Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vì sao sau tháng 3 sôi động, thị trường trái phiếu sụt giảm mạnh?

Như Ngọc - Anh Thư - 18/05/2023 | 19:53 (GTM + 7)

Sau tháng 3 sôi động, thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 4 chỉ ghi nhận duy nhất lô trái phiếu riêng lẻ trị giá 671 tỷ đồng, tương đương 2,5% so với tháng trước.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

# Trong báo cáo vừa gửi Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, sắp tới  sẽ lấy ý kiến bộ ngành về công tác quản lý thị trường vàng. 

Đáng chú ý, sau nhiều lần thanh kiểm tra của các cơ quan quản lý, khảo sát cho thấy, nhiều ngân hàng đã chính thức ngừng áp chỉ tiêu kinh doanh bảo hiểm cho các nhân sự. 

Ảnh minh họa SGGP

Ảnh minh họa SGGP

# Là các ngành chịu tác động mạnh từ biến động thị trường và kinh tế thế giới, từ đầu năm, các mặt hàng gỗ, thủy sản và cao su đều có giá trị xuất khẩu (XK) giảm lần từ 20-30% so với cùng kỳ năm trước. 

Và mặc dù đạt mức tăng trưởng cao từ đầu năm, nhưng để cán mốc 4 tỷ USD, nhiều DN thủy sản cho biết sẽ cần thêm nhiều ‘đòn bẩy’ xuất khẩu. 

# Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần thứ 4 năm 2023 sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới, với chủ đề “Tăng trưởng xanh: Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không”. 

Đặc biệt, lần đầu tiên sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2023 từ ngày 10 đến ngày 12-8 tới cũng tại TPHCM, để giới thiệu 4 nhóm ngành hàng và dịch vụ tại 250 gian hàng. 

# Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, chắc hẳn cũng sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của các gia đình, đặc biệt trong việc sử dụng điện:

Cụ thể, Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM, chỉ trong chưa đầy 1 tháng qua, lượng điện tiêu thụ đã phá kỷ lục 4 lần, khiến hóa đơn tiền điện tháng 4 và tháng 5 sẽ tăng đột biến.

Còn tại Hà Nội, mới vào đầu hè, nhiều siêu thị điện máy đã tung ra nhiều chương trình khuyến mãi cho các sản phẩm làm mát như điều hòa, tủ lạnh, quạt… với mức giảm giá từ 20-50%.

# Ủy ban châu Âu (EC) vừa nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế từ 1,5% lên 1,6% và dự báo lạm phát cho Eurozone trong năm nay là 5,8%. 

Còn theo Bloomberg, đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên hiện được dự đoán sẽ diễn ra vào quý II/2024, trễ hơn so với những dự báo trước đó.

# Một khảo sát mới đây với 4.000 DN tại châu Á cho thấy, có 80% DN có kế hoạch mở rộng ra nước ngoài trong ba năm tới.

Trong khi đó, The Wall Street Jounal cho biết, lệnh trừng phạt của Mỹ đang thúc đẩy các hãng công nghệ Trung Quốc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) để không cần phụ thuộc vào các chip bán dẫn tiên tiến của Mỹ.

Sau tháng 3 sôi động, thị trường trái phiếu sụt giảm mạnh: Vì sao?

Sau tháng 3 sôi động, thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 4 chỉ ghi nhận duy nhất lô trái phiếu riêng lẻ trị giá 671 tỷ đồng, tương đương 2,5% so với tháng trước. Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn.

Ảnh minh hoạ Lao Động

Ảnh minh hoạ Lao Động

Số liệu tổng hợp từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy, trong tháng 4.2023, có một đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và một đợt phát hành ra công chúng với tổng giá trị phát hành 2.671 tỷ đồng, chỉ bằng 10% tổng khối lượng phát hành của tháng 3. Trong đó, lô trái phiếu riêng lẻ trị giá 671 tỷ đồng của Công ty CP North Star Holdings, thuộc nhóm ngành bất động sản có kỳ hạn 16 tháng với lãi suất 14%/năm. Đây cũng là mức lãi suất danh nghĩa cao nhất được ghi nhận từ đầu năm đến nay.

Nhận định về sự sụt giảm này, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường - CTCP Chứng khoán BIDV cho biết: "Trong 3 tháng đầu tiên, doanh nghiệp họ phát hành trái phiếu chủ yếu là hình thức trả nợ chứ không phải bán cho đối tượng mới. Do đó, khi không thấy dòng tiền mới, kết hợp với các yếu tố, khi mà thấy không còn nhu cầu nữa thì trái phiếu doanh nghiệp giảm rất nhanh. Đấy là thực tế đang xảy ra trên thị trường".

Điều này cho thấy thị trường trái phiếu của Việt Nam vẫn chưa ổn định, đặc biệt niềm tin của các nhà đầu tư đối với trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn thấp như đánh giá của chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính: "Thị trường trái phiếu vẫn chưa ổn định và lòng tin của nhà đầu tư với trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang bấp bênh. Vì thế, các doanh nghiệp cũng thăm dò để phát hành nhưng sẽ thấy khó để thu được thắng lợi nên các doanh nghiệp sẽ tính toán việc phát hành".

Không chỉ phát hành, việc mua lại trái phiếu trước ngày đáo hạn trong tháng 4 cũng giảm mạnh.  Đáng chú ý, tỷ lệ chậm trả trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục gia tăng.

Theo các chuyên gia, Nghị định số 08/2023 và mới nhất là Thông tư số 03/2023 của Ngân hàng Nhà nước cho phép tổ chức tín dụng được mua lại trái phiếu doanh nghiệp đã bán trước đó mà không cần chờ sau 1 năm được kỳ vọng sẽ tạm thời gỡ nút thắt thanh khoản trên thị trường. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, khó khăn, thách thức với thị trường còn rất lớn.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, TTK Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam đánh giá: "Hoãn chưa thực hiện các chính sách đã quy định thể hiện tinh thần kiên định xây dựng thị trường TPDN, lành mạnh. Hiện tại thị trường khó khăn thì chúng ta giãn thời gian, chứ không thay đổi, tinh thần là vậy, rõ ràng trước mắt tháo gỡ cho DN tái cấu trúc nợ, và DN có thời gian chuẩn bị nâng tầm chuyên nghiệp, chứ không tạo cơ chế cho DN phát hành thuận lợi hơn".

Trong khi đó, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam nêu quan điểm: "Quy Mô phát hành sẽ cải thiện hơn năm 2022. Năm nay có thể thị trường biến động trở lại nhưng sẽ là giữa các định chế tài chính với nhau để xử lý các khoản thanh khoản đến hạn. Còn đối với những đợt phát hành đại chúng ra thị trường, tôi nghĩ sẽ vẫn còn khó khăn để phát hành thành công hoặc các nhà đầu tư quan tâm trở lại. Do đó, vấn đề thanh khoản hay lâý lại niềm tin nhà đầu tư vẫn còn gặp nhiều khó khăn".

Do đó, cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư – là giải pháp quan trọng đầu tiên được chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu đưa ra để xoá tan tảng băng của thị trường trái phiếu hiện nay: "Có lẽ cản trở lớn nhất trong tảng băng của thị trường trái phiếu hiện nay là niềm tin của các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư hiện tại họ không dám đầu tư nữa. Thành ra, Chính phủ cần có biện pháp để tái tạo lại niềm tin của các nhà đầu tư"

Bên cạnh đó, điều quan trọng là thị trường phải hướng đến việc cơ cấu lại người mua theo hướng tham gia chủ yếu của nhà đầu tư tổ chức và chuyên nghiệp, chứ không phải là giải pháp nhất thời.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa Internet

Ảnh minh họa Internet

# Chỉ số VNIndex vẫn lấy lại được toàn bộ mức giảm đã đánh mất ở phiên trước đó khi đóng cửa tăng gần 8 điểm, lên ngưỡng 1.068,3 điểm.

# Chứng khoán là nhóm giao dịch nổi bật nhất trong phiên hôm nay, điển hình là VCI, SSI, VND… Ngược lại, rất ít nhóm ngành mất điểm mà chủ yếu đến từ sự điều chỉnh của một số cổ phiếu đơn lẻ.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản sàn HOSE giảm 12% theo phiên, về mức 11,7 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng thêm 104 tỷ đồng./.

Ý kiến của bạn
Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 08 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

TP.HCM đang có 8.000 cổ thụ có tuổi thọ gần 100 tuổi, mỗi dịp mùa mưa đến câu chuyện đảm bảo an toàn cây xanh không gãy, đổ ảnh hưởng đến người dân cần lại được đề cập tới. Người ta ví von công việc của những công nhân cây xanh là nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”.

Cấm xe trên 10 tấn vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn từ 7/6

Cấm xe trên 10 tấn vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn từ 7/6

Từ ngày 7/6, ô tô trên 10 tấn bị hạn chế vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn để nhà thầu sửa chữa taluy đoạn qua phường Hương An, TP Huế.

Đảm bảo an toàn cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Đảm bảo an toàn cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Sau nhiều năm không tổ chức khai mạc vì dịch bệnh COVID-19, năm nay TP Châu Đốc (An Giang) sẽ tổ chức khai hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam cấp quốc gia.

Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho các dự án hạ tầng giao thông TP.HCM

Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho các dự án hạ tầng giao thông TP.HCM

Hiện đang có rất nhiều dự án hạ tầng giao thông nằm trong quy hoạch nhưng cả thập niên chưa thể thực hiện vì thiếu vốn. Trong khi nguồn vốn ngân sách còn hạn chế thì việc thu hút vốn tư nhân đầu tư cho hạ tầng giao thông lại chưa có cơ chế đột phá.

Gần 100 trường hợp vi phạm tốc độ trong 1 tháng tại Đại lộ Thăng Long

Gần 100 trường hợp vi phạm tốc độ trong 1 tháng tại Đại lộ Thăng Long

Việc các phương tiện di chuyển với tốc độ cao, không chấp hành biển báo tại tuyến Đại lộ Thăng Long có rất dễ xảy ra tai nạn giao thông, thậm chí có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Cháy quán cơm, 2 người bị bỏng

Cháy quán cơm, 2 người bị bỏng

Sau tiếng nổ, ngọn lửa bùng lên từ 1 quán cơm ở TP. Thủ Đức khiến 2 người bên trong bị bỏng.

// //