Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Xăng đang rẻ nhưng đừng cố đổ tràn bình, vì khá nguy hiểm

Phóng viên - 28/04/2020 | 19:39 (GTM + 7)

Các nhà sản xuất thường đưa ra dung tích bình xăng và đây được coi như mức khuyến cáo an toàn khi đổ xăng. Do vậy, các lái xe không nên đổ xăng đầy bình, vượt quá khuyến cáo của nhà sản xuất.

Việc các lái xe đổ xăng đầy bình có khả năng sẽ phải trả nhiều tiền hơn so với số xăng thực sự được đổ (Ảnh minh họa)
Việc các lái xe đổ xăng đầy bình có khả năng sẽ phải trả nhiều tiền hơn so với số xăng thực sự được đổ (Ảnh minh họa)

Theo quyết định điều hành của Liên Bộ Công Thương – Tài Chính, đây là lần thứ 8 liên tiếp giá xăng, dầu trong nước giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm. Mặc dù việc tích trữ xăng, dầu đã không còn xuất hiện, song có một thực tế, khi đi đổ xăng, mọi người thường có thói quen hô đổ đầy bình hết mức để có thể đi được quãng đường dài hơn.

Nhưng thật ra, việc đổ xăng đầy bình không chỉ gây mất an toàn, dễ gây cháy nổ mà còn làm ảnh hưởng đến lớp sơn của xe, bởi nếu đổ đầy bình hay tràn bình sẽ làm lượng xăng dư tràn ra ngoài, dính lên bề mặt của xe, làm ảnh hưởng đến lớp sơn. Về lâu về dài sẽ xuất hiện những mảng ố vàng ngay dưới miệng bình xăng làm mất giá trị của chiếc xe.

Ngoài ra, việc xăng tràn ra ngoài cũng có nguy cơ cháy khi bắt gặp mồi lửa, nhất là trong những ngày nắng nóng. Hoặc khi vừa bơm xong, nhân viên thường đập vòi vào thành, việc này cũng có thể tạo ra ma sát, phóng tĩnh điện, rất dễ gây cháy nổ. Hãy lưu tâm đến việc đóng nắp bình đúng cách và chắc chắn.

Bên cạnh đó, việc đổ xăng đầy bình còn làm tăng trọng lượng của xe, có thể gây tốn nhiên liệu hơn. Chưa kể đến việc, bình xăng luôn cần phải có một khoảng trống nhất định cho việc xăng giãn nở cùng hơi xăng, hơi ga dư thừa. Việc này để đảm bảo an toàn cho cả người điều khiển lẫn xe, tránh các trường hợp như rò rỉ xăng.

Mặt khác, thực tế nắp bình xăng luôn được thiết kế theo vòi bơm, để khi bơm xăng, vòi bơm sẽ tự ngắt khi bình xăng đã ở mức an toàn. Khi đạt tới lượng nhiên liệu đủ theo thông số thì vòi bơm sẽ tự ngắt, còn lượng xăng thừa sẽ được hút lại thông qua một ống nhỏ tích hợp trong vòi bơm quay ngược trở về bể chứa.

Do vậy, việc các lái xe đổ xăng đầy bình có khả năng sẽ phải trả nhiều tiền hơn so với số xăng thực sự được đổ. 

Theo khuyến cáo của Viện dầu khí Mỹ API, các nhà sản xuất thường đưa ra dung tích bình xăng và đây được coi như mức khuyến cáo an toàn khi đổ xăng. Do vậy, các lái xe không nên đổ xăng đầy bình, vượt quá khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Còn nếu không biết nhà sản xuất khuyến cáo đổ bao nhiêu xăng là an toàn, thì có thể áp dụng hình thức sau, khi bình xăng còn khoảng 1/4 hãy bơm thêm nhiên liệu và chỉ nên đổ khoảng 3/4 bình – đây là mức hợp lý và đảm bảo an toàn.
 

Tags:
Kiềm chế cháy nổ từ cách xây dựng điển hình tiên tiến trong PCCC

Kiềm chế cháy nổ từ cách xây dựng điển hình tiên tiến trong PCCC

Xác định công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn dân, thời gian qua, Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tập trung tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng và phát huy vai trò của các điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”.

Giá xăng dầu giảm nhẹ từ 100 - 410 đồng/lít

Giá xăng dầu giảm nhẹ từ 100 - 410 đồng/lít

Theo lịch, kể từ 15h chiều nay (01/7), Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Đáng chú ý, giá xăng dầu giảm nhẹ, mức giảm của xăng RON 95 là 110 đồng/lít và E5 RON 92 là 410 đồng/lít.

Thuế xăng dầu...

Thuế xăng dầu...

Ngày 30/6, Bộ Tài chính cho biết đã trình Thủ tướng phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Thiếu thầy, thiếu thuốc: Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn?

Thiếu thầy, thiếu thuốc: Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn?

Sau dịch COVID-19, ngành y tế tại nhiều địa phương thiếu cả nhân lực bác sĩ chuyên môn lẫn thuốc men, vật tư y tế. Việc này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và quyền lợi của người dân. Nguyên nhân thực trạng này do đâu? Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn?

Gần 20.500 tỷ đồng đầu tư xây dựng 88km cao tốc Bắc Nam đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Gần 20.500 tỷ đồng đầu tư xây dựng 88km cao tốc Bắc Nam đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Mới đây, Ban QLDA 2 có Tờ trình đề nghị Bộ GTVT thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần đoạn Quảng Ngãi – Hoàn Nhơn thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.

Cả nước đang 'lười' tiêm mũi nhắc lại vaccine COVID-19

Cả nước đang "lười" tiêm mũi nhắc lại vaccine COVID-19

Một số địa phương gần như không có người tiêm mũi 4 (dưới 1,5%), trong khi Hà Nội nằm trong top tỉnh có tỉ lệ tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi thấp nhất cả nước.

Chị em sẵn sàng lái xe hộ chồng, có chắc là hay?

Chị em sẵn sàng lái xe hộ chồng, có chắc là hay?

Kể từ Nghị định 100 với quy định phạt nặng hành vi lái xe khi đã có cồn, các chị em ào ạt rủ nhau đi học lái xe, để sẵn sàng lái thay chồng/bạn trai nếu nhỡ quá chén.