúc 6h20 sáng.  Tian Le đến trường vào lúc 6h40, giờ học bắt đầu vào lúc 7h30.

Chị Yaw cho biết: Lợi ích của xe buýt trường học là sự đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, John, một nhà báo, cho biết, đã trả cho Công ty Yeap Transport 280 đô la Singapore/tháng cho dịch vụ xe buýt.

Anh John chia sẻ: Gia đình anh không thể tự đi đón con trai sau giờ học vì cả hai vợ chồng đều đang đi làm. Cũng không có dịch vụ đưa đón nào khác ngoài những dịch vụ mà trường cung cấp. Các phương án khác như thuê tài xế riêng thì khá đắt đỏ.

John cho biết thêm rằng: “Con tôi vẫn còn quá nhỏ để đi phương tiện công cộng đến trường trên một hành trình dài như vậy. Tôi nghĩ khoảng 13 tuổi là một độ tuổi phù hợp để có thể tự đi học”.

Cả John và Yaw đều được thông báo rằng trường sẽ thuê một nhà điều hành mới từ ngày 1/3 và cả hai đều đoán rằng phí hàng tháng sẽ tăng lên.

Dịch vụ xe buýt trường học đắt đỏ, thế nhưng đây là lựa chọn duy nhất để đảm bảo việc đưa đón con em họ đến trường được an toàn. Ảnh: straitstimes.com

Dịch vụ xe buýt trường học đắt đỏ, thế nhưng đây là lựa chọn duy nhất để đảm bảo việc đưa đón con em họ đến trường được an toàn. Ảnh: straitstimes.com

Trong khi đó, các nhà điều hành xe buýt trường học tư nhân cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như số lượng tài xế ngày càng ít đi, tỷ lệ tài xế già cao, chi phí vận hành tăng cao, số lượng phương tiện hạn chế.

Ông Chan Guan Liang, Giám đốc điều hành dịch vụ xe buýt Guillernard, chia sẻ doanh nghiệp của ông là công ty gia đình được thành lập từ những năm 1970, bắt đầu chuyển sang dịch vụ đưa đón học sinh từ khoảng gần chục năm nay. Thế nhưng, tình hình giá nhiên liệu tăng khiến ông không thể không tăng giá vé.

“Việc vận hành dịch vụ xe buýt trường học không hề đơn giản. Nếu phải lựa chọn giữa đối tượng khách hàng là học sinh và doanh nghiệp thì tất nhiên là phục vụ doanh nghiệp dễ dàng hơn bởi đối tượng này thường chỉ có một điểm đến thôi và cũng hiệu quả, nhanh chóng hơn khi vận hành”, ông Chan nói.

Hiệp hội các chủ sở hữu xe buýt cho thuê trường học và tư nhân Singapore (SSPHBOA) cho biết họ không theo dõi mức giá mà các thành viên thương lượng với các trường học, lưu ý rằng có một hệ thống đấu thầu cạnh tranh. Tuy nhiên, hiệp hội này hy vọng các hợp đồng mới sẽ được định giá cao hơn để bù đắp cho chi phí hoạt động ngày càng tăng.

Vào tháng 8 năm ngoái, Bộ Giáo dục Singapore cho biết các nhà khai thác có hợp đồng hiện tại sẽ được phép tăng giá vé một lần lên tới 7% kể từ tháng 1 năm 2023 để giúp duy trì hoạt động của họ do chi phí nhiên liệu và nhân lực đã tăng lên.

Để giúp phụ huynh đối phó với việc tăng giá, Bộ này đã sửa đổi các tiêu chí đủ điều kiện về thu nhập để chi trả cho nhiều gia đình hơn và hỗ trợ nhiều hơn cho học sinh theo Chương trình Hỗ trợ Tài chính từ tháng 1/2023.

Trong khi đó, hiện nay, toàn TP.Hà Nội chỉ có khoảng 100 trường công lập và ngoài công lập tổ chức xe đưa đón học sinh. Việc đưa đón học sinh chủ yếu dựa vào sự thỏa thuận giữa phụ huynh học sinh và nhà xe, nhà trường nếu có tham gia thì chỉ ở đóng vai trò tư vấn, hỗ trợ và giám sát.

Loại hình này hiện vẫn còn tồn tại nhiều bất cập như phương tiện không phù hợp với việc đưa đón trẻ nhỏ, chi phí khá cao so với thu nhập của nhiều gia đình, chưa có sự ưu tiên khi lưu thông… , do đó, chưa thực sự mang lại hiệu quả.

Dưới góc nhìn của VOV Giao thông, trong tương lai, thành phố cần có chiến lược ưu tiên phát triển hệ thống xe buýt trường học đủ tiêu chuẩn về an toàn cho trẻ em, chạy theo các tuyến cố định, được ưu tiên trong khung giờ đến và tan trường, và có điểm đỗ gần các trường học. Khi xe buýt trường học được cải thiện về chất lượng, độ an toàn, văn minh và thân thiện, phụ huynh và học sinh sẽ tin tưởng và ưu tiên lựa chọn.

Ý kiến của bạn
Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Như VOV Giao thông đã thông tin, Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo Luật lần này, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có việc bỏ vân tay, thông tin quê quán trên bề mặt thẻ căn cước công dân.

Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Vụ việc cô giáo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng bị quay clip tung lên mạng đã may mắn kết thúc bằng một cái ôm. Tuy nhiên, câu chuyện để lại nhiều suy nghĩ, và nhà báo Phạm Gia Hiền chia sẻ với VOVGT.

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).Hiện dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng.

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Ghi nhận thực tế tại nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn vào sáng thứ Hai (27/3) sau khi thí điểm điều chỉnh giao thông, mặc dù đã giảm ùn tắc cho khu vực này. Song, việc người dân không chấp hành hiệu lệnh, hay cố tình vi phạm đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn...

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Hồ Gươm, không chỉ là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mỗi khi đến Hà Nội, mà rất nhiều người dân Thủ đô cũng thường xuyên chọn nơi này để lưu lại những khoảnh khắc kỷ niệm với bạn bè, người thân, hoặc chụp ảnh cưới...

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bộ Giao thông Vận tải vừa có tờ trình số 2891/TTr-BGTVT trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung danh mục dự án và thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Tối 25/3, tại Nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM diễn ra sự kiện hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất - Chiến dịch môi trường lớn nhất hành tinh. Sự kiện có sự tham gia của Lãnh đạo Ban Dân vận Thành uỷ, Sở Công thương, Đại sứ của Chiến dịch cùng các Hoa hậu, KOLs, văn nghệ sĩ và các bạn trẻ.

// //