Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Việt Nam thiếu nguồn nhân lực trẻ trong lĩnh vực bảo vệ động vật hoang dã

Hải Hà - 30/07/2023 | 14:21 (GTM + 7)

Ngày 29/7, Trung tâm Hành động vì Động vật Hoang dã Việt Nam - WildAct tổ chức Hội nghị khoa học sinh viên về Bảo tồn thiên nhiên (SCNC) năm 2023 tại Hà Nội. 6 đề tài được lựa chọn từ gần 40 nghiên cứu được lựa chọn diễn thuyết tại hội thảo.

Hội nghị  tạo cơ hội cho gần 100 sinh viên, nghiên cứu sinh, nhà bảo tồn trẻ kết nối và mở rộng cơ hội phát triển với các chuyên gia và các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực bảo tồn tại Việt Nam.

Hội nghị  tạo cơ hội cho gần 100 sinh viên, nghiên cứu sinh, nhà bảo tồn trẻ kết nối và mở rộng cơ hội phát triển với các chuyên gia và các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực bảo tồn tại Việt Nam.

TS Hà Thăng Long, Chủ tịch sáng lập Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Việt) cho biết, tình trạng buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã tại Việt Nam diễn ra hết sức phức tạp, nhiều loại quần thể bị suy kiệt trong khi Việt Nam đang đối mặt với thách thức thiếu nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao được đào tạo bài bản trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã.

Hội nghị sẽ là cơ hội giúp các bạn trẻ nắm được đúng hiện trạng của buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã và tạo động lực cho các em tham gia nghiên cứu khoa học về bảo tồn động vật hoang dã  và nuôi dưỡng lòng yêu thiên nhiên.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng giúp các em có cơ hội chia sẻ với các bạn cùng lứa tuổi về những kết quả nghiên cứu, hình thành lên network những nhà làm bảo tồn thiên nhiên trẻ. Các bạn cũng có cơ hội học được những ý tưởng từ những người khác, từ những nhóm nghiên cứu khác và có cơ hội được tương tác với các tổ chức đang thực hiện, từ đó tạo cơ hội tìm kiếm việc làm, tài trợ cho các nghiên cứu trong tương lai.

Hội nghị khoa học sinh viên về Bảo tồn thiên nhiên được tổ chức 2023 đã thu hút gần 40 nghiên cứu từ các tỉnh thành trên cả nước. Sau quá trình xét duyệt, Ban Giám khảo đã lựa chọn 14 đề tài với 5 chủ đề chính: ứng dụng khoa học xã hội, Ứng dụng khoa học công nghệ; Giám sát đa dạng sinh học; Phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép và Bệnh dịch truyền từ động vật sang người.

Đánh giá về SCNC năm 2023, chị Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm Hành động vì Động vật hoang dã Việt Nam (WildAct) cho rằng, SCNC 2023 là một hội nghị đầy triển vọng với các đề tài với những góc nhìn đa dạng và sâu sắc về các vấn đề bảo tồn thiên nhiên đang diễn ra ở Việt Nam.

Hơn hết, hội nghị SCNC năm nay đã đón nhận được sự quan tâm không chỉ từ các bạn sinh viên, nhà bảo tồn trẻ trong nước mà còn đến từ các du học sinh và nhà bảo tồn trẻ đang làm việc và nghiên cứu ở quốc tế. Đây là một dấu hiệu đáng mừng cho tương lai của cộng đồng bảo tồn tại Việt Nam.

Hội nghị là 1 sự kiện tạo cảm hứng và động lực cho các bạn trẻ đối với hoạt động bảo tồn động vật hoang dã

Hội nghị là 1 sự kiện tạo cảm hứng và động lực cho các bạn trẻ đối với hoạt động bảo tồn động vật hoang dã

Hội nghị Khoa học Sinh viên về Bảo tồn thiên nhiên 2023 là một sự kiện mang đến cảm hứng và động lực cho những thế hệ  trẻ tự tin và sáng tạo, cùng góp phần “Chung tay hành động vì động thực vật hoang dã tại Việt Nam.”

Hội nghị đã trao thưởng cho các nghiên cứu xuất sắc đóng góp vào công tác bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam.

Về Diễn thuyết:

Giải Nhất: Trần Thị Phương - Đề tài “Ứng dụng dữ liệu ảnh vệ tinh SAR (Sentinel-1A) để xây dựng bản đồ biến động diện tích rừng giai đoạn 2020-2023 tại khu vực Vườn Quốc gia (VQG) Ba Vì”

Giải Nhì: Nguyễn Tiến Phong - Đề tài “Nghiên cứu, đánh giá hiện trạng quần thể Chà vá chân nâu tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Đà Nẵng”

Giải Ba: Lý Thành Nhân - Đề tài “Nuôi dưỡng, bảo quản và xử lý vật chứng là ĐVHD trong các vụ án hình sự theo pháp luật Việt Nam”

Poster:

• Giải Nhất: Trần Trọng Ngân - Đề tài “Nguồn gốc và sự di cư của cá Bông lau Pangasius krempfi trên sông Mekong”

• Giải Nhì: Lê Thị Hà - Đề tài “Khảo sát nhận thức của dân cư vùng đệm với công tác bảo tồn các loài mang tại VQG Chư Yang Sin”

• Giải Ba: Lại Toàn Thắng - Đề tài “Đậu mùa khỉ và các nguy cơ từ bệnh truyền lây giữa khỉ và người”

Giải bình chọn:

• Diễn thuyết: Lý Thành Nhân - Đề tài “Nuôi dưỡng, bảo quản và xử lý vật chứng là ĐVHD trong các vụ án hình sự theo pháp luật Việt Nam”

• Poster: Lại Toàn Thắng - Poster “Đậu mùa khỉ và các nguy cơ từ bệnh truyền lây giữa khỉ và người” 

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Ở Khu đô thị Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội, trên đường Lý Thánh Tông có hàng chục hố ga mất nắp như những chiếc “bẫy” trên vỉa hè. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những tuyến đường mới thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng,… quận Long Biên.

Nét đẹp trong cũ kỹ

Nét đẹp trong cũ kỹ

Những khung cửa cũ kỹ, những bức tường rêu phong nhuốm màu thời gian, những căn nhà có tuổi đời còn lớn hơn cả những người sống trong nó, luôn gây ra sự tò mò với những người lạ; chúng giấu đằng sau bao nhiêu điều bí ẩn nhưng cũng thể hiện một phần nét đẹp của Hà Nội - phố cổ.

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, tình trạng rác thải “bủa vây” đã không còn. Nhưng mương thoát nước đen đặc vẫn ám ảnh và người dân mong mỏi từng ngày để tình trạng ô nhiễm được khắc phục triệt để.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.

// //